เที่ยวทั่วไทยไปกับพี่หนุ่ม-สุทนเส้นทาง อ.โพธาราม จ.ราชบุรี วิถีชุมชนเก่าแก่สมัยรัชกาลที่5)

(เที่ยวทั่วไทยไปกับพี่หนุ่ม-สุทนเส้นทาง อ.โพธาราม จ.ราชบุรี วิถีชุมชนเก่าแก่สมัยรัชกาลที่5) พี่หนุ่ม-สุทนเดินทางไป อ.โพธาราม จ.ราชบุรี เมื่อกลับมาแล้วก็ได้เขียนเล่าเรื่องให้นักท่องเที่ยวที่สนใจเดินทางไปเที่ยวตลาดเก่าโพธาราม เริ่มต้นจากกรุงเทพไปตามเส้นทางถนนเพชรเกษมผ่านนครปฐมไปถึง4แยกบางแพเลี้ยวขวาไปโพธารามแวะก่อนวัดบ้านเลือกประดิษฐานพระพุทธรูปสองพี่น้องและพระบรมราชานุสาวรีย์รัชกาลที่ 5 เนื่องจากสมัยนั้นชาวบ้านเลี้ยงม้าไว้ทุกหลังคาเรือน แล้วมีการคัดเลือกม้าที่มีลักษณะดีและเด่นเพื่อส่งให้เป็นม้าคู่บารมีและม้าใช้ออกศึกสงครามจึงเป็นที่มาของชื่อบ้านเลือกและเลยไป(มีวงเวียนรูปปั้นช้าง ม้า บอกให้รู้ว่าเคยมีช้างและม้าในเขตป่าบริเวณนี้) สำหรับวัดบ้านเลือกประดิษฐานพระพุทธรูปสองพี่น้องคู่กันองค์ไม่ใหญ่มากนักปางมารวิชัย มีเรื่องเล่าขานกันว่าหญิงสาวสองพี่น้องมาเที่ยวงานวัดบ้านเลือกมีความศรัทธาและรำลึกถึงอดีตเมื่อสามีได้จากไปสองพี่น้องจึงได้จัดสร้างพระพุทธรูปพร้อมกันสององค์แล้วอัญเชิญประดิษฐานคู่กันทางวัดจึงเรียกพระพุทธรูปสองพี่น้องประดิษฐานในวิหารหน้าวัดบ้านเลือก ส่วนด้านข้างวิหารคือพระบรมราชานุสาวรีย์รัชกาลที่ 5 รำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณครั้งเสด็จทรงเลือกม้าพันธุ์ดี ณ บ้านเลือก แห่งนี้ ปัจจุบันเมื่อนักท่องเที่ยวเดินทางไปเที่ยวเส้นทางสายโพธาราม แวะปั้มน้ำมันใหญ่พักผ่อนได้...

เปิดแล้ว งานประเพณีนมัสการรอยพระพุทธบาท ( พลวง ) เขาคิชฌกูฏ จ.จันทบุรี หลวงปู่นง นำคณะสงฆ์ 9 วัด ร่วมพิธีบวงสรวง ปิดป่า –...

เปิดแล้ว งานประเพณีนมัสการรอยพระพุทธบาท ( พลวง ) เขาคิชฌกูฏ จ.จันทบุรี หลวงปู่นง นำคณะสงฆ์ 9 วัด ร่วมพิธีบวงสรวง ปิดป่า - เปิดเขา ปีนี้ ขึ้น ลง เขาได้ตลอด 24 ชั่วโมง 5 ก.พ.– 5...

บุรีรัมย์ เปิดชุมชนท่องเที่ยว “บ้านหลักศิลา”เชิญเที่ยวชม “สิมอีสาน” อายุกว่า 100 ปี สนง.พัฒนาชุมชน อ.บ้านใหม่ไชยพจน์ จัดงานเปิดหมู่บ้านท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี “หมู่บ้านหลักศิลา”

บุรีรัมย์ เปิดชุมชนท่องเที่ยว “บ้านหลักศิลา”เชิญเที่ยวชม “สิมอีสาน” อายุกว่า 100 ปี สนง.พัฒนาชุมชน อ.บ้านใหม่ไชยพจน์ จัดงานเปิดหมู่บ้านท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี “หมู่บ้านหลักศิลา” ภายใต้โครงการชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี เชิญเที่ยวชม “สิมอีสาน” อายุกว่า 100 ปี แห่งเดียวในประเทศไทย กราบไหว้“หลวงพ่อดู่” “หลวงพ่อแสง อลังการต้นมะม่วงยักษ์...

พิษณุโลก อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า นายบุญช่วย ชุนหกิจ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้าเปิดเผยว่าขณะนี้อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า โดยเฉพาะจุดภูลมโลดอกพญาเสือโคร่ง

พิษณุโลก อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า นายบุญช่วย ชุนหกิจ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้าเปิดเผยว่าขณะนี้อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า โดยเฉพาะจุดภูลมโลดอกพญาเสือโคร่งได้ออกดอกเบ่งบานพร้อมให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชมกันแล้ว และเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้เก็บภาพความสวยงามของดอกพญาเสือโคร่งอย่างใกล้ชิด จึงได้ทดลองทำนั่งร้านไปติดตั้งไว้บริเวณใต้ต้นพญาเสือโคร่งที่กำลังเบ่งบานสะพรั่งทั้งต้น สำหรับให้นักท่องเที่ยวไปขึ้นไปนั่งหรือยืนเก็บภาพสวยๆ ไปเป็นที่ระลึก แต่ก็ต้องขอความร่วมมือจากนักท่องเที่ยวทุกท่านว่า กรุณาอย่าได้โน้มกิ่งหรือเด็ดดอกพญาเสือโคร่ง ช่วยกันเก็บรักษาความสวยงามไว้ให้กับคนที่มาทีหลังได้ชื่นชมกันกันด้วย ทั้งนี้หัวหน้าอุทยานได้ฝากมาถึงนักท่องเที่ยวว่าช่วยกันรักษาความสะอาด กรณีกระดาษทิชชูหรือขยะที่ท่านนำติดตัวเข้าไปขอให้ท่านนำกลับไปยังรถบริการที่นำท่านเข้าไปท่องเที่ยวเพราะจะมีถุงสำหรับใส่ขยะลงมาด้านล่าง ขอความร่วมมือให้ช่วยกันปฏิบัติตามกฎระเบียบของ อุทยานแห่งชาติที่ประกาศไว้อย่างเคร่งครัด คืองดใช้กล่องโฟมหรือพลาสติกที่ย่อยสลายยาก งดนำสุราหรือเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์เข้ามาดื่มในเขตของอุทยานฯ, งดนำสัตว์เลี้ยงเช่นสุนัขหรือแมวเข้ามาในพื้นที่อุทยานฯ อย่างเด็ดขาด และขอความร่วมมือให้ท่านปฏิบัติตามกฎระเบียบอันนี้ในขณะที่ท่านเข้ามาท่องเที่ยวหรือพักแรมในเขตอุทยานฯ ด้วยความห่วงใยที่หัวหน้าอุทยานฯ ฝากถึงพี่น้องนักท่องเที่ยวท่านที่สูบบุหรี่ ขอให้ท่านดับก่อนที่จะโยนทิ้งลงพื้นเพราะอาจเป็นต้นเหตุของการเกิดไฟไหม้โดยที่ท่านไม่ตั้งใจ ขณะนี้ เป็นช่วงฤดูหนาว...