วันเดียวคลั่งยา 2 ราย นายอำเภอกระนวน นำกำลัง อส. ระงับเหตุ ส่งต่อบำบัดรักษาโรงพยาบาลเฉพาะทาง ไม่ปล่อยให้สร้างปัญหาในชุมชน

      เมื่อวันที่ 25 มกราคม 2566 ห้วงเช้า นายคเณศวร เกษอินทร์ นายอำเภอกระนวน ได้รับรายงานการแจ้งเหตุคนเมาคลุ้มคลั่งอาละวาดที่ตำบลหนองโน จึงเดินทางเข้าตรวจสอบข้อเท็จจริง พร้อมกับ นายสุวรรณ คชรัตน์ ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคง และ อส. ชุดปฏิบัติการพิเศษ ศักดาเดช ร่วมกับ กำนัน ผู้ใหญ่บ้านตำบลหนองโน เดินทางไปเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง และควบคุมป้องกันระงับเหตุพฤติกรรมก่อความรุนแรง ต่อมา เจ้าหน้าที่เดินทางมาที่เกิดเหตุ พบชายไทยมีพฤติกรรมอาละวาด โวยวาย จึงเข้าควบคุมเหตุการณ์ หลังจากนั้น ได้ตรวจปัสสาวะพบว่าเป็นผลเป็นบวก นายอำเภอจึงสั่งการให้เจ้าหน้าที่จึงนำตัวเข้าสู่กระบวนการคัดกรอง และนำส่งต่อโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชกระนวน และ ส่งต่อโรงพยาบาลเฉพาะทาง เพื่อบำบัดรักษาอาการป่วยจากการใช้สารเสพยาเสพติดตามกระบวนการต่อไป

      ต่อมา วันเดียวกัน เวลาประมาณ 12.00 น. เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองได้รับแจ้งเหตุบุคคลคลุ้มคลั่งอาละวาด พื้นที่ตำบลดูนสาด จึงนำกำลัง อส. ร่วมกับกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เข้าตรวจสอบข้อเท็จจริง พบชายไทยมีอาการอาละวาดทำลายสิ่งของ และ พยายามจะทำร้ายบุคคลอื่น จึงเข้าควบคุมเหตุการณ์ และนำตัวส่งโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชกระนวน เพื่อเข้าสู่กระบวนการคัดกรองส่งต่อโรงพยาบาลเฉพาะทางต่อไป

      สำหรับรูปแบบการจัดการผู้ป่วยวิกลจริตที่มีอาการคลุ้มคลั่งจากการใช้ยาเสพติด อำเภอกระนวนมอบหมายให้เป็นหน้าที่ของกองร้อยอาสารักษาดินแดนอำเภอกระนวน ที่ 4 ซึ่งสามารถปฏิบัติหน้าที่ช่วยเหลือประชาชนได้ตลอด 24 ชั่วโมง ร่วมกับ เจ้าหน้าที่ตำรวจ ในการเข้าควบคุมระงับเหตุ ส่งต่อโรงพยาบาล และ คัดกรองส่งโรงพยาบาลจิตเวชเฉพาะทาง เพื่อป้องกันไม่ให้กลับมาก่อเหตุซ้ำในชุมชน#########คเณศวร  เกษอินทร์