“ผู้ช่วยฯสมพงษ์-ศปอส.ตร.” เตือนระวังมิจฉาชีพสวมรอย ‘ธ.ก.ส.’ หลอกโหลดแอป-กดลิงก์ ดูดเงินเกลี้ยง !!

0
66

“ผู้ช่วยฯสมพงษ์-ศปอส.ตร.” เตือนระวังมิจฉาชีพสวมรอย ‘ธ.ก.ส.’ หลอกโหลดแอป-กดลิงก์ ดูดเงินเกลี้ยง !!

วันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2566 พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผู้ช่วย ผบ.ตร.) หัวหน้าอำนวยการด้านประชาสัมพันธ์ ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ (ศปอส.ตร.),  พล.ต.ต.ทินกร รังมาตย์ รอง ผบช.สพฐ./หัวหน้าด้านข่าวสารและประชาสัมพันธ์,พล.ต.ต.อรุษ แสงจันทร์ รอง ผบช.ศปก.ตร./หัวหน้าฝ่ายแถลงข่าวและประสานงานสื่อมวลชน ศปอส.ตร., พล.ต.ต.ชูศักดิ์ ขนาดนิด ผบก.ฯ ปฏิบัติหน้าที่ ศปอส.ตร. และพ.ต.อ.ภัคพงศ์ สายอุบล รอง ผบก./รองหัวหน้าฝ่ายแถลงข่าวและประสานงานสื่อมวลชน ร่วมกับเปิดเผยว่า ขณะนี้มีกลุ่มมิจฉาชีพแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ ธ.ก.ส.หลอกลวงประชาชน

สำหรับรูปแบบ คือ มิจฉาชีพมักจะอ้างว่าต้องตรวจสอบข้อมูลบัญชีธนาคารและตรวจสอบการชำระภาษี หรือเสนอเงินกู้ผ่านแอปพลิเคชันเฟซบุ๊กหรือแอปพลิเคชันไลน์ หลังจากนั้นมิจฉาชีพส่งลิงก์ให้คลิกและติดตั้งแอปพลิเคชันปลอมที่แฝงมากับมัลแวร์ ผ่านทาง SMS และสื่อสังคมออนไลน์ ซึ่งหากเราหลงเชื่อคลิกลิงก์ก็จะเป็นการเปิดโอกาสให้มิจฉาชีพสามารถเข้ามาควบคุมโทรศัพท์ของเราได้ และสามารถดูดเงินออกจากบัญชีได้ เพราะฉะนั้นขอเตือนว่าอย่าคลิกลิงก์หรือโหลดแอปพลิเคชันจากแหล่งที่ไม่น่าเชื่อถือ

พล.ต.ท.สมพงษ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า การย้ำเตือนดังกล่าวเป็นนโยบายและสั่งการของ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.)และพล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ รอง ผบ.ตร.ที่ได้สั่งการให้เข้มงวดกวดขันในการป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิดที่เกี่ยวข้องในความรับผิดชอบของศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีและสารสนเทศสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยหวังว่าจะสามารถปราบปรามการกระทรวงปิดให้หมดสิ้นไปเพื่อความสุขของประชาชนและสังคมไทยอย่างแท้จริง

“อย่าลืมเข้าไปดูในเพจ https://www.facebook.com/PCTPOLICE แล้วร่วมกันแจ้งเบาะแสในการแสดงความผิดเป็นกองกำลังป้องกันปราบปรามอาชญากรรมเหล่านี้หมดสิ้นไป” พล.ต.ท.สมพงษ์ กล่าว

///////////////////////