อบจ.อุบลราชธานี ร่วมมหกรรม Dark Sky Star Party ณ อุทยานแห่งชาติผาแต้ม

วันที่ 18 มีนาคม 2566
นายกานต์ กัลป์ตินันท์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดอุบลราชธานี มอบหมายให้ นางกรรณิกา ตันติศิรินทร์ เลขานุการนายก อบจ.อุบลราชธานี พร้อมด้วยส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมมหกรรมท่องเที่ยวดูดาวครั้งยิ่งใหญ่ของประเทศไทย ‘Dark Sky Star Party’ ประเดิมครั้งแรก ณ อุทยานแห่งชาติผาแต้ม จ.อุบลราชธานี โดยมีนายชลธี ยังตรง ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี นายอำเภอโขงเจียม และหัวหน้าส่วนราชการจังหวัดอุบลราชธานีร่วมกิจกรรม

โดย NARIT ร่วมกับอุทยานแห่งชาติผาแต้ม และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) องค์การบริหารส่วนจังหวัดอุบลราชธานี ชวนร่วมมหกรรมท่องเที่ยวดูดาวครั้งยิ่งใหญ่ของประเทศไทย ‘Dark Sky Star Party’ ประเดิมครั้งแรก ณ อุทยานแห่งชาติผาแต้ม จ.อุบลราชธานี สัมผัสความมหัศจรรย์ของท้องฟ้ายามค่ำคืน ในเขตอุทยานท้องฟ้ามืดที่มีทัศนวิสัยท้องฟ้าดีที่สุดแห่งหนึ่งของไทย พบกับการรวมตัวของคาราวานกล้องโทรทรรศน์จากนักดาราศาสตร์สมัครเล่น และเครือข่ายดาราศาสตร์ทั่วไทย พร้อมหลากหลายกิจกรรมทางดาราศาสตร์ ประวัติศาสตร์ และชมธรรมชาติยามค่ำคืน ทั้งนี้ เพื่อรณรงค์ให้สังคมตระหนักรู้ถึงผล
กระทบจากมลภาวะทางแสง และร่วมกันอนุรักษ์ท้องฟ้ายามค่ำคืน สนับสนุนให้ประชาชนใช้แสงสว่างให้เกิดประโยชน์สูงสุดและส่งผลกระทบน้อยที่สุดเพื่อคืนธรรมชาติให้กับสิ่งมีชีวิต เอื้อประโยชน์ต่อสุขภาพของเรา และลดการสิ้นเปลืองพลังงานที่ไม่จำเป็น ผ่านการจัดตั้งเขตอนุรักษ์ท้องฟ้ามืด ปัจจุบัน มีพื้นที่ที่ผ่านเกณฑ์การพิจารณาขึ้นทะเบียนเป็นเขตท้องฟ้ามืดในประเทศไทย 1 ใน 12 แห่ง ของประเทศไทย

เชิดชัย ทองถม(ท่านขุน) อุบลราชธานี : ปชส.อบจ.อบ.