…พบสองพ่อลูกสุดชีวิตรันทดไร้บ้านนอนในรถตุ๊กตุ๊กริมถนน อาบน้ำในปั๊ม กินข้าววัดหาดใหญ่วอนช่วยเหลือ •

0
620

…..พบสองพ่อลูกสุดชีวิตรันทดไร้บ้านนอนในรถตุ๊กตุ๊กริมถนน อาบน้ำในปั๊ม กินข้าววัดหาดใหญ่วอนช่วยเหลือ •••

เผยแพร่: 10 ม.ค. 2561 13:08:00
□■ โดย: MGR Online ■□

ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ – พบพ่อวัยชราอายุ 62 ปี และลูกชายวัย 10 ขวบ ใน อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ใช้ชีวิตสุดแสนลำเค็ญต้องกินนอนภายในรถตุ๊กตุ๊กริมถนน อาบน้ำในปั๊มน้ำมัน กินข้าววัด ลูกชายต้องช่วยพระออกบิณฑบาตเกือบทุกเช้าแลกข้าวประทังชีวิต ส่วนพ่อตระเวนขับรถตุ๊กตุ๊กรายได้แทบไม่พอใช้ วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหรือผู้ใจบุญช่วยเหลือ

♢●♢ วันนี้ (10 ม.ค.) นายรุ่งโรจน์ ทิพย์รัตน์ อายุ 62 ปี หรือลุงโรจน์ และ ด.ช.กัมปนาท ทิพย์รัตน์ อายุ 10 ขวบ หรือน้องปาน สองพ่อลูกชาว อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ต้องใช้ชีวิตอยู่ด้วยความยากลำบากไร้บ้าน ต้องอาศัยกินนอนภายในรถตุ๊กตุ๊ก หมายเลขทะเบียน 30-1682 สงขลา ซึ่งเป็นรถตุ๊กตุ๊กที่ลุงโรจน์เช่ามาขับตระเวนหากินเพื่อให้อยู่รอดไปวันๆ และส่งเสียลูกชายคนเดียวเรียนหนังสือ ซึ่งกำลังเรียนอยู่ชั้น ป.2 โรงเรียนเทศบาล 5 (วัดหาดใหญ่) ▪▪▪

●• ชีวิตในแต่ละวันของพ่อลูกคู่นี้ต้องจอดรถตุ๊กตุ๊กนอนริมถนน อาศัยอาบน้ำในปั๊มน้ำมัน และขอข้าววัดกิน ภายในรถตุ๊กก็จะมีเพียงเสื้อผ้าของลุงโรจน์ และของน้องปานเพียงไม่กี่ชุด รวมทั้งหมอนและผ้าห่ม โดยน้องปานจะปูเสื่อนอนบนพื้น ส่วนลุงโรจน์จะนอนบนเก้าอี้ ตื่นเช้าขึ้นมาน้องปานก็จะไปช่วยพระที่วัดมหัตตมังคลาราม หรือวัดหาดใหญ่ ในออกเดินบิณฑบาตเกือบทุกวันตั้งแต่เช้ามืด แลกกับข้าวที่นำมาให้พ่อและตัวเองได้กิน บางครั้งก็ได้เงินติดตัวไปโรงเรียนด้วย เมื่อน้องปานไปโรงเรียน ลุงโรจน์ก็จะออกมาตระเวนขับรถตุ๊กตุ๊กในเมืองหาดใหญ่ ก่อนที่จะกลับมารับลูกชายอีกครั้งราว 4-5 โมงเย็น ▪▪▪

●• จากนั้นสองคนพ่อลูกก็จะตระเวนขับรถตุ๊กตุ๊กอีกรอบจนมืดค่ำ โดยเฉพาะในช่วงวันพุธถึงวันอาทิตย์ ซึ่งจะมีตลาดนัดกรีนเวย์ ลุงโรจน์ก็จะมีรายได้พิเศษจากการรับจ้างบรรทุกของให้พ่อค้าแม่ค้าไปขาย แต่ต้องเลิกดึกถึง 4 ทุ่ม และกว่าจะเสร็จก็ปาเข้าไปถึง 5 ทุ่ม บางครั้งน้องปานต้องหลับคารถ และจะเป็นแบบนี้ทุกวัน ▪▪▪

●• นายรุ่งโรจน์ หรือลุงโรจน์ บอกว่า จำเป็นต้องอาศัยรถตุ๊กตุ๊กเป็นที่หลับนอนกับลูกชายมา 3-4 เดือนแล้ว เพราะไม่มีปัญญาหาเงินมาเช่าบ้าน เนื่องจากมีรายได้จากการขับรถตุ๊กตุ๊กเพียงวันละ 200-300 บาท หักค่าเช่าวันละ 120 บาท บางวันก็แทบไม่เหลือหากรถเสีย ส่วนภรรยาก็แยกทางกันตั้งแต่น้องปานอายุได้เพียง 3 ขวบ และไม่เคยติดต่อกลับมาหาลูกชายเลย ▪▪▪

●• ลุงโรจน์ บอกว่า ทุกวันนี้รู้สึกสงสารลูกมากที่ต้องมานอนบนรถตุ๊กตุ๊ก และแทบไม่มีโอกาสได้วิ่งเล่น หรือสนุกสนานเหมือนเด็กคนอื่นๆ บางครั้งลูกชายก็น้อยใจเพราะอยากได้เสื้อผ้าใหม่ หรือของเล่น แต่ก็ไม่มีปัญญาซื้อให้ แต่ก็จะพยายามสู้เพื่อส่งลูกให้เรียนจนถึงที่สุด โดยลูกชายมีความฝันอยากเป็นตำรวจหรือไม่ก็ทหาร สิ่งที่ต้องการมากที่สุดในขณะนี้คือที่อยู่อาศัย เพื่อให้ลูกชายได้มีที่หลับที่นอนสบายขึ้น ไม่ต้องกินนอนอยู่บนรถตุ๊กตุ๊กเหมือนทุกวันนี้ ▪▪▪

●• ด้าน ด.ช.กัมปนาท หรือน้องปาน บอกว่า รู้สึกลำบากเหมือนกันที่ต้องนอนบนรถตุ๊กตุ๊กแต่ก็จะอดทน ความฝันอยากเป็นตำรวจชุดสืบสวน ส่วนสิ่งที่อยากได้ในวันเด็กแห่งชาติคือ รถจักรยานสักคันไว้ปั่นเล่น และเสื้อชุดซุปเปอร์แมนที่อยากใส่มานานแล้ว และจะพยายามตั้งใจเรียนเพื่อช่วยดูแลพ่อ ▪▪▪

●• ในขณะที่พระจัน วาย เคียง ซึ่งเป็นพระมาเลเซียที่มาบวชเรียนอยู่ที่วัดมหัตตมังคลาราม หรือวัดหาดใหญ่ใน บอกว่า น้องปานจะมาช่วยออกบิณฑบาตเกือบทุกเช้าก่อนที่จะไปโรงเรียน แลกกับอาหารเพื่อนำไปกินกับพ่อ เป็นเด็กดีมาก แม้จะต้องอาศัยนอนอยู่บนรถตุ๊กตุ๊กก็ตาม ▪▪▪

●• สำหรับผู้ใจบุญ หรือหน่วยงานใดที่ต้องการช่วยเหลือพ่อลูกคู่นี้ สามารถติดได้โดยตรงที่เบอร์ของลุงโรจน์ หมายเลขโทรศัพท์ 080-902-6285 หรือ 089-462-4912 และ 089-733-8868 ซึ่งเป็นผู้ประสานงานในการให้การช่วยเหลือพ่อลูกคู่นี้ หรือจะบริจาคเงินช่วยเหลือโดยตรงได้ที่บัญชีของนายรุ่งโรจน์ ทิพย์รัตน์ ธนาคารกรุงไทย สาขาราษฎร์ยินดี บัญชีเลขที่ 930-0-34809-4 ▪▪▪