รายงานข่าวจาก.ไตรรัตน์ มีวงษ์ จ.สระแก้ว
ข่าว.สืบสระแก้ว บุกทลายแหล่งรับจำนำรถรายใหญ่กลางเมืองอรัญประเทศ
เมื่อเวลา 08.00 น.วันนี้ที่ 21 พ.ย.66 พล.ต.ท.สมประสงค์ เย็นท้วม ผบช.ภ.2/ผอ.ศปน.ภ.2 , พล.ต.ต.สุรจิต ชิงนวรรณ์ รอง ผบช.ภ.2/รอง ผอ.ศปน.ภ.2 , พล.ต.ต.ออมสิณ บุญญานุสนธิ์ ผบก.ภ.จว.สระแก้ว , พ.ต.อ.ปรีชา สมสถาน รอง ผบก.ฯ(งานหนี้นอกระบบ) สั่งการให้ พ.ต.อ.จตุรภัทร สิงหัษฐิต ผกก.สส.ภ.จว.สระแก้ว พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจกองกำกับการสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดสระแก้ว (กก.สส.ภ.จว.สระแก้ว) , ชุดสืบสวน สภ.อรัญประเทศ นำหมายค้นของศาลจังหวัดสระแก้ว ที่ 214/2566 ลงวันที่ 21 พ.ย.66 เข้าตรวจค้นบ้านเลขที่ 357 ม.7 ต.บ้านใหม่หนองไทร อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ภายหลังมีการร้องเรียนไปยัง ศูนย์ป้องกันปราบปรามความผิดเกี่ยวกับหนี้นอกระบบ ตำรวจภูธรภาค 2 ว่ามีลักษณะเป็นการรับจำนำจอดรถผิดกฏหมายและมีการเรียกดอกเบี้ยเกินกว่าอัตราที่กฎหมายกำหนด ทั้งนี้การรับจำนำรถโดยผิดกฎหมาย เป็นเรื่องที่สำคัญเร่งด่วนของรัฐบาลและสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ต้องการจะแก้ไขและปราบปรามปัญหาการกระทำผิด เกี่ยวกับหนี้นอกระบบ โดยข้อมูลส่วนใหญ่พบว่าการรับจำนำรถจะมีการคิดอัตราดอกเบี้ยเกินกว่าที่กฎหมายกำหนดไว้ร้อยละ 15 ต่อปี ถือว่าเป็นการสร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนเป็นอย่างมาก
ซึ่งผลการเข้าตรวจค้นพบทั้งรถกระบะ และรถเก๋ง จำนวน 18 คัน และรถจักรยานยนต์ 17 คัน รวมทั้งสิ้น 35 คัน ที่จอดอยู่ในบริเวณบ้านหลังนี้ ซึ่งพบว่าส่วนใหญ่จะเป็นรถที่ยังติดสัญญาเช่าซื้อกับบริษัทสินเชื่อ และเป็นการเซ็นเอกสารโอนลอยไว้ เป็นการใช้รถยนต์และรถจักรยานยนต์เป็นหลักทรัพย์ค้ำประกัน โดยมีนายสุมล (ขอสงวนนามสกุล) เจ้าของบ้านเป็นผู้นำตรวจค้น
เบื้องต้นสอบถามนายสุมลฯ ให้การว่า ลูกชายกับลูกสะใภ้ เป็นผู้นำรถที่รับจำนำรถไว้ มาจอด โดยทราบว่าทำมา 7-8 เดือน
โดยรับจำนำรถยนต์ในราคาคันละ 30,000-40,000 บาท และรถจักรยานยนต์ในราคา 10,0000-15,000 บาท และคิดอัตราดอกเบี้ยร้อยละ 5-10 ต่อเดือน ซึ่งจะมีกาทำเอกสารสัญญากู้ยืมเงินไว้ในการรับจำนำและคิดค่าบริการจอดรถคันละ 1,000 บาท และรถ จยย. 300 บาท ทั้งนี้จะได้ทำการขยายผลเพื่อดำเนินคดีกับผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในข้อหาว่า ประกอบธุรกิจสินเชื่อส่วนบุคคลโดยไม่ได้ขออนุญาต ตามประกาศคณะปฏิวัติ ฉบับที่ 58 ลงวันที่ 26 มกราคม 2515 ข้อ 5 ,16 และจัดตั้งโรงรับจำนำโดยไม่ได้รับอนุญาต ตาม พ.ร.บ.โรงรับจำนำ พ.ศ.2505 มาตรา 8, มาตรา 39 และออกเงินกู้โดยคิดดอกเบี้ยเกินกว่าอัตราที่กฏหมายกำหนด จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้นำของกลางที่ตรวจยึดทั้งหมดส่งให้พนักงานสอบสวน สภ.อรัญประเทศ ดำเนินตามขั้นตอนกฎหมายต่อไป.You missed