.ราชบุรี/ข่าว รวบรัสเซียหลบหนีคดีฆาตกรรมตามหมายจับตำรวจสากล

0
131

จ.ราชบุรี/ข่าว รวบรัสเซียหลบหนีคดีฆาตกรรมตามหมายจับตำรวจสากล
ตามคำสั่งสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ให้ระดมกวาดล้างบุคคลต่างด้าวกระทำผิดกฎหมาย ในห้วง 6 – 17 สิงหาคม 2561 โดยมีวัตถุประสงค์จับกุมบุคคลต่างด้าวซึ่งมีหมายจับ ก่ออาชญากรรม หรือเป็นภัยสังคม เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อยของสังคมนั้น
วันนี้ (7 ส.ค.61) ตม.จว.ชลบุรี ภายใต้การอำนวยการของ พ.ต.อ.ทรงโปรด สิริสุขะ ผกก.ตม.จว. ชลบุรี สั่งการให้ ร.ต.อ.ธนดิษ เถื่อนเจริญ รอง สว.ตม.จว.ชลบุรี พร้อมด้วยชุดสืบสวน ออกสืบสวนคนต่างด้าวหลบหนีหมายจับต่างประเทศ กรณีมีบุคคลต่างชาติรัสเซีย คือ นายอีวาน สกิบา (MR.IVAN SKIBA) สัญชาติรัสเซีย ซึ่งเป็นบุคคลคนตามหมายจับของประเทศรัสเซีย ในคดีฆาตกรรม และมีการส่งหมายจับไปยังตำรวจสากล (INTERPOL) ได้ก่อเหตุที่ประเทศรัสเซียเมื่อวันที่ 9 ตุลาคม 2560 และเจ้าหน้าที่ตำรวจรัสเซียต้องการตัวอย่างมากเพื่อกลับไปดำเนินคดีที่ประเทศรัสเซีย จึงได้ประสานมายัง ตม.จว.ชลบุรี ให้สืบสวนหาแหล่งกบดานให้ เจ้าหน้าที่จึงได้จัดชุมออกสืบสวนติดตามตัว
จากการตรวจสอบพบว่านายอีวาน เคยถูก ตม.จว.ชลบุรี จับกุมในความผิดฐาน มียาอีและกัญชา ไว้ในครอบครองโดยผิดกฎหมาย เมื่อวันที่ 29 มีนาคม 2561 และได้รับการประกันตัวจากศาลจังหวัดพัทยา และการอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรของนายอีวาน ได้สิ้นสุดลงแล้วเมื่อวันที่ 5 สิงหาคม 2561 ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่จึงได้ออกติดตามตัวกระทั่ง พบตัวที่บ้านเลขที่ 506/51 หมู่ 12 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จว.ชลบุรี จึงได้ทำการจับกุมตัวไว้และแจ้งข้อกล่าวหาว่า เป็นบุคคลต่างด้าวอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด นำส่ง พงส.สภ.เมืองพัทยา ส่วนคดีครอบครองยาเสพติดศาลพิพากษาจำคุก 13 เดือน 15 วัน โดยรอลงอาญาไว้ 2 ปี โดยพิพากษาเมื่อวันที่ 22 มิถุนายน 2561 ที่ผ่านมา และมีคำสั่งอนุญาตให้ผู้ต้องหาเดินทางออกนอกราชอาณาจักรแล้ว แต่ผู้ต้องหายังคงอยู่ในราชอาณาจักรเรื่อยมาจนการอนุญาตสิ้นสุดและถูกจับกุมในครั้งนี้ ซึ่งจะได้เสนอให้ศาลบวกโทษในครั้งนี้ไว้กับโทษที่รอลงอาญาไว้ต่อไป และเมื่อได้รับโทษตามกฎหมายไทยเสร็จสิ้นแล้วจะได้ดำเนินการส่งตัวกลับไปยังประเทศรัสเซียเพื่อดำเนินคดีในความผิดฐานฆ่าผู้อื่นตามหมายจับที่ประสานมา ต่อไป.

ประวิทย์ ลิ้มเจรญ จ.ราชบุรี