ศุลกากรหนองคาย รวบ 3 ชาวลาวคาด่านพร้อมเงินสด 38 ล้าน ซุกในรถเก๋ง เตรียมขนออกนอกประเทศ

0
90

ศุลกากรหนองคาย รวบ 3 ชาวลาวคาด่านพร้อมเงินสด 38 ล้าน ซุกในรถเก๋ง เตรียมขนออกนอกประเทศ
เมื่อ วันที่ 11 ต.ค.61 เวลา 11.15 น. ที่ด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทย-ลาว ด่านศุลกากรหนองคาย (สะพานมิตรภาพไทย- ลาว) นายกฤษฎา ทองธรรมชาติ ผู้อำนวยการสำนักงานศุลกากรภาคที่ 2, นายนิมิตร แสงอำไพ นายด่านศุลกากรหนองคาย, นายสมบัติ ฆ้อนทอง หัวหน้าฝ่ายสืบสวนและปราบปราม ด่านศุลกากรหนองคาย พร้อมเจ้าหน้าที่แถลงข่าวการจับกุมและแถลงข่าว การจับกุม 3 ผู้ต้องหาชาวลาว เป็นชาย 1 คน หญิง 2 คน พร้อมของกลางเงินบาทไทยจำนวน 38 ล้านบาท ที่ซุกซ่อนอยู่ภายในตู้ลำโพงหลังกระโปรงท้ายรถ รถยนต์เก๋งยี่ห้อโตโยต้า รุ่นคัมรี สีบรอนเงิน หมายเลขทะเบียน คว 9889 กำแพงนคร ซึ่งเป็นธนบัตรฉบับละ 1,000 บาท
การจับกุมและตรวจยึดครั้งนี้ เนื่องจากเมื่อวันที่ 10 ต.ค.61 เวลาประมาณ 20.45 น. เจ้าหน้าที่ศุลกากรหนองคาย ได้รับรายงานจากสายข่าวว่าจะมีกลุ่มบุคคลลักลอบนำเงินตรา (สกุลเงินบาทไทย) ออกนอกราชอาณาจักร โดยใช้รถยนต์โตโยต้า รุ่นคัมรี สีเงิน หมายเลขทะเบียน คว 9889 กำแพงนคร เวลาดังกล่าวเจ้าหน้าที่พบรถต้องสงสัยวิ่งมาและทำพิธีการผ่านแดน จึงได้ขอตรวจค้นรถจากการตรวจค้นพบเงินจำนวนดังกล่าวซุกซ่อนอยู่ภายในรถ จึงได้ทำการจับกุมและตรวจยึดเงินไว่เพื่อดำเนินคดีตามศุลกากร
จากการสอบสวนผู้ต้องหา ให้การยอมรับว่า มีธุรกิจเป็นตัวเอง เงินทั้งหมดได้มาจากการค้าขาย รวมทั้งธุรกิจแลกเปลี่ยนเงินตราในนครหลวงเวียงจันทน์ จึงได้นำเงินดอลลาร์สหรัฐมาแลกเปลี่ยนเป็นสกุลเงินบาทที่ จ.หนองคาย และ จ.อุดรธานี และจะนำเงินตราออกนอกราชอาณาจักรไทยจริง
ทางศุลกากรจะทำการยึดไว้จำนวน 32 ล้านบาท คืนให้ผู้ต้องหาจำนวน 6 ล้านบาท (คนละ 2 ล้านบาท) และทำการปรับคนละ 20,000 บาท ในข้อหาพยายามลักลอบนำเงินตราไทยออกนอกราชอาณาจักรโดยไม่ผ่านพิธีการศุลกากรตามมาตรา 242 และมาตรา 252 และมาตรา 165 แห่งพระราชบัญญัติศุลกากร พ.ศ. 2560 มาตรา 8 ทวิพระราชบัญญัติแลกเปลี่ยนเงิน พ.ศ. 2485 และพระราชบัญญัติแลกเปลี่ยนเงิน (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2559 และกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้อง.

นายกฤษฎา ทองธรรมชาติ ผู้อำนวยการสำนักงานศุลกากรภาคที่ 2 กล่าวว่า ศุลกากรหนองคาย ได้ติดตามพฤติการณ์ของกลุ่มบุคคลดังกล่าวมาอย่างต่อเนื่องในการจะลักลอบนำเงินออกนอกประเทศ โดยเชื่อว่าจะมีการซุกซ่อนมาในรถเก๋ง โตโยต้า คัมรี่ เป็นทะเบียนของประเทศเพื่อนบ้าน เฝ้าติดตามจนสามารถตรวจพบและจับกุมได้ดังกล่าว ซึ่งเป็นการกระทำผิดกฎหมายศุลกากรในการนำเงินตราออกนอกประเทศเกิน 2 ล้านบาทต้องแจ้งขอญาตจากประเทศไทย ทางศุลกากรจะได้ดำเนินตามกฎหมายต่อไป
ด้าน นายนิมิตร แสงอำไพ นายด่านศุลกากรหนองคาย กล่าวว่า การจับกุมและตรวจยึดครั้งนี้เป็นการตรวจยึดครั้งที่ 3 และเป็นกลุ่มที่ 2 และเชื่อว่ายังมีอีก 2 กลุ่มที่อยู่ในประเทศเพื่อนบ้าน ที่เป็นการค้าขายเงิน ผิดกฎหมายหรือไม่ ซึ่งศุลกากรจะได้ทำการขยายผลและตรวจสอบเส้นทางของเงินดังกล่าวว่าเป็นเงินได้มาจากการค้าสิ่งผิดกฎหมายหรือไม่