โค้งอันตรายอุบัติเหตุรายวัน ถนนลื่น สาวควบเก๋งหลุดโค้ง เสียหลักชนขอบทาง บริเวณโค้งสามแยกบางสะพาน ก่อนตีลังกาหลายตลบ เคราะห์ยังดี คาดเข็มขัดนิรภัย

0
77

โค้งอันตรายอุบัติเหตุรายวัน
ถนนลื่น สาวควบเก๋งหลุดโค้ง เสียหลักชนขอบทาง บริเวณโค้งสามแยกบางสะพาน ก่อนตีลังกาหลายตลบ เคราะห์ยังดี คาดเข็มขัดนิรภัย …

เมื่อเวลา 07.30 น. วันที่ 24 ตุลาคม 2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกิดอุบัติเหตุ รถยนต์เชฟโรเลตแคปติว่า สีขาว ทะเบียน กค-4568 อำนาจเจริญ เสียหลักพลิกคว่ำอยู่บริเวณกลางถนน บริเวณโค้งสามแยกบางสะพาน บนถนนเพชรเกษมขาล่องใต้ หลัก กม.385-386 ก่อนถึงที่ทำการหมวดทางหลวงบางสะพานประมาณ 300 เขตเทศบาลตำบลร่อนทอง อ.บางสะพาน อำนาจเจริญ ซึ่งเป็นคนขับรถคันดังกล่าว ทราบว่า ตนได้ขับรถกลับจากทำธุระที่บ้าน เพื่อมุ่งหน้าลงไปจังหวัดภูเก็ต โดยเดินทางมาเพียงผู้เดียว ขับมาด้วยความเร็วประมาณ 110-120 กม./ชั่วโมง เมื่อมาถึงจุดเกิดเหตุ เป็นช่วงที่ฝนกำลังตกลงมาทำให้พื้นถนนลื่น เมื่อเข้าโค้ง รถได้เสียหลักลื่นไถล ควบคุมไม่ได้ จนไปชนกับขอบทาง ก่อนที่รถจะหมุนและตีลังกา แต่โชคดีที่ตนคาดเข็มขัดนิรภัย จึงทำให้ไม่ได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใดส่วนในแผนระยะกลางที่คาดว่าภายในหนึ่งถึงสองเดือนนี้จะทำได้ คือ การตี “เส้นจราจรแบบสันนูน” (Profile Marking) มีลักษณะเป็นพื้นนูนบนเส้นไหล่ทางและข้างเส้นไหล่ทาง ความถี่ห่างกัน 20 เซนติเมตร ทำหน้าที่กระตุ้นเตือนผู้ขับขี่ให้เพิ่มความระมัดระวัง เพราะผู้ขับขี่เมื่อขับรถทับเส้นไหล่ทาง จะรู้สึกตื่นตัวและมีการชะลอความเร็ว เพราะรถจะสั่นสะเทือน ซึ่งใช้กันมากในแถบประเทศยุโรปและญี่ปุ่น ซึ่งคาดว่าน่าจะแก้ไขปัญหาได้ในระดับหนึ่ง และจะมีการเก็บข้อมูลเชิงลึกด้วย กล้องจับความเร็วควบคู่ไปด้วย เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า จากสถิติการเกิดอุบัติเหตุบริเวณโค้งสามแยกบางสะพาน บริเวณดังกล่าว ในรอบ 1 เดือนที่ผ่านมา เกิดอุบัติเหตุมาแล้วนับสิบครั้ง ส่งผลให้มีผู้บาดเจ็บหลายราย และเมื่อวันที่ 2 สิงหาคม 2561 รศ.ดร.สมศักดิ์ ชุมชวย อาจารย์ประจำคณะวิศวกรรมศาสตร์ พระจอมเกล้าลาดกระบัง ก็ได้มาประสบอุบัติเหตุบริเวณจุดดังกล่าว ได้รับบาดเจ็บสาหัสและเสียชีวิตในเวลา ต่อมา