บุรีรัมย์ อลังการ !! อำเภอสตึกเตรียมจัดงานแข่งเรือยุค 4.0 ชี้จัดยาวค่อนเดือนหวังส่งเสริมท่องเที่ยว เชื่อเงินสะพัดกว่า 30 ล้าน (คลิป)

0
88

บุรีรัมย์ อลังการ !! อำเภอสตึกเตรียมจัดงานแข่งเรือยุค 4.0 ชี้จัดยาวค่อนเดือนหวังส่งเสริมท่องเที่ยว เชื่อเงินสะพัดกว่า 30 ล้าน (คลิป)

จังหวัดบุรีรัมย์ ร่วมกับ อบจ. ททท และเทศบาลต.สตึก เตรียมจัดงานประเพณีแข่งเรือยาวชิง 3 ถ้วยพระราชทานฯ ชิงจ้าวยุทธจักรแห่งลำน้ำมูล ระบุนำร่องการจัดงานจาก 2 วันเป็น 17 วัน เผยมีคนมาชมการซ้อมมากที่สุดของประเทศไทย เชื่อเงินสะพัดกว่า 30 ล้าน

(25 ต.ค.61) นายรังสิกร ทิมาตฤกะ รองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดบุรีรัมย์ ในฐานะประธานอำนวยการจัดการจัดแข่งเรือยาวประเพณี พร้อมนางวิมลนันท์ ทิมาตฤกะ นายกเทศมนตรีตำบลสตึก และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมกันแถลงข่าวเตรียมจัดงานประเพณีแข่งขันเรือยาวชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวางกูร,สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และสมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี ประจำปี 2561

ที่ทางจังหวัด ร่วมกับองค์การบริหารส่วนจังหวัด ที่ได้เตรียมจัดขึ้น ในวันที่ 3-4 พฤศจิกายน นี้ ณ ลำน้ำมูล อำเภอสตึก การจัดแถลงข่าว ได้ร่วมกันประกอบพิธีบวงสรวงศาลเจ้าพ่อวังกรูด สิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำอำเภอสตึก เพื่อความเป็นสิริมงคลก่อนจะมีการจัดงานด้วย

นายรังสิกร ทิมาตฤกะ ประธานอำนวยการจัดงาน กล่าวว่า การแข่งขันเรือยาวประเพณีชิงถ้วยพระราชทานฯ จังหวัดบุรีรัมย์ เป็นประเพณีดั้งเดิมของชาวบ้านในแถบบริเวณแม่น้ำมูล อำเภอสตึก ซึ่งบรรพบุรุษได้มีจัดการแข่งกันมายาวนาน

การแข่งขันเรือยาวของอำเภอสตึก ถือว่าเป็นสนามท้ายๆของการประเพณีแข่งเรือยาวของไทย ซึ่งเชื่อว่าสนามนี้จะเข้มข้นที่สุด เพราะเรื่อที่ชนะเลิศจากสนามอื่น จะมาแข่งขันล้างตากันที่สนามนี้
ประธานอำนวยการจัดงาน ยังกล่าวด้วยว่า งานประเพณีแข่งเรือยาวของอำเภอสตึก ได้มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบมาอย่างต่อเนื่อง หลังจากก่อนหน้านี้มีชาวบ้านสนใจการซ้อมเรือทุกเย็นก่อนการแข่งขัน จนมีแม่ค้าพ่อค้ามาขายของในช่วงเย็นทุกวัน จนกลายเป็นภาพของการจับจ่ายใช้สอยและภาพบรรยากาศที่สวยงามเหมือนในอดีต
ปีนี้จึงได้จัดสถานที่ให้ชาวบ้านมาชมการซ้อมเรือ และจัดสถานที่จำหน่ายอาหารให้กับพ่อค้าแม่ค้า สินค้าโอทอป มาวางจำหน่ายตั้งแต่วันที่ 18 ต.ค.เป็นต้นมา มีชาวบ้านมาเดินเล่นและชมการซ้อมเรือกันเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดบุรีรัมย์ ซึ่งเป็นจังหวัด 1 ใน 12 เมืองต้องห้ามพลาด เชื่อว่าจะมีเงินสะพัดในช่วงงานแข่งเรือไม่น้อยกว่า 30 ล้านบาท//////////

ข่าว-ภาพ ธีรยุทธ์ ชำนาญกอง / วันชัย ผิวอร่าม / ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.บุรีรัมย์