รักบี้เปิดตัว7สปอนเซอร์ ต่อยอดสู่โตเกียวเกมส์ “บิ๊กต้น”โวซีเกมส์2ทอง

0
65

รักบี้เปิดตัว7สปอนเซอร์
ต่อยอดสู่โตเกียวเกมส์
“บิ๊กต้น”โวซีเกมส์2ทอง

สมาคมรักบี้เปิดตัว 7 สปอนเซอร์หลักเพื่อวางยุทธศาตร์สู่ “โรดทูโตเกียว 2020” ที่ญี่ปุ่น ด้วยการพาทีมหญิงผ่านควอลิฟายไปสู่รอบสุดท้ายให้สำเร็จ พร้อมขอบคุณผู้ให้การสนับสนุนจากใจจริงในการร่วมเป็นพันธมิตรในครั้งนี้ “บิ๊กต้น” พ.ต.ท.กุลธน ประจวบเหมาะ นายกสมาคมฯ โวลั่นซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ที่ฟิลิปปินส์ จะต้องคว้าให้ได้ 2 เหรียญทองทั้งทีมชายและหญิง

เมื่อวันที่ 26 ต.ค.ที่ผ่านมา ที่สโมสราชพฤกษ์ ถ.วิภาวดีรังสิต “สารวัตรต้น” พ.ต.ท.กุลธน ประจวบเหมาะ นายกสมาคมกีฬารักบี้ฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เป็นประธานแถลงข่าวพร้อมเปิดตัวสปอนเซอร์ผู้ให้การสนับสนุนหลักของสมาคมฯ ได้แก่ บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน), กลุ่มบริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน), บริษัท ไทยแอร์เอเชีย จำกัด (มหาชน), บริษัท โรงงานฟุตบอลไทย สปอร์ตติ้งกู๊ดส์ จำกัด (เอฟบีที), บริษัท คูรคีรตาร์ แอนด์โค จำกัด (กิลเบิร์ค), การกีฬาแห่งประเทศไทย และ กรุงเทพมหานครฯ ท่ามกลางตัวแทนจากหน่วนงานต่างๆอย่างคับคั่ง

พ.ต.ท.กุลธน เปิดเผยว่า การเข้ามาสนับสนุนในปีนี้ของผู้สนับสนุนหลักสมาคมฯ จะเป็นการช่วยสนับสนุนเป้าหมายของเราและทีมรักบี้ทีมชาติไทย เพื่อมุ่งสู่เป้าหมายให้ทีมรักบี้ไทยประเภท 7 คน ให้ได้ผ่านเข้าร่วมในการแข่งขันในมหกรรมกีฬานานาชาติ โดยเฉพาะกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อน 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ป่น ถือว่า เป็นมหกรรมกีฬานานาชาติที่สำคัญของโลก เรายังมีเป้าหมายที่จะผลักดันทีมรักบี้ทีมชาติไทยชุดใหญ่และระดับเยาวชน ทั้งทีมชาย-หญิงให้ขึ้นเป็นเบอร์ 1 ของเอเชีย ในการแข่งขันระดับทวีปรายการต่างๆ ของ สหพันธ์รักบี้แห่งเอเชีย (Asia Rugby) อีกด้วย

โดยเฉพาะรักบี้ประเภท 7 คน ทีมหญิง ที่ไทยสามารถครองเหรียญทองในกีฬาซีเกมส์ มาได้ 3 สมัยติดต่อกัน ล่าสุดยังสามารถคว้าอันดับ 4 ในศึกเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 18 ที่อินโดนีเซีย กลับมาอีกด้วย โดยทีมชาติหญิงไทยเกือบมีลุ้นได้เข้าชิงเหรียญทอง ในรอบรองชนะเลิศกับทีมชาติจีน และในกีฬาโอลิมปิกปี 2020 ที่กำลังจะมาถึงนี้ ทีมรักบี้หญิงของไทยมีโอกาสมากขึ้น ที่จะผ่านการคลอลิฟายไปสู่รอบสุดท้ายใน “โตเกียวเกมส์” เนื่องจากทีมชาติหญิงของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งครองอันดับ 1 ของภูมิภาคเอเชียมาโดยตลอด จะได้สิทธิ์ของการเป็นเจ้าภาพเข้าร่วมการแข่งขันอัตโนมัติ ทำให้ทวีปเอเชียได้โควตาเข้าร่วมแข่งขันจำนวน 2 ทีม ทั้งทีมชายและทีมหญิง ซึ่งทีมรักบี้หญิงไทย มีโอกาสเข้าร่วมโอลิมปิกในครั้งนี้ มากกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา ดังนั้นในปีนี้เราจึงได้ทำแผนยุทธศาตร์ “โรดทูโตเกียวเกมส์” ขึ้นมา เพื่อกำหนดแนวทางอีก 2 ปีจากนี้ไปจะต้องไปสู่รอบสุดท้ายให้ได้ ส่วนกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ที่ฟิลิปปินส์ เราจะต้องคว้าให้ได้ 2 เหรียญทองก็คือทั้งทีมชายและทีมหญิง

นายกสมาคมกีฬารักบี้ฟุตบอลไทยฯ ยังกล่าวอีกว่า วันนี้ต้องขอขอบคุณผู้สนับสนุนทุกราย ที่ได้เล็งเห็นความสำคัญของกีฬารักบี้ แม้ว่า ในบ้านเราอาจจะยังไม่เป็นที่นิยมเท่ากีฬาชนิดอื่นนัก แต่เราก็ยังมีโอกาสที่จะพัฒนา เพื่อกลับขึ้นมาเป็นทีมชั้นนำในระดับเอเชียได้ เหมือนในอดีตเมื่อ 20 กว่าปีที่ผ่านมา ส่วนตัวเพิ่งได้รับความไว้วางใจจากสโมสรสมาชิกให้เข้ามารับตำแหน่งนายกสมาคมฯ อันทรงเกียรติในปีนี้ ถือว่า เป็นความภาคภูมิใจอย่างยิ่ง และตัวเองมีความตั้งใจเป็นอย่างมากที่จะผลักดันและพาทีมชาติไทยของเราไปสู่เป้าหมายในโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่ญี่ปุ่น แต่ลำพังตัวเองเพียงคนเดียวคงไม่สามารถทำเป้าหมายนี้ให้สำเร็จ วันนี้ต้องขอขอบคุณผู้สนับสนุนทุกรายอย่างใจจริง ที่ได้เข้ามาสนับสนุนสมาคมฯ และทีมรักบี้ทีมชาติไทย ถือว่า ทุกท่านเป็นเพื่อนแท้ของสมาคมฯ โดยเราจะร่วมมือกับผู้สนับสนุนทุกรายในการพัฒนารักบี้ไทย

อย่างไรก็ตามตัวเองมีนโยบายใน 3 หัวข้อหลัก คือ 1. การเผยแพร่และขยายฐานนักรักบี้ ให้ไปสู่ระดับภูมิภาคทั่วประเทศให้มากขึ้น ผ่านการแข่งขันที่จัดขึ้นในภูมิภาค และโครงการ Get Into Rugby ที่จะเข้าสู่โรงเรียนต่างๆ ทั่วประเทศ
2 .ยกระดับและพัฒนาการจัดการแข่งขันรักบี้ภายในประเทศไทย โดยเฉพาะในภูมิภาค และการเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันในระดับนานาชาติ เพื่อพัฒนานักกีฬาของไทย ล่าสุดเราได้จัด Chang Asia Club 7s 2018 ไปเมื่อปลายเดือนกันยายนที่ผ่านมา ปลายปีนี้ในเดือนธันวาคม สมาคมฯจะเป็นเจ้าภาพรักบี้รายการชิงแชมป์เอเชีย ในรุ่น U19 ปี อีก 1 รายการ รวมถึงในอนาคตจะนำการแข่งขันรักบี้ชิงแชมป์เอเชียประเภทนักเรียนที่ห่างหายไปนานให้กลับมาจัดอีกครั้ง โดยจะนำแชมป์ของแต่ละประเทศให้มาแข่งกัน รวมถึงการจัดตั้งรักบี้เซมิโปรลีก ประเภท 7 คน กึ่งอาชีพ ในปี 2562 (Thailand 7s Semi-Pro League 2019) โดยสมาคมฯ เรามีเป้าหมายจะทำลีกอาชีพแบบเต็มตัวในอนาคต
3. การพัฒนาทีมรักบี้ฟุตบอลทีมชาติไทยสู่ความเป็นเลิศ โดยตอนนี้ได้ตั้งเป้าไว้ที่ทีมรักบี้ทีมชาติไทยเรา จะต้องได้เข้าร่วมในกีฬาโอลิมปิก 2020 ที่โตเกียว ซึ่งเรามีโอกาสอย่างมาก เพราะญี่ปุ่นได้โควต้าการเป็นเจ้าภาพอยู่แล้ว และการพารักบี้ทีมชาติไทยให้กลับมาเป็นอันดับ 1 ของเอเชียอีกครั้ง โดยเฉพาะซีเกมส์ปี 2562 ที่ ฟิลิปปินส์เป็นเจ้าภาพ เราตั้งเป้าต้องกวาดเหรียญทองให้ได้ทั้งทีมชายและทีมหญิง เรายังมีอีกหลายโครงการที่ต้องทำงานหนักกันต่อจากนี้ โดยสมาคมกีฬารักบี้ฯ และผู้สนับสนุนทุกราย เราจะเดินไปด้วยกัน ทำเป้าหมายนี้ให้สำเร็จ และเราจะร่วมฉลองความสำเร็จนี้ร่วมกัน

………………………..