หนองคาย ตรวจยึดไม้หวงห้ามหลังขบวนการมอดไม้ลักลอบตัดในป่าสงวนแห่งชาติ

0
256

หนองคาย ตรวจยึดไม้หวงห้ามหลังขบวนการมอดไม้ลักลอบตัดในป่าสงวนแห่งชาติ
หนองคาย ทหารร่วมกับป่าไม้ฝ่ายปกครองสนธิกำลังตรวจยึดไม้ชิงชัง ในพื้นที่ป่าชุมชนที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ หลังมีขบวนการมอดไม้ลักลอบเข้าตัดและแปรรูป เตรียมนำออกส่งให้กับพ่อค้า
วันที่ 31 ต.ค. 61 นายเอกชัย เทพกิจ หัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ นค.๑(สังคม) สนธิกำลัง ทหาร กกล.รส.จังหวัดหนองคาย ,จนท.โครงการพัฒนาพื้นที่ลุ่มน้ำทอนอันเนื่องมาจากพระราชดำริจังหวัดหนองคาย ,ฝ่ายปกครอง,อาสาพิทักษ์ป่าบ้านห้วยหินขาว และผู้นำชุมชน,ชรบ.บ้านวังน้ำมอก เข้าตรวจยึดไม้ชิงชัน ที่บริเวณภูมะตูมป่าชุมชนบ้านวังน้ำมอก หมู่ 5 ตำบลพระพุทธบาท อำเภอศรีเชียงใหม่ จังหวัดหนองคาย ซึ่งเป็นป่าชุมชนที่อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าพานพร้าว-ป่าแก้งไก่ และเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ หลังจากได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่ามีขบวนการมอดไม้ลักลอบเข้าไปตัดไม้ชิงชัน จึงได้เดินทางเข้าตรวจสอบ ภายใต้การอำนวยการของ นายรณชัย จิตรวิเศษ ผวจ.หนองคาย,นายวรรณพล ต่อพล นอภ.ศรีเชียงใหม่ รักษาราชการปลัดจังหวัดหนองคาย ,พ.อ.ปิยะพณห์ ฐิติวัฒนานนท์ ผบ.กกล.รส.จังหวัดหนองคาย
สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 27 ต.ค.61ที่ผ่านมา นายเอกชัย เทพกิจ หัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ นค.๑(สังคม) ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่าพบขบวนการมอดไม้ลักลอบเข้าตัดไม้ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ จึงได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ พร้อมสนธิกำลังหน่วยงานดังกล่าวเขาตรวจสอบ พบไม้ชิงชัน จำนวน 4 เหลี่ยม/ท่อน ปริมาตร 0.330 ลบ.ม. เพื่อแปรรูปเตรียมขนย้ายออกจากพื้นที่ ส่วนมอดไม้หลบหนีไปได้
จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบพื้นที่ใกล้เคียง พบไม้ชิงชันถูกโค่นและตัดจำนวน จำนวน 6 ท่อน และแปรรูปจนวน 4 ท่อนเหลี่ยม ปริมาตร 1.143 ลบ.ม. ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะถอนกำลังออกมาพื้นที่ ก็ได้รับแจ้งจากประชาชนว่ายังมีไม้อีกจำนวนหนึ่งในพื้นที่ ภูด่านกบ ซึ่งเป็นป่าชุมชนบ้านห้วยไฮ หมู่ 11 ต.พระพุทธบาท อ.ศรีเชียงใหม่ จ.หนองคาย ซึ่งเป็นเขตรอยต่อระหว่างบ้านวังน้ำหมอก ซึ่งอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ป่าพานพร้าว – ป่าแก้งไก่ เจ้าหน้าที่จึงได้แบ่งกำลังเข้าตรวจสอบ พบไม้ชิงชันถูกตัดสภาพใหม่ จำนวน 5 ท่อน ปริมาตร 0.924 ลบ.ม. ส่วนมอดไม้หลบหนีไปได้ก่อนเจ้าหน้าที่จะมาถึง รวมปริมาตรไม้ 2.397 ลบ.ม. จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ตรวจยึดและนำไม้มาเก็บรักษาไว้ที่ หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ นค.๑(สังคม) และยังพบว่ามีเจ้าหน้าที่บางคนในพื้นที่เข้ามาขอเคลียร์แต่ไม่เป็นผล
นายเอกชัย เทพกิจ หัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ นค.๑(สังคม) กล่าวว่า การตรวจยึดครั้งนี้ เป็นการกระทำผิดตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ. 2484 ม.48 ฐานแปรรูปไม้หวงห้าม โดยไม่ได้รับอนุญาต จากพนักงานเจ้าหน้าที่, พ.ร.บ. 2507 ม.14 ฐานทำไม้หรือกระทำด้วยประการใด ๆ อันเป็นการเสื่อมเสียแก่สภาพป่าสงวนแห่งชาติโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งเจ้าหน้าที่จะได้ติดตามสืบสวนหาขบวนการมอดไม้ดังกล่าวตลอดจนผู้อยู่เบื้องหลังมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
ฤาษีลภ/อภิชาต/หนองคาย