หนักขึ้นน้ำเริ่มไหลเข้าท่วม รพ.บางสะพาน ขณะที่กรมชลประทานระดมเครื่องจักรหนักเร่งเปิดปากคลองปากปิดกว้างอีก 40 เมตร ก่อนน้ำทะเลหนุนสูง

0
118

หนักขึ้นน้ำเริ่มไหลเข้าท่วม รพ.บางสะพาน ขณะที่กรมชลประทานระดมเครื่องจักรหนักเร่งเปิดปากคลองปากปิดกว้างอีก 40 เมตร ก่อนน้ำทะเลหนุนสูง

เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 9 พฤศจิกายน นายแพทย์เชิดชาย ชยวัฑโฒ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลบางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้จัดทีมแพทย์พร้อมยาและเวชภัณฑ์ ไปปฏิบัติหน้าที่ภาคสนาม ที่ศูนย์ประสานงานส่วนหน้าเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม ที่โรงเรียนบางสะพานวิทยา เพื่อรักษาอาการเจ็บป่วยของผู้ประสบภัยน้ำท่วม ขณะเดียวกันภายในโรงพยาบาลมีเริ่มมีน้ำไหลบ่าเข้าท่วมโดยเฉพาะบริเวณด้านหลัง ซึ่งเป็นบ้านพักเจ้าหน้าที่มีระดับน้ำสูง 150 -180 ซม. ส่วนด้านหน้าโรงพยาบาลมีระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น แต่ไม่น่าจะมีผลกระทบ เนื่องจากได้ย้ายผู้ป่วยวิกฤตเรียบร้อยแล้ว ขณะที่ระบบไฟฟ้าและประปาที่มีปัญหากระทบงานบริการ ช่วงน้ำท่วมใหญ่เมื่อเดือนมกราคม 2560 ได้ปรับระบบใหม่ และน้ำท่วมครั้งนี้จะเป็นการทดสอบระบบว่ามีประสิทธิภาพหรือไม่อย่างไร

มีรายงานว่า มวลน้ำจากเทือกเขาตะนาวศรีได้ไหลบ่าผ่านคลองบางะพานท่วมถนนผิวการจราจรบนถนนสายบางสะพาน- ชายทะเล ตั้งแต่หน้าธนาคารออมสิน หน้าไปรษณีย์บางสะพาน ถึงวัดห้วยทรายขาว ระดับน้ำสูงกว่า 70 เซนติเมตร (ซม.) รถเล็กไม่สามารถผ่านได้ เช่นเดียวกับบริเวณถนนบางสะพาน – หนองหัดไท เส้นทางเชื่อม อ.บางสะพาน – อ.บางสะพานน้อย ตั้งแต่ด้านหน้าโรงเรียนอนุบาลบางสะพานถึงทางแยกเข้าถ้ำม้าร้องมีน้ำท่วมสูง ห้ามรถเล็กทุกชนิดใช้เส้นทาง ขณะที่เจ้าหน้าที่กรมชลประทานและหลายหน่วยงานได้ระดมใช้เครื่องจักรกลหนักขุดร่องน้ำที่มีตะกอนทรายทับถม บริเวณปากคลองปากปิดให้กว้างอีก 40 เมตร เพื่อเร่งระบายน้ำลงทะเลให้เร็วที่สุด่อนน้ำทะเลจะหนุนสูงในช่วง 3 นาฬิกาคืนนี้เป็นต้นไป

สำหรับ สามแยกบางสะพาน เจ้าหน้าที่เริ่มปล่อยรถในถนนเพชรเกษมฝั่งขาล่องใต้แล้ว เพื่อแก้ไขปัญหารถติดสะสม เนื่องจากน้ำเริ่มลดลง ทำให้รถขนาดใหญ่สัญจรได้ มีทั้งรถบรรทุก รถโดยสารปรับอากาศ และรถกระบะ พร้อมประเมินความแข็งแรงของคอสะพานวังยาว หลังจากมีน้ำป่าไหลผ่านเกินจุดวิกฤต ส่วนรถเล็กคงรอให้น้ำลดลงอีก ขณะที่ฝั่งขาเข้า กทม.น้ำยังสูงต้องปิดการสัญจรไว้ก่อน และยังมีฝนยังตกอย่างต่อเนื่อง

/////////

พิสิษฐ์รื่นเกษมข่าวประจวบคีรีขันธ์โทร0993396444ข่าว