ไม่รอด…ขนยาบ้าท้าลมหนาว……รองแม่ทัพภาค 3 แถลงข่าว ศป.ปส.ชน. นำทหารทัพเหนือ สกัดกั้นยาบ้า มหึมา แม่สรวย เชียงราย 5 ล้านเม็ด ก่อนหลุดเข้าพื้นที่ตอนใน…..

0
165

ไม่รอด…ขนยาบ้าท้าลมหนาว……รองแม่ทัพภาค 3 แถลงข่าว ศป.ปส.ชน. นำทหารทัพเหนือ สกัดกั้นยาบ้า มหึมา แม่สรวย เชียงราย 5 ล้านเม็ด ก่อนหลุดเข้าพื้นที่ตอนใน…..

ตามนโยบายรัฐบาล โดย พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี, พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี, ฝ่ายความมั่นคง และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ตามสั่งการ
ของ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เมื่อวันที่ 25 ตุลาคม 2561 สั่งการให้หน่วยบูรณาการ การปฏิบัติงานเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ ในการสกัดกั้นยาเสพติดในพื้นที่ภาคเหนือ ณ ศาลา
ว่าการกระทรวงกลาโหม และเมื่อวันที่ 26 ตุลาคม 261 พลเอก อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก ได้เน้นย้ำให้หน่วยดำเนินการอย่างเป็นรูปธรรม ภายใน ๓ เดือน (พฤศจิกายน 2561 – มกราคม 2562) ในโอกาสเดินทางมาตรวจเยี่ยม การปฏิบัติงานของกองทัพภาคที่ 3 ดังนั้น กองทัพภาคที่ 3 จึงได้กำหนดมาตรการ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการสกัดกั้นยาเสพติด ตั้งแต่แนวชายแดน ถึงพื้นที่ตอนใน ตอบสนอง
นโยบายของหน่วยเหนือในการสกัดกั้นการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด

ภายใต้การอำนวยการของ พลโท ฉลองชัย ชัยยะคำ แม่ทัพภาคที่ 3/ผู้อำนวยการ ศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดกองทัพภาคที่ 3, พลตรี บัญชา ดุริยพันธุ์ รองแม่ทัพ ภาคที่ ๓/รองผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดกองทัพภาคที่ 3, พลตรี บรรณวัฒน์ พรหมจรรย์ ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 7/ผู้บัญชาการศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดชายแดนภาคเหนือ ฝ่ายตำรวจ โดย พลตำรวจตรี มนตรี สัมบุณณานนท์ รักษาราชการแทน ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 ฝ่ายปกครอง โดย นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย มอบหมายให้ นายกิติ ชัยดรุณ นายอำเภอแม่สรวย เป็นผู้แทน และสำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติดภาค 5 โดย นายพรพัฒน์ สุวรรณภูมิ ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติดภาค 5 มอบหมายให้ นายมานิต โกเมศ ผู้อำนวยการฝ่ายกฎหมายสำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด ภาค 5

เมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน 2561 เวลา 15.00 น. พลตรี บัญชา ดุริยพันธุ์ รองแม่ทัพภาคที่ ๓/รองผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดกองทัพภาคที่ 3, พลตรี บรรณวัฒน์ พรหมจรรย์ ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 7/ผู้บัญชาการศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดชายแดนภาคเหนือ ฝ่ายตำรวจ โดย พลตำรวจตรี มนตรี สัมบุณณานนท์ รักษาราชการแทน ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 ฝ่ายปกครอง โดย นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย มอบหมายให้ นายกิติ ชัยดรุณ นายอำเภอแม่สรวย เป็นผู้แทน และสำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติดภาค 5 โดย นายพรพัฒน์ สุวรรณภูมิ ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติดภาค 5 มอบหมายให้ นายมานิต โกเมศ ผู้อำนวยการฝ่ายกฎหมายสำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด ภาค 5 เข้าร่วมการแถลงข่าว ศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดชายแดนภาคเหนือ (ศป.ปส.ชน.) โดย ชุดปฏิบัติการพื้นที่พิเศษดอยเวียงผา สกัดกั้นตรวจยึดยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) จำนวน 6,096,000 เม็ด พร้อมจับกุมผู้ต้องหา จำนวน 2 ราย ณ กองบังคับการควบคุมพื้นที่พิเศษดอยเวียงผา บ้านโป่งนก ตำบลบ้านสันสลี อำเภอเวียงป่าเป้า จังหวัดเชียงราย

จากกรณีเหตุการณ์ เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน 2561 เวลา 20.00 น. ศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและปราบปราม ยาเสพติดชายแดนภาคเหนือ โดยชุดปฏิบัติการพื้นที่พิเศษดอยเวียงผา ร่วมกับ พื้นที่พิเศษดอยวาวี ได้ตั้งจุดตรวจ/จุดสกัดบริเวณจุดตรวจป่าแดด อำเภอแม่สรวย จังหวัดเชียงราย ตามที่ได้รับแจ้งจากชุดปฏิบัติการข่าวพิเศษ ศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดชายแดนภาคเหนือ ว่าจะมีการลำเลียงยาเสพติด

ผ่านบริเวณพื้นที่ดังกล่าว ผลการปฏิบัติตรวจพบผู้ต้องสงสัยขับรถกระบะ มาสด้า B 25๐๐ หมายเลขทะเบียน ผจ 2076 เชียงราย มาจอดบริเวณทางเลี่ยงจุดตรวจ/จุดสกัด ต่อมาผู้ต้องสงสัยขับรถไปตามถนน แม่สรวย-ฝาง ชุดปฏิบัติการพื้นที่พิเศษฯ จึงได้จัดกำลัง ติดตามรถผู้ต้องสงสัย ซึ่งรถผู้ต้องสงสัยได้จอดบริเวณ ปากทางเข้า บ้านห้วยหญ้าไทร ตำบลป่าแดด อำเภอแม่สรวย จังหวัดเชียงราย ตรวจพบผู้ต้องสงสัย 5 คน กำลังขนกล่องพัสดุขึ้นรถคันดังกล่าว ชุดปฏิบัติการพื้นที่พิเศษฯ จึงได้เข้าทำการแสดงตนและเข้าตรวจสอบกล่องพัสดุ จำนวน ๑๓ กล่อง ตรวจพบยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) ใส่กระสอบบรรจุในกล่องพัสดุ จำนวนประมาณ 5 ล้านเม็ด จึงได้ทำการตรวจยึดและสามารถจับกุมผู้ต้องหาทั้ง 2 คน ทราบชื่อ คือ
1) นายเจษฎา พรหมโส (คนขับรถ) อายุ 42 ปี บ้านเลขที่ 226 หมู่ 11 ตำบลเวียงชัย อำเภอเวียงชัย จังหวัดเชียงราย
2) นายเพชร โพธิ์นาที ภูมิลำเนา บ้านหนองเขียว หมู่ 12 ตำบลแม่กรณ์ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย

จากนั้นได้นำผู้ต้องหา พร้อมของกลางทั้งหมดไปยัง กองบังคับการควบคุมพื้นที่พิเศษ ดอยเวียงผา และดำเนินกรรมวิธีในการซักถามเพิ่มเติม

ต่อมา เมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน 2561 เวลา 09.00 น. ได้จัดกำลัง จำนวน
๒ ชุดปฏิบัติการ ร่วมกับ กองบังคับการสืบสวนสอบสวนภูธรจังหวัดเชียงราย, สถานีตำรวจภูธรอำเภอ
แม่สรวย และฝ่ายปกครองอำเภอแม่สรวย ร่วมกันขยายผลเข้าปิดล้อม/ตรวจค้นบ้านเป้าหมาย และแหล่งพักยาเสพติดเพิ่มเติม ผลการปฏิบัติสามารถตรวจยึดยาเสพติดเพิ่มอีก จำนวน 1,096,000 เม็ด

ทั้งนี้ ผลสัมฤทธิ์ของการจับกุมในครั้งนี้ เกิดจาก ทุกภาคส่วนผนึกกำลัง เพื่อขับเคลื่อน
การแก้ไขปัญหายาเสพติดในพื้นที่ภาคเหนือ และให้มีการเพิ่มความเข้มข้นงานด้านการข่าว โดยต้องวิเคราะห์ข้อมูลอย่างรอบด้าน และทันเวลา รวมทั้งการเพิ่มมาตรการเข้มงวด ที่มุ่งเน้นการสกัดกั้น ในลักษณะ
การตั้งจุดตรวจ จุดสกัดทางยุทธวิธี โดยวิธีการปรับเปลี่ยนเวลาตามสถานการณ์ ควบคู่ไปกับการลาดตระเวน เฝ้าตรวจตามเส้นทางในภูมิประเทศ ซึ่งกองทัพภาคที่ 3/ศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดกองทัพภาคที่ ๓ เปิดยุทธการสกัดกั้นและปราบปรามยาเสพติดอย่างต่อเนื่อง ตามนโยบายของรัฐบาล และกองทัพบก ที่กำหนดให้ปัญหายาเสพติดเป็นปัญหาที่สำคัญ ที่ต้องได้รับการป้องกันและแก้ไขอย่างเร่งด่วน เพื่อลดการแพร่ระบาดของยาเสพติดในพื้นที่ภาคเหนือ และในทุกภาคของประเทศไทย นั้น
โดยฝ่ายทหาร ตำรวจ ส่วนราชการ ที่เกี่ยวข้อง และประชาชน ต้องร่วมมือกันแก้ไขปัญหา เพื่อมุ่งไปสู่การแก้ไขปัญหายาเสพติด อย่างยั่งยืน และยาวนาน