ปราจีนบุรี-ไฟไหม้โรงงานผลิตชิ้นส่วนโคมไฟรถยนต์เสียหายกว่า 100 ล้าน

0
306

ปราจีนบุรี-ไฟไหม้โรงงานผลิตชิ้นส่วนโคมไฟรถยนต์เสียหายกว่า 100 ล้าน
วันที่ 15 ธันวาคม 2561 ร.ต.อ.กิตติศักดิ์ สินทร รอง.สว.(สอบสวน) สภ.ศรีมหาโพธิ รับแจ้งเหตุเพลิงไฟไหม้โรงงานในเขตอุตสาหกรรม 304 คือ บริษัท บิโก้ ปราจีนบุรี ประเทศไทย จำกัด นิคมอุตสาหกรรม 304 ตั้งอยู่ในซอย B/1 เลขที่ 643 หมู่ 10 ต.ท่าตูม อ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี ซึ่ง เป็นโรงงานผลิตโคมไฟรถยนต์ หลังรับแจ้งได้ประสานรถดับเพลิงจาก อบต.ต่าง ๆ และหน่วยงานใกล้เคียงในพื้นที่ จำนวนกว่า 20 คัน ได้เดินทางเข้าไปภายในที่เกิดเหตุ
พบเพลิงกำลังลุกไหม้อาคารโรงงานอย่างรุนแรงมีกลุ่มควันสีดำพวยพุ่งขึ้นท้องฟ้าเป็นจำนวนมาก มีเสียงระเบิดเกิดขึ้นเป็นระยะๆ ประกอบกับมีลมกรรโชกแรง ทำให้เพลิงยิ่งโหมอย่างรวดเร็ว เจ้าหน้าที่ดับเพลิงได้ระดมฉีดน้ำสกัดเพลิงรอบ ๆ โรงงงาน แต่ไม่สามารถสกัดเพลิงอยู่ในวงจำกัดได้ เนื่องจากภายในโรงงานมีวัสดุติดไฟ จำพวกพลาสติก สารเคมี ทินเนอร์ และชิ้นส่วนในการผลิตอยู่เป็นจำนวนมาก พนักงานที่กำลังทำงานกว่า 100 ชีวิตวิ่งหนีเอาตัวรอกออกมาจากโรงงาน ในจำนวนนั้นมีพนักงานกว่า 10 ราย ได้สูดควันจากเพลิงไหม้ได้รับบาดเจ็บ ทางเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยต้องรับนำส่งโรงพยาบาลศรีมหาโพธิ
หลังจากเพลิงได้ลุกไหม้นานกว่า 1 ชม. ปรากฏว่าตัวอาคารโครงสร้างของโรงงาน ได้ทรุดตัวพังลงกับพื้น ทางเจ้าหน้าที่ดับเพลิงพยายามฉีดน้ำสกัดเพลิง เพื่อไม่ให้ลุกลามไปยังโรงงานใกล้เคียง จากการสังเกตจากด้านนอก พบว่า เครื่องจักรกลหนัก รวมถึงวัตถุดิบที่เป็นพลาสติก และวัตถุไวไฟ ถูกไฟไหม้หมด คิดเป็นมูลค่าความเสียหายไม่น้อยกว่า 100 ล้านบาท ส่วนสาเหตุที่เกิดเพลิงๆไหม้ ครั้งนี้ ต้องรอเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานตรวจสอบรายละเอียดอีกครั้ง

ภาพ/ข่าว ณัฐวัฒน์ กุลเศรษฐ์สุวภา
นาย  พรเทพ เขม้นเขตวิทย์
รายงานจากศูนย์ข่าวภาคตะวันออก