ปทุมธานี รายงานพิเศษฝึกทบทวนอาสาสมัครป้องกันภัยฝ่ายพลเรือนเทศบาลเมืองคูคต

0
213

ปทุมธานี รายงานพิเศษฝึกทบทวนอาสาสมัครป้องกันภัยฝ่ายพลเรือนเทศบาลเมืองคูคต
ผู้สื่อข่าวรายงานในการฝึกทบทวนอาสาสมัครป้องกันภัยฝ่ายพลเรือน เนื่องด้วยเทศบาลเมืองคูคต นำโดย นางสุภารมย์ โลทะกะ นายกเทศมนตรีเมืองคูคต นายวีรพจน์ ปานนุ่ม รอง.นายกเทศมนตรีเมืองคูคตพร้อมด้วยคณะผู้บริหารได้คัดสรรอาสาสมัครป้องกันภัยฝ่ายพลเรือนผู้ที่มีความพร้อมทั้งในร่างกายเข้าร่วมการฝึกทบทวน ระหว่างวันที่8-10กุมภาพันธ์ 2562
โดยทางคณะผู้บริหารมีความเล็งเห็นความสำคัญในการฝึกครั้งนี้เป็นอย่างมาก เนื่องด้วยสภาพชุมชนต่างๆในเขต.เทศบาลเมืองคูคตนั้นมีประชากรที่มีคุณสมบัติที่มีความสามารถและยังทำงานด้านอาสาสมัคร เพื่อช่วยเหลือชุมชนเทศบาลหรือจะเป็นหน่วยงานตำรวจที่ร้องขอกำลังจากทางเทศบาล
ในการฝึกครั้งนี้ ก็จะนำเรื่องหลักเกี่ยวกับหน้าที่ของอาสาสมัครโดยตรง เช่นการฝึกดับไฟจากที่แจ้งในตัวอาคารและถังแก๊ส อีกทั้งยังฝึกระเบียบวินัยของอาสาสมัครป้องกันภัยฝ่ายพลเรือนทั้ง80นาย เพื่อให้มีความรู้ครบวงจรสามารถปฎิบัติงานได้ทุกเวลาถ้ามีการร้องขอ เป็นความโชคดีที่ได้รับการฝึกจากทีม ครู เดช อยุธยา ที่มีผลงานมานับไม่ท้วน มอบความรู้ที่รำเรียนมาสอนให้กับผู้เข้าฝึกทบทวนอย่างหมดแรงเลยทีเดียวหลังจากฝ่ายทบทดสอบจากทีม ครู เดช อยุธยาแล้ว
ทางอาสาสมัครป้องกันภัยฝ่ายพลเรือนก็ยังได้ ลิ้มลองรสชาติจากหน่วยงานทหารบ้าง เพราะหน่วยงานนี้มีผลงานในด้านการฝึกภาคสนามโดย ทางน้ำก็ได้ทางบกก็ได้ ขอบอกว่าผู้รับการฝึกไม่กล้าส่งเสียงระหว่างจัดแถวเลยสั่งทำอะไรทำได้หมดครบทุกนาย โดยมีคณะครูทหารจากจังหวัดชลบุรี โดยมีฉายาที่กระฉ่อน ( ครูเมา)ให้การตอนรับเป็นอย่างดี แค่ขึ้นว่าทหารฝึกผู้รับการฝึกก็พากันหนาวไปตามๆกัน (ทหารเรือนะครับ)แต่ทางคณะครูทหารก็ตอนรับขับสู้เป็นอย่างดี
ได้ทั้งเหนื่อย ทั้งเปียก ทั้งหนาว ทั้งสั่น ไปตามๆกัน แต่ก็ได้รับรู้กฎระเบียบ วินัย ความรักสามัคคีในหมู่คณะในชุมชนได้เป็นอย่างดี เพราะ อาสาสมัครป้องกันภัยฝ่ายพลเรือนนั้น ไม่มีเงินเดือน ทุกคนที่สมัครเข้ามาเป็นก็เป็นที่รู้ดีอยู่แล้วต้องมีใจด้านงานอาสาสมัคร ก็เลยสมัครเข้ามาเป็นตัวแทนแต่ละชุมชนเพื่อไปฝึก และจะได้นำความรู้ที่ได้รับจากครูฝึกทุกคณะ นำไปใช้พัฒนาแก้ไขปัญหาในสิ่งที่เกิดขึ้นของแต่ละชุมชนเพื่อเล็งเห็นถึงเรื่องความปลอดภัยในชุมชน
งานนี้ขาดไม่ได้หากไม่ได้รับการสนับสนุนจากหัวเรือใหญ่ นางสุภารมย์ โลทะกะ นายกเทศมนตรีเมืองคูคต นายวีรพจน์ ปานนุ่ม รอง.นายกเทศมนตรีเมืองคูคตพร้อมด้วยคณะผู้บริหารทุกๆท่านที่เล็งเห็นความสำคัญในการฝึกทบทวนเพื่อให้มีความพร้อมต่อการปฎิบัติหน้าที่ด้าน อปพร. (ข่าวลอยๆ)มา เสร็จงานนี้ว่าจะจัดทำโครงการสายตรวจจักรยาน อปพร.ขี่จักรยานตรวจในพื้นที่ชุมชนของตัวเอง เพื่อป้องกันเหตุลดปัญหาที่จะเกิดขึ้นและยังเป็นการออกกำลังกายอีกด้วย ก็หวังว่าทางคณะผู้บริหารเทศบาลเมืองคูคตคงเล็งเห็นการป้องกันเหตุในชุมชนต่างๆด้วยนะครับเจ้านาย
ภาพ/ข่าว
ขุนพล ไพโรจน์/ปทุมธานี/รายงาน