ททท.สำนักงานราชบุรี ตอกย้ำกิจกรรม “ยิ่งเที่ยวยิ่งเขียว เลี้ยวมาราชบุรี” ชวนชุมชนตลาดน้ำหลักห้าล่องเรือทำความสะอาดตลาดน้ำหลักห้า จ.ราชบุรี

0
71

ททท.สำนักงานราชบุรี ตอกย้ำกิจกรรม “ยิ่งเที่ยวยิ่งเขียว เลี้ยวมาราชบุรี” ชวนชุมชนตลาดน้ำหลักห้าล่องเรือทำความสะอาดตลาดน้ำหลักห้า จ.ราชบุรี

เช้าวันนี้ 15 มีนาคม 2562 ชุมชนตลาดน้ำหลักห้า ต.ศรีดอนไผ่ อ.ดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี และหน่วยงานในพื้นที่ ร่วมมือกันล่องเรือทำความสะอาดคลองตลาดน้ำหลักห้า เพื่อส่งเสริมให้คนในชุมชนได้เห็นถึงความสำคัญ และมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์คลองดำเนินสะดวก บริเวณหน้าวัดปราสาทสิทธิ์ ตลาดน้ำหลักห้า และส่งเสริมให้เป็นชุมชนท่องเที่ยวยั่งยืน ภายใต้โครงการ “ยิ่งเที่ยวยิ่งเขียว เลี้ยวมาราชบุรี” ของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานราชบุรี โดยมีนายปัญญา สุรสิงห์ไกรสร นายกเทศมนตรีศรีดอนไผ่ นายวิทยา กอประเสริฐสุด นายกเทศมนตรีประสาทสิทธิ์ นายบรรพต เกษตรสิน กำนันตำบลปราสาทสิทธิ์ รับมอบสวิงตักขยะ จาก นางสาวสรียา บุญมาก ผู้อำนวยการ ททท. สำนักงานราชบุรี เพื่อเป็นอุปกรณ์ให้ชุมชนได้ใช้ความสะอาดลำคลองต่อไป ซึ่งการจัดกิจกรรมในครั้ง เป็นการต่อยอดโครงการยิ่งเที่ยว ยิ่งเขียวเลี้ยวมาราชบุรี ซึ่งทำการเปิดตัวโครงการเมื่อวันที่ 1 ธันวาคม 2561 ณ ตลาดน้ำดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี

สำหรับตลาดน้ำหลักห้า เป็นชุมชนตลาดริมน้ำเก่าแก่ที่นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับบรรยากาศบ้านเรือนริมน้ำที่มีวิถีชุมชนเรียบง่าย มีพ่อค้าแม่ค้าพายเรือออกมาขายของ อาหาร พืชผัก ผลไม้ ในช่วงเช้าของทุกๆ วัน และยังมีวัดปราสาทสิทธิ์ ที่รัชกาลที่ 5 เคยเสด็จประพาส นักท่องเที่ยวสามารถแวะไปสักการะหลวงพ่อไตรรัตน์โรจนฤทธิ์ ณ วิหารริมน้ำหน้าวัด และรูปจำลองสมเด็จเจ้าพระยาบรมมหาศรีสุริยวงศ์ (ช่วง บุญนาค) ผู้สำเร็จราชการแทน รัชกาลที่ 5 ดำเนินการขุดคลองดำเนินสะดวก

และในช่วงปลายเดือนพฤษภาคม 2562 ททท.สำนักงานราชบุรี จะร่วมกับสมาคมผู้ประกอบการนำเที่ยวไทย (สนท.) จัดกิจกรรมคาราวานท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาให้พื้นที่ จ.ราชบุรี และทำกิจกรรมล่องเรือเก็บขยะในคลองดำเนินสะดวกอีกครั้ง เพื่อเป็นการตอกย้ำและปลุกกระแสให้นักท่องเที่ยวเดินทางท่องเที่ยวอย่างใส่ใจสิ่งแวดล้อม โดยหวังว่าจะเป็นแนวทางให้คนในชุมชนท่องเที่ยวริมน้ำ ได้เห็นถึงคุณค่า ความสำคัญของทรัพยากรท่องเที่ยวในพื้นที่ และร่วมกันจัดกิจกรรม Big Cleaning Day เป็นประจำต่อเนื่อง เพื่อลดปริมาณการใช้โฟม พลาสติก และหันมาใช้ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติที่ย่อยสลายง่ายแทน

ติดตามข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยวของ จ.ราชบุรี – นครปฐม ได้ที่ Facebook : ททท.สำนักงานราชบุรี (www.facebook.com/tatratchaburioffice)