แม่ทัพน้อยที่ 3 ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์ไฟป่าและหมอกควัน จังหวัดลำปาง

0
95

แม่ทัพน้อยที่ 3 ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์ไฟป่าและหมอกควัน จังหวัดลำปาง
วันนี้ ( 15 มีนาคม 2562 ) ณ สโมสรนายทหารค่ายสุรศักดิ์มนตรี มทบ. 32 พลโท สุภโชค ธวัชพีระชัย แม่ทัพน้อยที่ 3 ผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควันระดับภาค พร้อมด้วย พลตรีสุรคล ท้วมเสม ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 32 , นายทรงพล สวาสดิ์ธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัด , พลตำรวจตรีวีรชน บุญทวี รักษาการผู้บังคับการตำรวจภูธรลำปาง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการดำเนินงานป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟฟ้าและหมอกควัน ในพื้นที่จังหวัดลำปาง เนื่องจากเป็นพื้นที่เสี่ยงพบจุดความร้อนจากการเผาป่าในพื้นที่จำนวนมาก
โดยที่ประชุมมีการสรุปสถานการณ์การเกิดไฟป่าและหมอกควันในพื้นที่จังหวัดลำปาง ตั้งแต่เดือน 10 กุมภาพันธ์ – 13 มีนาคม 2562 เกิดจุดความร้อนจำนวน 458 จุด ในพื้นที่ 13 อำเภอ โดยสถิติสูงสุดพบที่ อำเภอเถิน รวม 104 จุด , รองลงมา อำเภองาว 73 จุด , และที่ อำเภอเมืองลำปาง 60 จุด , อำเภอแม่เมาะ 41 จุด ผลการตรวจวัดค่าฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) ตรวจวัดได้ที่สถานี ต.พระบาท อ.เมือง จ.ลำปาง จำนวน 5 วัน ค่า PM 2.5 สูงสุดอยู่ที่ 142 ug/m3 ผลการจับกุมผู้ฝ่าฝืนการเผาในที่โล่งแจ้งและเขตการทางเดินรถที่ก่อให้เกิดผลกระทบกับคุณภาพอากาศของจังหวัดลำปาง โดยได้จับกุมตาม พ.ร.บ.สาธารณสุข และ พ.ร.บ.จราจร รวมทั้งสิ้น 43 ราย สาเหตุการเผาเกิดจากการหาของป่า จำนวน 236 ครั้ง พื้นที่เสียหาย 3,849 ไร่ , จากการไม่ระบุสาเหตุ จำนวน 155 ครั้ง พื้นที่เสียหาย 2,129 ไร่ 1 งาน , จากการล่าสัตว์ จำนวน 72 ครั้ง พื้นที่เสียหาย 1,721 ไร่ , จากการเตรียมพื้นที่เกษตร 10 ไร่ พื้นที่เสียหาย 109 ไร่ 2 งาน , จากริมทาง 13 ครั้ง พื้นที่เสียหาย 33 ไร่ 1 งาน 1 กม. 300 เมตร
พลโทสุภโชค ธวัชพีระชัย แม่ทัพน้อยที่ 3 ได้กล่าวว่า ที่ผ่านมาใช้กลไกประชารัฐให้ทุกภาคส่วนเข้ามามีส่วนร่วม แก้ไขปัญหาโดยมุ่งเน้นการรณรงค์สร้างจิตสำนึก และการประชาสัมพันธ์ด้วยสื่อทุกชนิด เพื่อให้ประชาชนมีความรู้ ความเข้าใจในเรื่องของปัญหาและผลกระทบที่เกิดจากไฟป่าและหมอกควัน

จากนั้นแม่ทัพน้อยที่ 3 ได้ตรวจเยี่ยมการปฏิบัติงานพร้อมให้กำลังใจนายทหารกองร้อยทหารพรานที่ 35 ที่ได้ร่วมปฏิบัติการดับไฟในพื้นที่จังหวัดลำปาง
ขอให้ทราบว่าสถานการณ์ครั้งนี้เป็นความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชน ซึ่งเวลาที่เราทำงานเราจะได้รู้สึกว่า เรากำลังช่วยเหลือประชาชนในฐานะของทหารพรานนักรบประจำหน่วยทหาร ก็ขอให้พวกเราทำงานให้เต็มที่ ซึ่งผู้บังคับบัญชาทุกคนก็เป็นห่วง ดังนั้นเวลาปฏิบัติหน้าที่ขอให้เพิ่มความระมัดระวังจากการสูดดมกลิ่นควันไฟที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ ขอให้กำลังพลทุกนายดูแลสุขภาพร่างกายให้ดี แต่หน้าที่ก็คือหน้าที่

พรปวีณ์ สุรินทร์มงคล / ข่าวลำปาง รายงาน