ร้อยเอ็ด อุบัติเหตุหมู่จากรถยนต์กระบะ บาดเจ็บ 6 ราย โชคดีไม่มีผู้เสียชีวิต  จาก 7 วันสัญจรปลอดภัยสงกรานต์  ปี 62  สะสม 4 วัน  เสียชีวิต 4 ราย

0
48

วันนี้ 15 เมษายน 2562 เวลา 09.00 น. ที่ ศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ ปี  2562 จังหวัดร้อยเอ็ด นายเลิศบุศย์ กองทอง  รองผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด เป็นประธานศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ ปี 2562 โดยสถิติข้อมูลอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ ปี 2562  ระหว่างวันที่ 11- 14 เมษายน 2562   เกิดอุบัติเหตุ รวม  51 ครั้ง บาดเจ็บ รวม 61 คน  เสียชีวิต 4 ราย

ที่เสียชีวิต 2 ราย ในวันที่ 14 เมษายน ที่ผ่านมา เนื่องจากมอเตอร์ไซด์ไม่ปลอดภัย ขับรถเร็วเกินกำหนด และไม่สวมหมวกนิรภัย  ซึ่งที่ประชุมมีข้อสังเกตการเกิดอุบัติเหตุว่า เกิดจากความประมาทและไม่ปฏิบัติตามกฎหมาย ขับรถเร็วเกินกว่ากฎหมายกำหนด ไม่คาดเข็มขัดนิรภัย ไม่สวมหมวกกันน็อก ตลอดจนพฤติกรรมการขับขี่ เนื่องจากวิสัยทัศน์เส้นทาง สภาพแวดล้อมไม่ดี การพักผ่อนไม่เพียงพอ

เมื่อเวลา 00.30 น. คืนที่ผ่านมา มีการเกิดอุบัติเหตุหมู่โดยรถยนต์กระบะ มีผู้โดยสาร 6 คน รวมคนขับ บนเส้นทางแขวงทางหลวงร้อยเอ็ด ถนนเมืองสรวง กม. 22 – 23 ช่วงบ้านหว่านไฟ ตำบลบ้านดู่ อำเภออาจสามารถ จังหวัดร้อยเอ็ด ผู้ขับรถคือ นายสมพงษ์ บุญครอง ขับรถยนต์กระบะ 4 ประตู มีผู้เดินทางร่วมด้วย อีก 5 คน รวมเป็น 6 คน เพื่อเดินทางไปรับญาติที่อำเภอวังสามหมอ จังหวัดอุดรธานี โดยมีผู้โดยสารนั่งข้างคนขับ 1 คน นั่งเบาะหลังแคป อีก 3 คน และนั่งที่ท้ายกระบะ อีก 1 คน เมื่อถึงจุดเกิดเหตุ  ลักษณะการเกิดเหตุ มีรถจักรยายนต์ขับขี่ ตัดหน้า ขณะนี้ยังไม่ทราบรายละเอียด จึงหักหลบรถเสียหลักพุ่งลงข้างทางฝั่งตรงข้าม แล้วพุ่งไปชนปากท่อระบายน้ำ ที่นาของประชาชน เป็นเหตุให้ผู้ที่มากับรถยนต์บาดเจ็บทั้งหมด หน่วยกู้ชีพขั้นสูง นำส่งโรงพยาบาลเมืองสรวง และโรงพยาบาลร้อยเอ็ด

นายเลิศบุศย์ กองทอง  รองผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด ได้กล่าวว่า เนื่องจากเป็นเส้นทางตรง ไม่น่าจะเกิดอุบัติเหตุได้ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องร่วมกันหาแนวทางการป้องกันอย่างจริงจังและต่อเนื่อง ร่วมกันตรวจสอบการเดินทางของรถให้มากขึ้น เช่น การตรวจและให้บริการจุดพักรถ ช่วยเตือนผู้เดินทางให้พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่ให้เกิดการหลับใน หรือ ไม่ตื่นตระหนกจนเกินไปเมื่อมีการตัดหน้ากระชั้นชิดสามารถบังคับรถได้ ในช่วงนี้การเล่นสงกรานต์ก็ลดน้อยลง เนื่องจากการเดินทางกลับไปทำงานตามปกติ การให้บริการในช่วงเดินทางกลับก็จะสามารถเพิ่มความปลอดภัยในการเดินทาง เพิ่มขึ้น

พ.ต.อ.อานนท์ นามประเสริฐ  รอง ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด  เผยถึงการสอบหาการเกิดอุบัติเหตุหมู่ครั้งนี้ ว่าเกิดจากการพักผ่อนไม่เพียงพอ เกิดจากการหล้าจากการขับรถรยะทางที่ไกล หรือเกิดจากการประมาท   กรณีนี้ พยานในที่เกิดเหตุก็ต้องใช้คนเจ็บในรถในการสอบสวน  ว่าช่วงเดินทางเขาหยุดพักหรือไม่ กินกาแฟกี่แก้ว หรือใช้โทรศัพท์ในขณะขับหรือไม่    ยังคิดน่าจะมีชาวบ้านในระแวกนั้นเห็นบ้างก็จะได้เอามาสอบหาข้อเท็จจริงต่อไป     ด้านต่อไปงานสอบสวนก็จะปรับให้มาเป็นงานสอบสวนใบเชิงประจักอย่างน้อยเอาภาพมาให้เห็นเอาทุกอย่างมาให้ดู เอาทุกอย่างมาให้ดูจะได้โปร่งใสในด้านการสันนิฐานในการเกิดเหตุ อย่างที่ สภ.บ้านดู่ อ.อาจสามารถ ได้นำโดรนมาถ่ายภาพมุมสูงจะเห็นได้ถึงถนน สิ่งแวดล้อมชัดเจนมากขึ้น

นายสุวิทย์   แฝพิมาย   นักวิชาการขนส่งชำนาญการ    แจ้งว่า สำนักงานขนส่งจังหวัดร้อยเอ็ดร่วมกับสถานประกอบการและบริษัทขนส่งจำกัดได้จัดรถเสริมให้ประชาชนในเรื่องของการเดินทาง ร้อยเอ็ดไปกรุงเทพรับเฉพาะต้นทาง จากเดิม 18 เที่ยวต่อวัน  ช่วงเทศกาลได้มีรถเสริมเพิ่มมาอีก 10 เที่ยวต่อวันสามารถรองรับผู้โดยสารเพิ่ม จำนวน 1155 คนต่อวัน  และฝากประชาสัมพันธ์ไปถึงผู้โดยสารที่ใช้รถบริการรถโดยสารสาธารณะทุกท่านทุกครั้งที่ได้ใช้รถบริการสาธารณะขอให้ท่านคำนึงถึงความปลอดภัยของตัวท่านเองโดยการคาดเข็มขัดนิรภัยทุกครั้งเพื่อความปลอดภัย

//////

น.ส.โชติกา  ทวนชัยภูมิ/ศูนย์ข่าวจังหวัดร้อยเอ็ด

0956628047