“เก็บเรื่องมาเล่า โดยหนุ่ม-สุทน” สุขสันต์วันพุธที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ.2562 อากาศหนาวนิดๆ วันนี้หนุ่ม-สุทน มีบันทึกการเดินทางของพี่หนุ่ม-สุทน มาเล่าสู่กันฟังเหมือนเคยครับ หลังจากจัดรายการ เที่ยวทั่วไทย ที่วิทยุคลื่นข่าวเอฟเอ็ม 100.5

0
232
7f0b79ddee8fe6e1045d237ce2199cbd.jpg

“เก็บเรื่องมาเล่า โดยหนุ่ม-สุทน” สุขสันต์วันพุธที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ.2562 อากาศหนาวนิดๆ วันนี้หนุ่ม-สุทน มีบันทึกการเดินทางของพี่หนุ่ม-สุทน มาเล่าสู่กันฟังเหมือนเคยครับ หลังจากจัดรายการ เที่ยวทั่วไทย ที่วิทยุคลื่นข่าวเอฟเอ็ม 100.5 ช่วงเวลา 10.00-11.00 น. เสร็จแล้ว พี่หนุ่ม-สุทน ก็เดินทางไปที่ วัดเอี่ยมวรนุช เพราะอยากจะไปกราบองค์หลวงปู่ทวดเหยียบน้ำทะเลจืด ซึ่งประดิษฐานอยู่ที่ วัดเอี่ยมวรนุช ถนนสามเสน แขวงบ้านพานถม เขตพระนครหรือเรียกขานกันว่าย่านบางขุนพรหม ของกรุงเทพมหานคร นี่เองล่ะครับ
วัดเอี่ยมวรนุชหรือวัดเอี่ยมที่ชาวบ้านเรียกกันติดปากนี้เป็นวัดเก่าแก่ในย่านบางขุนพรหม มีชื่อเดิมว่าวัดท้องคุ้งเพราะติดคลองบางขุนพรหม ทว่าทุกวันนี้คลองถูกถมเพื่อสร้างถนน วัดเอี่ยมวรนุชเลยติดถนนสามเสนแทนติดคลอง ต่อมาท่านปลัดนุชซึ่งมีความศรัทธาในพระพุทธศาสนาจึงได้บูรณะวัดนี้และเปลี่ยนชื่อเป็นวัดปลัดนุช ต่อมาคุณยายเอี่ยมก็มีจิตศรัทธาอีกท่านหนึ่ง จึงได้ร่วมกันสร้างอุโบสถวัดปลัดนุชให้สวยงามมากขึ้นครั้งนั้นพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ทอดพระเนตรแล้วจึงตรัสถามความเป็นมาของวัดปลัดนุชแห่งนี้ จนได้ทรงทราบว่ามีผู้มีจิตศรัทธาดังกล่าว 2 ท่านนั้นร่วมกันบูรณะวัดนี้ จึงทรงโปรดเกล้าฯ พระราชทานนามว่า “วัดเอี่ยมวรนุช” อันเป็นชื่อที่มาจากชื่อของคุณยายเอี่ยมและปลัดนุช ผู้ที่มีศรัทธาต่อบวรพระพุทธศาสนา
เมื่อท่านมาถึงวัดเอี่ยมวรนุชผ่านประตูวัดแล้วจะเห็นพระอีบางหรือหลวงพ่ออีบางประดิษฐานอยู่ด้านหลังอุโบสถ เป็นพระพุทธปางประทานพรเหตุผลที่เรียกพระอีบางนี้ ก็คงต้องขอย้อนกลับไปเล่าถึงเมื่ออดีตที่ผ่านมาที่เขต อ.ประทาย จ.นครราชสีมา มีท่านเศรษฐีท่านหนึ่งรักลูกสาวมาก ลูกสาวชื่อ “อีบาง” แต่อีบางเกิดเหตุจมน้ำเสียชีวิต ท่านเศรษฐีโศกเศร้าเสียใจมาก ก็เลยจัดสร้างพระพุทธรูปปางประทานพรขึ้นมา แล้วเรียกชื่อพระที่สร้างว่า “พระอีบาง” ตามชื่อลูกสาวที่จมน้ำตาย พระอีบางได้ประดิษฐานอยู่ที่วัดหนองบัว จ.นครสวรรค์ ก็ปรากฏว่าเกิดภัยแห้งแล้ง ฝนไม่ตกต้องตามฤดูกาลชาวบ้านเชื่อว่าเป็นเพราะ พระอีบาง จึงเอาไปโยนทิ้งน้ำในคลองเลื่อน อ.บางมูลนาก จ.พิจิตร ต่อมาชาวบ้านพบเข้า จึงได้นำไปถวายตามวัดต่างๆ หลายที่ก็ไม่มีวัดไหนยอมให้ประดิษฐานพระอีบางไว้ ในที่สุดได้อนุโมทนาจากวัดเอี่ยมวรนุช บ้านพานถมให้ประดิษฐานพระอีบาง เพื่อจะทำให้เกิดฝนแล้งในกรุงเทพมหานคร แต่ก็มีฝนตกหนักเหมือนเดิมครับ
สำหรับด้านในของวัดเอี่ยมวรนุชพลาดโอกาสไม่ได้ต้องกราบขอพรหลวงปู่ทวดโดยมีเรื่องราวเล่าขานสืบต่อกันมาเกี่ยวกับองค์หลวงปู่ทวดเหยียบน้ำทะเลจืด ณ วัดเอี่ยมวรนุช บ้านพานถม เขตพระนครหรือเรียกย่านบางลำพูกรุงเทพมหานคร สำหรับองค์หลวงปู่ทวดองค์นี้จัดสร้างขึ้นที่วัดช้างให้ เมืองปัตตานีหรือ จ.ปัตตานี ในปี 2497 ปัจจุบันมีอายุประมาณ 65ปี เก่าแก่มากครับ ส่วนเรื่องราวการจัดสร้างองค์หลวงปู่ทวดที่ วัดเอี่ยมวรนุชนั้น ตามคำบอกเล่าสืบต่อกันมาว่า หลวงปู่ทิมแห่งวัดช้างให้ ท่านเป็นพระสหายธรรมกับพระอาจารย์ของ วัดเอี่ยมวรนุช บางลำพู กรุงเทพมหานคร สมัยนั้นท่านกำลังศึกษาเรื่องราวหลวงปู่ทวด ว่ามีจริงหรือไม่? แต่เมื่อได้นั่งวิปัสสนากรรมฐานแล้ว จึงเชื่อได้ว่าหลวงปู่ทวดมีจริงครับ เหตุผลเมื่อหลวงปู่ทิมมารับตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดช้างให้ในปี พ.ศ. 2484 ก็เห็นวัดช้างให้คล้ายๆ จะเป็นวัดร้าง แต่มีสถูปเจดีย์บรรจุอัฐิหลวงปู่ทวดจึงได้นั่งสมาธิขอพรเพื่อจะสร้างอุโบสถและหล่อรูปเหมือนหลวงปู่ทวดด้วยทองผสมสำริด เพื่ออัญเชิญมาประดิษฐานในอุโบสถ วัดเอี่ยมวรนุช ต่อมาในปี พ.ศ. 2530 ทางวัดเอี่ยมวรนุช ได้จัดสร้างมณฑปเพื่อประดิษฐานองค์หลวงปู่ทวดครับ ดังนั้นถ้าหากมีโอกาสหนุ่ม-สุทน ขอแนะนำให้ไปกราบนมัสการขอพรหลวงปู่ทวดให้ได้สักครั้งในชีวิตในมณฑปที่วัดเอี่ยมวรนุชกันนะครับ จะเป็นสิริมงคลสูงของชีวิตเลยทีเดียวครับ

#เก็บเรื่องมาเล่าโดยหนุ่มสุทน
#รักษ์เที่ยว #รักษ์ทะเลไทย
#รักษ์สุมทรสงคราม #รักษ์ตัวเองนะ
#คนรักษ์กาแฟ #bigmaptravel
#เที่ยวเพลิน #tourismlocallife
#STNewsThailand