เครือข่ายมะพร้าวประจวบฯเสนอรัฐใช้ยาแรงแก๊งลักลอบนำเข้ามะพร้าวเถื่อนโดนคดีฟอกเงิน

0
281

เครือข่ายมะพร้าวประจวบฯเสนอรัฐใช้ยาแรงแก๊งลักลอบนำเข้ามะพร้าวเถื่อนโดนคดีฟอกเงิน

วันที่ 15 มกราคม นายพงษ์ศักดิ์ บุตรรักษ์ แกนนำเครือข่ายเกษตรกรชาวสวนมะพร้าว จ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า กรณีเจ้าหน้าที่ศูนย์ปราบปรามปราณบุรี กรมศุลกากร ได้ตรวจยึดมะพร้าวผลลักลอบเข้าประเทศกว่า 20 ตันบนถนนเพชรเกษมขาเข้า กทม. ต.หนองตาแต้ม อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ หลังตรวจค้นรถ 6 ล้อบรรทุก พร้อมยึดผลมะพร้าวปอกเปลือก จำนวน 11 ตัน คิดเป็นมูลค่ากว่า 3 แสนบาท โดยที่มะพร้าวปอกเปลือกไม่มีหลักฐานการผ่านพิธีการศุลกากรอย่างถูกต้องมาแสดง และจัดเป็นสินค้าควบคุมการนำเข้าและขนย้าย ต้องปฏิบัติตามมาตรการการจัดระเบียบในการนำเข้าของกระทรวงพาณิชย์ สำหรับการจับกุมแม้ว่าจะมีปริมาณค่อนข้างน้อย แต่ทางเครือข่ายฯ เชื่อว่าที่ผ่านมามีการทำเป็นขบวนการใหญ่ เพื่อเคลื่อนย้ายมะพร้าวมาจากบางจังหวัดชายแดนภาคใต้ไปส่งให้โรงงานอุตสาหกรรมกะทิ และมีการตั้งข้อสังเกตว่ามะพร้าวดังกล่าวผ่านด่านความมั่นคงทั้งตำรวจและทหารในจังหวัดภาคใต้มาได้อย่างไร

นายพงษ์ศักดิ์ กล่าวว่า ปัจจุบันมะพร้าวเป็นสินค้าควบคุมหากนำเข้าต้องขึ้นได้ที่ท่าเรือกรุงเทพและท่าเรือแหลมฉบังเท่านั้น ต้องมีเจ้าหน้าที่จากกรมวิชาการเกษตรตรวจโดยใช้กฎหมายตาม พ.ร.บ.กักการพืชและมาตรการสุขอนามัยเพื่อช่วยลดการระบาดแมลงทำลายมะพร้าวรวมทั้งโรคระบาดเกิดจากเชื้อแบคทีเรียชื่อโรคไฟโตพลาสม่า ล่าสุดมีการระบาดในประเทศอินโดนีเชียและปาปัวนิวกินี ทำให้พื้นที่เพาะปลูกได้รับผลกระทบสร้างความเสียหายจำนวนมาก และขณะนี้หลายประเทศมีการเข้มงวดเรื่องการนำมะพร้าวเข้า

“ สำหรับการจับกุมสินค้าเกษตรที่นำเข้าไม่ถูกต้องเป็นลดการขาดดุลการค้า การทุบราคาทำให้รัฐต้องเสียงบประมาณในการแทรกแซงและงบประมาณในการกำจัดโรค แมลงทำลายมะพร้าว และมะพร้าวที่เข้าไม่ถูกต้องควรนำไปเผาทำลายอย่างถูกต้องตามหลักวิชาการไม่ควรนำไปขายต่อหรือประมูลสำหรับรถบรรทุกก็ควรจะต้องถูกอายัดไว้ที่สำคัญรัฐบาลควรใช้กฎหมายฟอกเงินมาใช้กับการนำเข้ามะพร้าวเถื่อนโดยผลักดันกฎหมายให้ควบคุมเอาผิดกับผู้กระทำผิด ซึ่งที่ผ่านมาอนุกรรมาธิการแก้ไขปัญหามะพร้าวได้เสนอแนวทางปฏิบัติไว้แล้ว” นายพงษ์ศักดิ์ กล่าว
พิสิษฐ์รื่นเกษมข่าวจังหวัดประจวบคีรีขันธ์โทร 099 339 6444