ข่าวด่วน เรือโดยสารล่มกลางอ่างเก็บน้ำเขื่อนสิริกิติ์ 11 ผู้โดยสาร รอด 6 ราย สูญหาย 4 ราย พบศพแล้ว 1 ราย

0
17998

เรือโดยสารล่มกลางอ่างเก็บน้ำเขื่อนสิริกิติ์ 11 ผู้โดยสาร รอด 6 ราย สูญหาย 4 ราย พบศพแล้ว 1 ราย

เมื่อเวลา 09.55 น.วันที่ 20 มกราคม พ.ต.ต.ประเสริฐ สิทธิฤทธิ์ พนักงานสอบสวน สภ.ท่าปลา อ.ท่าปลา จ.อุตรดิตถ์ ไปตรวจสอบเหตุเรือโดยสารจากหมู่บ้านห้วยต้า หมู่ 4 ต.นางพญา อ.ท่าปลา ซึ่งบรรทุกพืชผลทางการเกษตร พร้อมผู้โดยสารทั้งหมด 10 คน รวมคนขับเรือด้วยอีก 1 คนเป็น 11 คน เรือโดยสารเกิดชนเข้ากับตอไม้ที่อยู่กลางอ่างเก็บน้ำเขื่อนสิริกิติ์ ก่อนถึงท่าเทียบเรือบ้านท่าเรือ หมู่ 9 ต.ท่าปลาเพียง 2 กิโลเมตรเศษเท่านั้น หรือที่ชาวบ้านเรียกว่าเกาะสิงโต ปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำเขื่อนสิริกิติ์ที่ลดระดับลงอย่างต่อเนือง ทำให้ตอไม้ที่อยู่ใต้น้ำในอ่างเก็บน้ำเขื่อนสิริกิติ์โผล่ขึ้นมา เมื่อเรือโดยสารชนจึงทำให้เรือล่มและจมลงกลางอ่างเก็บน้ำทันที ผู้โดยสารและคนขับที่อยู่ภายในเรือโดยสารต่างก็ตกใจ และพยายามดิ้นรนเพื่อเอาชีวิตรอด

จากการสอบสวนเบื้องต้นพบว่า มีผู้โดยสารที่สูญหายจากเรือล่มจำนวน 5 คน ประกอบด้วย 1.นายจันทร์ น้อยขัน อายุประมาณ70 ปี 2.นายสนิท น้อยขัน อายุ 51ปี 3.นางปรีดา อภิยะ อายุ 43 ปี 4.นายประเรียน อภิยะ อายุ 52 ปี ซึ่งเป็นเจ้าของเรือโดยสารและเป็นคนขับเอง และพบศพแล้ว 1 ราย ทราบชื่อว่า น.ส.สุนิตตรา น้อยขัน อายุ 35 ปี เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยของมูลนิธิอุตรดิตถ์สงเคราะห์ ส่งเจ้าหน้าที่ประดาน้ำจำนวนหลายสิบนายไปทำการงมค้นหาผู้สูญหายอีก 4 ราย ส่วนรายชื่อผู้ที่รอดชีวิตจากเรือโดยสารครั้งนี้มีจำนวน 6 คน ประกอบด้วย 1.นายก้อย ยาสี 2.นายจำนอง อภิยะ 3.นายธิติวุฒิ น้อยขัน เป็นสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) นางพญา 4.นายพร ใจโสภา 5.นายมานะ ธรรมวงศ์ และ 6.ด.ญ.สุภาวดี ธรรมวงศ์

นายธนากร อึ้งจิตไพศาล ผู้ว่าราชการจังหวัดอุตรดิตถ์ ซึ่งเข้าไปบัญชาการ และควบคุมการกู้ภัยของเจ้าหน้าที่เหตุเรือล่มครั้งนี้ด้วย กล่าวว่า เป็นเรื่องที่เศร้ามากกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ให้หน่วยงานเข้าไปดูแลเรื่องการดูแลเรื่องการช่วยเหลือ เบื้องต้นทราบว่า เรือโดยสารคันเกิดเหตุออกจากหมู่บ้านห้วยต้าราว 08.00 น.เศษ ออกเดินทางมากว่าชั่วโมงครึ่งก่อนถึงท่าเทียบเรือเรือก็ชนเข้ากับตอไม้ ทำให้เรือแตกทันทีแล้วค่อยๆ จมลง ขณะที่ผู้โดยสารที่อยู่ในเรือรวมคนขับเรือด้วยเป็น 11 คน ต่างก็พยายามว่ายน้ำหนีออกมาได้ทัน 6 คน ส่วนอีก 5 คนจมไปกับเรือ พบศพแล้ว 1 ราย ส่วนอีก 4 รายเชื่อว่าน่าจะเสียชีวิตแล้วทั้งหมด เพราะผ่านไปแล้วกว่า 3 ชั่วโมง

“ระดมเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยและนักประดาน้ำจากรัฐและเอกชนช่วยกันค้นหาร่างของผู้สูญหายอยู่ คาดว่าวันนี้น่าจะได้ร่างของผู้สูญหายทั้งหมด ส่วนอุปสรรคของการค้นหาศพเนื่องจากระดับน้ำในอ่างเก็บน้ำเขื่อนสิริกิติ์จุดเกิดเหตุมีความลึกมากกว่า 20 เมตร อุปกรณ์ทุกอย่างในการค้นหาก็ระดมกันเข้ามา เพื่อให้การค้นหายคล่องตัวและให้ได้ร่างโดยเร็ว อย่างไรก็ตามเหตุการณ์นี้ถือว่าเป็นเหตุการณ์ตั้งแต่ต้นปี ต่อไปหน่วยงานจะต้องเข้ามาดูแลเรื่องความปลอดภัยของคนใช้เรือเป็นพาหนะ เนื่องจากทั้ง 11 คนที่ประสบเหตุครั้งนี้ไม่มีเสื้อชูชีพเลยแม้แต่คนเดียว” นายธนากร กล่าว ปวินท์ อินกล่ำ รายงาน