สสส. – สถาบันยุวทัศน์ฯ และภาคีเครือข่าย ชวนวัยรุ่น “รักออกแบบได้” ส่งเสริมค่านิยมสวมหมวกนิรภัยให้คนที่รัก หลังพบคนไทยร้อยละ 64 ไม่สวมเพราะไปใกล้ๆ ช็อกซ้ำ! คนซ้อนท้ายสวมเพียงร้อยละ 22 แต่เสี่ยงไม่น้อยกว่าคนขับ

0
254
7f0b79ddee8fe6e1045d237ce2199cbd.jpg

สสส. – สถาบันยุวทัศน์ฯ และภาคีเครือข่าย ชวนวัยรุ่น “รักออกแบบได้” ส่งเสริมค่านิยมสวมหมวกนิรภัยให้คนที่รัก หลังพบคนไทยร้อยละ 64 ไม่สวมเพราะไปใกล้ๆ ช็อกซ้ำ! คนซ้อนท้ายสวมเพียงร้อยละ 22 แต่เสี่ยงไม่น้อยกว่าคนขับ

วันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2563 ที่ลานเซ็นทรัลพาร์ค (ตลาดเพลินเดย์ มาร์~เก๋) ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซ่าพระราม 2 กรุงเทพมหานคร สถาบันยุวทัศน์แห่งประเทศไทย (ยท.) ร่วมกับสถาบันส่งเสริมภูมิปัญญาเพื่อสังคม , บริษัท กลางคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ จำกัด และศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซ่า พระราม 2 ภายใต้การสนับสนุนจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จัดกิจกรรมรณรงค์รักอย่างสร้างสรรค์ ภายใต้แนวคิด “รักออกแบบได้” เชิญชวนคนรุ่นใหม่ร่วมออกแบบหมวกนิรภัยให้ตนเองและคู่รัก เพื่อใช้งานในชีวิตประจำวันโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย หลังผลสำรวจมูลนิธิไทยโรดส์ ปี 2561 พบตัวเลขอัตราการสวมหมวกนิรภัย “เฉพาะผู้ขับขี่มีอัตราการสวมหมวกนิรภัย ร้อยละ 52 ส่วนคนซ้อนท้าย เพียงร้อยละ 22 เท่านั้น ซึ่งผู้โดยสารถือว่ามีความเสี่ยงไม่น้อยไปกว่าคนขับขี่”

ดร.สุปรีดา อดุลยานนท์ ผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า ประเทศไทยมีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจากอุบัติเหตุเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะรถจักรยานยนต์เป็นพาหนะที่เกิดอุบัติเหตุมากที่สุด เฉลี่ยเกิดอุบัติเหตุภายในระยะเวลาประมาณ 6 นาที หรือประมาณ 5 กิโลเมตรหลังจากออกเดินทาง ทั้งนี้ตัวเลขผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตส่วนหนึ่งเป็นเด็กและเยาวชน โดยข้อมูลจากการบูรณาการ 3 แหล่งของกระทรวงสาธารณสุข สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และบริษัท กลางคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ จำกัด เผยว่าเด็กไทยอายุต่ำกว่า 20 ปี เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนนประมาณ 3,500 คนต่อปี หรือเฉลี่ย 9 คนต่อวัน บาดเจ็บกว่า 72,000 คนต่อปี หรือเฉลี่ย 200 คนต่อวัน ขณะที่ข้อมูลของมูลนิธิไทยโรดส์ ระบุว่า ในปี 2561 ตัวเลขของการสวมหมวกนิรภัยในภาพรวมของประเทศ รวมผู้ขับขี่และผู้โดยสาร เพียงร้อยละ 45 และในขณะที่กลุ่มวัยรุ่นสวมหมวกเพียงร้อยละ 22 เท่านั้น โดยพบสาเหตุดังนี้ ร้อยละ 64 คิดว่าเดินทางระยะใกล้ไม่ใส่ดีกว่า ร้อยละ 37 คิดว่าไม่ได้ขับออกถนนใหญ่ และร้อยละ 29 มีความเร่งรีบ คิดว่าการสวมหมวกกันน็อกทำให้เสียเวลา

“สสส. ร่วมกับภาคีเครือข่ายความปลอดภัยทางถนน ปลูกฝังและสร้างค่านิยมให้คนหนุ่มสาวและคนรุ่นใหม่ ใช้ช่วงเวลาวันแห่งความรัก เพราะการสวมหมวกนิรภัยช่วยลดความเสี่ยงของการบาดเจ็บทางศีรษะของผู้ขับขี่ได้ร้อยละ 43 ลดการบาดเจ็บทางศีรษะของผู้ซ้อนท้ายได้ร้อยละ 58 รวมทั้งลดความเสี่ยงในการเสียชีวิตได้ถึงร้อยละ 39 หากเราขับขี่ด้วยความเร็วในระยะที่ปลอดภัย คือ 40 – 50 กิโลเมตรต่อชั่วโมง” ดร.สุปรีดา กล่าว

ด้านนายพชรพรรษ์ ประจวบลาภ เลขาธิการสถาบันยุวทัศน์แห่งประเทศไทย (ยท.) กล่าวว่า กิจกรรมดังกล่าวจัดขึ้นจากความตั้งใจในการลดปัญหาและลดผลกระทบจากอุบัติเหตุโดยรถจักรยานยนต์ เนื่องจากปัจจุบันปัญหาอุบัติเหตุไม่เพียงแต่สร้างความโศกเศร้าเสียใจ แต่ยังส่งผลกระทบต่อครอบครัวของผู้ประสบเหตุอีกด้วย โดยเฉพาะเด็กและเยาวชนในบางครอบครัวผู้ปกครองต้องลาออกจากงานประจำ เพื่อมาเลี้ยงดูผู้เจ็บป่วย ทำให้สูญเสียรายได้และโอกาสทางเศรษฐกิจอีกเป็นจำนวนมาก
“สถาบันยุวทัศน์แห่งประเทศไทย โดยโครงการพลังเครือข่ายลดปัจจัยเสี่ยง จึงใช้โอกาสวันแห่งความรัก หรือวันวาเลนไทน์ ประจำปี 2563 ในการเชิญชวนคู่รักทุกคู่มาร่วมกันออกแบบหมวกนิรภัย และนำกลับไปใช้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย และต้องการสร้างค่านิยมความรักในวัยรุ่นที่ไม่ใช่เพียงแค่การไปดูหนัง ฟังเพลง หรือท่องเที่ยว แต่สามารถมอบความปลอดภัยให้กันได้อีกด้วย” นายพชรพรรษ์ กล่าว

*****