วอนช่วย สาวสู้ชีวิต รับจ้างเก็บพริก เลี้ยงลูก 4 คนลำบาก ขาดอาหาร

0
2528
วอนช่วย สาวสู้ชีวิต รับจ้างเก็บพริก เลี้ยงลูก 4 คนลำบาก ขาดอาหาร เสื้อผ้า ไร้บ้านอยู่ต้องอาศัยเพื่อนบ้าน

วอนช่วย สาวสู้ชีวิต รับจ้างเก็บพริก เลี้ยงลูก 4 คนลำบาก ขาดอาหาร เสื้อผ้า ไร้บ้านอยู่ต้องอาศัยเพื่อนบ้าน

เมื่อวันที่ 15 ก.พ.63 ผู้สื่อข่าวรับแจ้งจากนางสาวกัญญาภัค ศิลปะรายะ นายก อบต.โพธิ์ไพศาล อ.กุสุมาลย์ จังหวัดสกลนคร ว่าได้รับการร้องขอความช่วยเหลือจากนางสาวสุรีรัตน์ มานันที อายุ 34 ปี อายุศัยอยู่บ้านญาติ ที่บ้านกุดฮู ตำบลโพธิ์ไพศาล พร้อมลูกสาวยักเด็ก 4 คน อาชีพรับจ้างทั่วไป จึงเดินทางไปตรวจสอบที่บ้านดังกล่าว

นางสาวสุรีรัตน์ มานันที  บอกว่าด้วยความดีใจถึงน้ำตาซึมหลังทราบว่าผู้ที่มาพบเป็นผู้สื่อข่าวและนายก อบต.และเล่าว่าพ่อแม่เสียชีวิตหมดแล้ว มีพี่น้องด้วยกัน 4 คน ตนเป็นคนที่ 2 และได้เดินทางมาทำงานที่ต่างจังหวัด และมีสามีคนอำเภอเดียวกัน จนมีลูกหญิง 1 คน  อายุ 11 ปี เรียนอยู่ชั้น ป.5 และกลับมาอยู่บ้าน และได้แยกทางกับสามีเพราะปัญหาเรื่องความยากจน ต่อมาได้มีสามีใหม่เป็นคนในหมู่บ้านเดียวกัน จนมีลูก 3 คน เป็นหญิงทั้งหมด  อายุ 9 ปี และ 4 ปี เป็นคู่แฝดสุดท้อง  และสุดท้ายก็ต้องแยกทางกันอีกเพราะปัญหาความยากจน สามีหนีไปทำงานไม่ยอมกลับมาอีก ปล่อยให้ตนเองต้องออกรับจ้าง หาเงินมารับภาระเลี้ยงลูกทั้ง 4 คน โดยรับจ้างทำงานทั่วไป

บ้านของตนเองไม่มี ต้องอาศัยบ้านเพื่อนบ้านที่เป็นญาติให้อาศัยอยู่ เนื่องจากมีฐานะยากจนเช่นกัน จึงปล่อยบ้านไว้แล้วหนีไปทำงานต่างจังหวัดชีวิตลำบากมาก ปัจจุบันรับจากเก็บพริกได้วันละไม่กี่บาทเพื่อมาซื้อข้าว และอาหารให้ลูกทั้ง 4 คน  บางวันหาเงินหาอาหารไม่ได้ก็ต้องอดทน สงสารแต่เด็กตัวเล็กๆ บ้านก็ไม่มีอยู่ คนโตไปโรงเรียนก็ลำบากมากจริง

ด.ญ.ณัฐ กล่าวว่า หนูรักน้องทั้ง 3 คน วันไหนไม่มีข้าวเพราะแม่หาไมได้ ต้องหากินผลไม้แทนที่เกิดเอง และหามีข้าวก็จะให้น้องๆกินก่อน เมื่อน้องอิ่มหนูจึงกิน น้องก็ชวนกินแต่ก็บอกน้องไปว่ายังไม่หิว หากมีผู้มีเมตตาสงสารให้รับจ้างทำงาน ก็จะทำเพราะอยากช่วยแม่ แต่หนูก็เรียนหนังสือ  เด็กหญิงกล่าว.

นางสาวกัญญาภัค ศิลปะรายะ นายก อบต.โพธิ์ไพศาล กล่าวว่า เมื่อมาเห็นแล้วสงสารมากเพราะต้องเลี้ยงลูกที่ยังเด็กถึง 4 คน ทราบว่ารายได้ไม่มี รับจ้างเก็บพริก ได้กิโลละ 5-10 บาท บางวันแทบไม่ได้ แถมบ้านไม่มีอยู่อีกนึกสภาพแล้วลำบากแค่ไหน ในเบื้องต้น ก็ได้ช่วยตามอำนาจหน้าที่ แล้วและจะได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้การช่วยเหลือต่อไป

สำรับท่านที่ต้องการให้ความช่วยเหลือหรือมอบสิ่งของ ให้กับครอบครัวนี้ สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ นางสาวกัญญาภัค ศิลปะรายะ โทร.088-7282844 หรือ บัญชี น.ส.สุรีรัตน์ มานันที เลขที่  019372598059 รหัส สาขา 0506 ธนาคารเพื่อการเกษตรฯ(ธกส.)สาขากุสุมาลย์.เพื่อให้การช่วยเหลือต่อไป.

//////////////////ทีมข่าว นสพ.คน นคร สกล……รายงาน