ผกก.พิชัย สุด.งง.ขอลาออกจากราชการ แต่ ผบก.อุตรดิตถ์ ฉีกหนังสือลาออกต่อหน้า พร้อมสั่งประจำ สปก.ภ.จว.อุตรดิตถ์

0
13218

ผกก.พิชัย สุด.งง.ขอลาออกจากราชการ แต่ ผบก.อุตรดิตถ์ ฉีกหนังสือลาออกต่อหน้า พร้อมสั่งประจำ สปก.ภ.จว.อุตรดิตถ์

เมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พ.ต.อ.สมศักดิ์ อู่ตุ้ม ผกก.สภ.พิชัย จ.อุตรดิตถ์ ยื่นหนังสือลาออกจากราชการตำรวจต่อ พล.ต.ต.พยูห์ ธนะศรีสืบวงศ์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัด (ผบก.ภ.จว.) อุตรดิตถ์ ทั้งที่เหลืออายุราชการอีก 5 ปี โดยแจ้งเหตุผลเบื้องต้นว่า ต้องการอยากพักผ่อน และให้เวลากับครอบครัว เพราะที่ผ่านมาชีวิตรับราชการส่วนใหญ่นั้นมักจะอยู่ต่างจังหวัดเสียเป็นส่วนใหญ่ แต่หลังจากพูดคุยกับ พล.ต.ต.พยูห์ และ พ.ต.อ.สุเทพ ประภากรณ์ รอง ผบก.ภ.จว.อุตรดิตถ์ พล.ต.ต.พยูห์ ได้ขอให้ พ.ต.อ.สมศักดิ์ ไม่ให้ลาออกจากราชการ พร้อมกับฉีกหนังสือลาออกฉบับดังกล่าวทันที ขณะเดียวกันก็มีคำสั่งให้ พ.ต.อ.สมศักดิ์ มารักษาราชการในตำแหน่ง ผกก.สืบสวน สภ.จว.อุตรดิตถ์ และให้ พ.ต.อ.ดิษยเดช พัชรภูวดล ผกก.สืบสวน ภ.จว.อุตรดิตถ์ ไปรักษาราชแทนในตำแหน่ง ผกก.สภ.พิชัย โดยไม่มีกำหนด

พ.ต.อ.สุเทพ กล่าวว่า วันที่ พ.ต.อ.สมศักดิ์ มายื่นหนังสือลาออกจากตำแหน่งต่อ พล.ต.พยูห์นั้น ก็ทราบเรื่องนี้เช่นเดียวกันและอยู่ในห้องทำงานของ ผบก.ภ.จว.อุตรดิตถ์ด้วย โดย พ.ต.อ.สมศักดิ์ บอกเหตุผลว่า ต้องการพักผ่อน การทำงานมาถึงจุดอิ่มตัวแล้ว พล.ต.ต.พยูห์ จึงออกคำสั่งให้มาประจำอยู่ที่ สปก.ภ.จว.อุตรดิตถ์ และให้รักษาราชการแทนในตำแห่ง ผกก.สืบสวน ภ.จว.อุตรดิตถ์ และ ให้ พ.ต.อ.ดิษยเดช ผกก.สืบสวน ภ.จว.อุตรดิตถ์ ไปรักษาราชการแทนในตำแหน่ง ผกก.สภ.พิชัย เหตุที่ให้ พ.ต.อ.สมศักดิ์ มาประจำอยู่ที่ สปก.ภ.จว.อุตรดิตถ์นั้น ไม่มีเรื่องสอบสวนหรือมีความผิดอะไร

พ.ต.อ.เด่น ทองศรีจันทร์ ผกก.ตรอน อ.ตรอน จ.อุตรดิตถ์ ประธานคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง กล่าวว่า เรื่องที่ พ.ต.อ.สมศักดิ์ ถูกให้ตั้งกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงมีเพียงเรื่องเดียวคือ ช่วงเทศกาลปีใหม่ 2563 หรือช่วง 7 วันอันตราย นโยบายของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ให้ตำรวจทุก สภ.ทำการกรวดขันและห้ามไม่ให้รถอีแต๋นหรือรถไทยประดิษฐ์ที่ใช้เพื่อการเกษตรขึ้นมาวิ่งบนถนนหลวง แต่ในวันที่ 1 มกราคม 2563 มีอุบัติเหตุรถไทยประดิษฐ์ชนกับรถจักรยานยนต์จนมีผู้เสียชีวิต ทาง สตช.ได้รับรายงานก็สั่งให้มีการสืบสวนข้อเท็จจริงขึ้น

“พ.ต.อ.สมศักดิ์ ได้นำเอกสารที่ออกเป็นหนังสือทางราชการมาแสดงต่อคณะกรรมการว่า ไม่ได้ละเลยการปฏิบัติหน้าที่ มีการออกหนังสือห้ามรถไทยประดิษฐ์วิ่งบนถนนหลวงช่วง 7 วันอันตราย ส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดมวลชนสัมพันธ์ออกไปทำการประชาสัมพันธ์ พร้อมทั้งตั้งด่านและจุดตรวจเพื่อกรวดขันเรื่องอุบัติเหตุช่วงปีใหม่ ส่วนเรื่องอื่น ๆ ไม่เคยทราบว่า พ.ต.อ.สมศักดิ์ จะมีหรือไม่ และก่อนที่ พ.ต.อ.สมศักดิ์ จะโยกย้ายมาเป็น ผกก.พิชัย เคยไปดำรงตำแหน่ง ผกก.นาเฉลี่ยง จ.เพชรบูรณ์” พ.ต.อ.เด่น กล่าว

สำหรับ พ.ต.อ.สมศักดิ์ เป็นนักเรียนนายร้อย (นรต.) รุ่น 40 เป็นรุ่นเดียวกันกับ พล.ต.ต.พยูห์ และ พ.ต.อ.สุเทพ