“อภิชาต”ชี้สี่แยกบ้านธาตุ  ควรเจาะเปิด ถนน เสนอต่อประธานสภา ฯให้ส่วนที่เกี่ยวข้องแก้ไข ระบุสร้างตามแบบที่วิศวกรรมออกแบบ.

0
396

“อภิชาต”ชี้สี่แยกบ้านธาตุ  ควรเจาะเปิด ถนน เสนอต่อประธานสภา ฯให้ส่วนที่เกี่ยวข้องแก้ไข ระบุสร้างตามแบบที่วิศวกรรมออกแบบ.

จากการณที่ การสร้างถนนสายสกลนคร –นครพนม หรือ ที่ชาวบ้านเรียกกันว่า “สี่แยกบ้านธาตุ”ต.ธาตุเชิงชุม อำเภอเมืองสกลนคร และการออกแบบสร้างเสร็จกลับเป็นการปิด หัวถนนไม่ให้การใช้ถนนในลักษณะเลี้ยวซ้ายเลนเดี่ยวแต่กลับปิดหัวถนนไว้คล้ายเอื้อประโยชน์กับส่วนอื่นๆ ซี่งมีการวิพากษ์ วิจารณ์ในโลกโซเซียล และประชาชนทั่วไป จำนวนมากพร้อมสอบถามหาสาเหตุว่าทำไมไม่เปิดให้รถวิ่งแต่มีการทำให้วิ่งแบบสวนเลน จนเกิดคำถามมากมายขึ้น เป็นที่สนใจของโลกโซเซียลนำมาวิจารณ์จำนวนมาก

นอกจากนั้นได้มีการสอบถามไปยังส่วนงานที่เกี่ยวข้อง ที่รับผิดชอบถนนดังกล่าว ได้รับคำตอบว่า เป็นการออกแบบตามที่เห็น ไม่มีการเปิดหัวถนนเพื่อให้รถเลี้ยวซ้ายผ่านไปได้ตลอด

นายขจรศักดิ์ เบ็ญชัย เลขธิการชมรมนักกฎหมายเพื่อสิทธิที่ทำกิน ภาคอีสาน กล่าวว่า ได้มีการสอบถามชาวบ้านผ่านเข้ามา ว่าทำไมการสร้างถนนแบบนี้ สร้างเพื่อเอื้อประโยชน์อะไร มีการสอบถามาหลายครั้งและจำนวนมา แต่ก็ยังไม่มีคำตอบยืนยันชัดเจนว่า ทำไมจึงออกแบบมาเป็นอย่างนี้  อยากให้หน่วยงานที่รับผิดชอบออกมาบอกกับชาวบ้านเพราะเหตุผลใดจึงสร้างแบบนี้ ทั้งที่หากเปิดแล้ว ให้เป็นรถวิ่งเลนเดียว หรือสวนเลน เพราะทำได้และก็ปลอดภัยการใช้ประโยชน์น่าคุ้มค่า จึงเป็นคำตาม จากประชาชนทั่วไป ส่วนตนมองว่าน่าจะเปิดเพราะจะใช้ประโยชน์ได้มากกว่า ลดการแออัดด้วย

ทางด้านนายภิชาติ ตีระสวัสดิชัย สส.สกลนคร เขต 1 พรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า ถนนดังกล่าวได้เคยนำไปพูดและเสนอไปยังท่านประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อขอความเมตตา ให้ท่านได้พิจารณาสั่งการหน่วยงานกรมทางหลวง ที่เกี่ยวข้องรับผิดชอบ แก้ไข เปิดถนนเพราะเปิดแล้วเป็นเลนเดียว ลดการแออัด  ปลอดภัย ไม่เป็นเลนสวนทางกัน  ใกล้บริเวณ สี่แยกอาจไม่มีประสิทธิภาพความปลอดภัย ประสิทธิภาพทางวิศวกรรมการจราจร  ประสิทธิภาพการอำนวยความสะดวก“ลดลง “

/////////////////////////// ทีมข่าว.. นสพ.คน นคร สกล…รายงาน.