จ.ศรีสะเกษ ดร.กัลยาณี ชวน.ชม.ชิม.อินทผาลัมผล

0
125
7f0b79ddee8fe6e1045d237ce2199cbd.jpg

จ.ศรีสะเกษ ดร.กัลยาณี ชวน.ชม.ชิม.อินทผาลัมผลไม้ทองคำแห่งแรกของเมืองดอกลำดวน เจ้าของสวนปลูกมาได้แค่ 3 ปีสร้างรายได้กว่า 300,000 บาท

เมื่อวันที่ 2 ส.ค. 63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สวนอุไรวรรณประวิทย์อินทผาลัม อยู่บริเวณด้านหลัง ร.ร.ละทายวิทยา บ้านละทาย ต.ละทาย อ.กันทรารมย์ จ.ศรีสะเกษ ดร.กัลยาณี ธรรมจารีย์ ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยว จ.ศรีสะเกษ และนายกสมาคมเครือข่ายส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยชุมชน จ.ศรีสะเกษและคณะ ได้เดินทางมาเยี่ยมชมสวนอินทผาลัมของนายประวิทย์ ทองลือ อายุ 59 ปี ซึ่งมีอาชีพหลักเป็นข้าราชการครูแต่ว่ามีความรู้ทางด้านการเกษตร จึงได้นำครอบครัวมาปลูกอินทผาลัม และปลูกข้าวโพด เพื่อเป็นการสร้างรายได้เสริม ปรากฏว่า ต้นอินทผาลัมกำลังให้ผลผลิตจำนวนมาก ซึ่งผลอินทผาลัมที่เก็บจากต้นสามารถนำเอามากินได้ทันที เนื่องจากว่า เป็นผลไม้ปลอดสารพิษ ซึ่ง ดร.กัลยาณี ได้ปีนบันไดขึ้นไปเก็บลูกอินทผาลัมที่มีสีสันสวยงามมาชิมสด ๆ จากต้น โดยมีตัวต่อบินวนอยู่รอบต้นอินทผาลัมด้วย ปรากฏว่า รสชาติอร่อยมาก ซึ่งนายประวิทย์ ได้นำ ดร.กัลยาณี เดินชมและชิมรอบสวนอินทผาลัมแห่งนี้ และได้ซื้อผลอินทผาลัมกลับไปกินและฝากญาติพี่น้องที่บ้านด้วย ซึ่งสวนอินทผาลัมแห่งนี้ถือว่า เป็นสวนอินทผาลัมแห่งแรกของ จ.ศรีสะเกษ ที่ให้ผลผลิตออกมาจำนวนมาก

นายประวิทย์ ทองลือ อายุ 59 ปี เจ้าของสวนอินทผาลัมแห่งนี้ กล่าวว่า ย้อนหลังไปเมื่อปี พ.ศ.2558 ปีที่ผ่านมา ตนได้ไปเจอข้อความที่มีการโพสต์ในสื่อออนไลน์ว่า อินทผาลัมผลไม้ทองคำ ก็เลยสนใจว่า มันทองคำอย่างไร ในตอนนั้นลูกอินทผาลัมราคา กก. 1,000 บาทเศษ ตนจึงได้เสาะหาสายพันธุ์อินทผาลัม ปรากฏว่าในเขตภาคอีสานไม่มีต้นพันธุ์อินทผาลัมเลย บังเอิญวันนั้น ตนเดินทางไปที่ จ.อุบลราชธานี ไปเจอต้นพันธุ์ อินทผาลัมเป็นพันธุ์บาร์ฮี และพันธุ์เดกเล็ท นัวร์ จำนวน 63 ต้น จึงได้ซื้อมาปลูกในพื้นที่ 2 ไร่ ซึ่งการดูแลก็เหมือนกับต้นผลไม้ทั่วไป รดน้ำใส่ปุ๋ยคอกรอบต้น ปลูกพริกแซมด้วย ความอุดมสมบูรณ์ของพื้นดินทำให้ต้นอินทผาลัมเจริญงอกงามอย่างรวดเร็ว จะมีศัตรูพืชคือตัวต่อ และด้วงงวงมะพร้าว ซึ่งตนจะใช้ยาฟูราดานกำจัดตัวด้วง พอถึงปี 2561 ปรากฏว่า ต้นอินทผาลัมที่ปลูกไว้เริ่มให้ผลผลิต จำนวน 11 ต้น ตนจึงได้เก็บผลผลิตขายปรากฏว่าทำรายได้ให้กับตนและครอบครัวต้นละ 30,000 บาท รวม 11 ต้นได้เงินประมาณ 300,000 บาทเศษ ตอนนั้นตนขายเพียง กก.ละ 400 บาทเท่านั้น เหตุที่ไม่ขายราคาแพงมากเกินไปเนื่องจากว่า ต้องการแบ่งปันให้กับพี่น้องประชาชนและนักท่องเที่ยวทั่วไปสามารถมาซื้อไปกินได้ โดยอินทผาลัมจะให้ผลผลิตในช่วงเดือน กรกฏาคม – สิงหาคม จะมีผลออกจำหน่ายมากที่สุด นักท่องเที่ยวสามารถเข้าเที่ยวชมและซื้อผลผลิตได้ ติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 082 – 151-6986 และ 090-187-5764

ดร.กัลยาณี ธรรมจารีย์ ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยว จ.ศรีสะเกษ และนายกสมาคมเครือข่ายส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยชุมชน จ.ศรีสะเกษ กล่าวว่า สวนอินทผาลัมแห่งนี้เป็นสวนอีกแห่งหนึ่งของเครือข่ายการท่องเที่ยวละทายโมเดลของเรา ซึ่งเราตั้งใจว่าในปีนี้ นอกจากจะมีทุเรียนภูเขาไฟแล้วเรายังมีสวนอินทผาลัมเป็นเครือข่ายการท่องเที่ยวของเราที่ อ.กันทรารมย์ เพราะฉะนั้น นักท่องเที่ยวที่จะมาเที่ยว จ.ศรีสะเกษ สามารถเข้ามาเที่ยวที่ละทายโมเดลได้ เพื่อชมเรื่องเศรษฐกิจพอเพียงและชมสวนอินทผาลัม ซึ่งถือว่าเป็นสวนที่สร้างรายได้ดีมาก ใครจะคิดว่า จ.ศรีสะเกษจะมีสวนอินทผาลัมที่สามารถสร้างรายได้มากขนาดนี้ ตนจึงขอเชิญนักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมและชิมอินทผาลัมได้ โดยก่อนที่จะมาเข้าชมสวนขอให้ติดต่อกับคุณประวิทย์ ทองลือ เจ้าของสวนได้โดยตรงที่หมายเลขโทรศัพท์ข้างต้น///////

ศิริเกษ หมายสุข ผู้สื่อข่าว จ. ศรีสะเกษ