ททท.อุทัย พาเที่ยว หุบป่าตาดอุทัยธานี ชม“กิ้งกือมังกรสีชมพู”เริ่มออกแล้วนักท่องเที่ยวคึกคักช่วงวันหยุดเสาร์ – อาทิตย์

0
263

ททท.อุทัย พาเที่ยว หุบป่าตาดอุทัยธานี ชม“กิ้งกือมังกรสีชมพู”เริ่มออกแล้วนักท่องเที่ยวคึกคักช่วงวันหยุดเสาร์ – อาทิตย์

นักท่องเที่ยวช่วงวันหยุดเสาร์ – อาทิตย์ เที่ยวหุบป่าตาด จ.อุทัยธานี ชม กิ้งกือมังกรสีชมพูสิ่งมีชีวิตชนิดใหม่เป็นอันดับที่ 3 ของโลก

วันที่ 9 สิงหาคม 2563 นางสาวสุชารัตน์ แสงอรุณ ผู้อำนวยการสำนักงานท่องเที่ยวอุทัยธานี พร้อมผู้สื่อข่าวได้ไปสำรวจ หุบป่าตาด จ.อุทัยธานี ชม กิ้งกือมังกรสีชมพูสิ่งมีชีวิตชนิดใหม่เป็นอันดับที่ 3 ของโลก บรรยากาศท่องเที่ยววันหยุดสุดสัปดาห์ หุบป่าตาดดินแดนมหัศจรรย์ยุคไดโนเสาร์ ภายในเขตห้ามล่าสัตว์ป่าถ้ำประทุน กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช หมู่ที่ 3 บ้านชายเขา ต.ทุ่งนางาม อ.ลานสัก ได้มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวกันอย่างคึกคัก

โดยพบนายสุชาติ หิรัญ เจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าถ้ำประทุนและมัคคุเทศก์น้อยที่เป็นนักเรียนในพื้นที่ มาคอยให้การต้อนรับและพาเขาชมภายในหุบป่าตาด ซึ่งระยะทางเดินไปกลับอยู่ที่ประมาณ 1 กิโลเมตร ตลอดเส้นทางเดินจะมีจุดที่น่าสนใจอยู่หลายอย่าง

จุดแรกที่เดินเข้าไป จะพบกับถ้ำที่มีความมืด หรือที่เรียกว่า อุโมงค์แห่งกาลเวลา ซึ่งมีความยาวประมาณ 50 เมตร ภายในถ้ำจะมีความมืดสนิท เป็นที่อาศัยของค้างคาว

จุดที่ 2 เมื่อเดินทะลุจากถ้ำอุโมงค์แห่งกาลเวลาแล้ว ตลอดระยะเวลาเดินทางภายในหุบป่าตาด จะได้พบกับพืชพันธุ์ไม้หายากนาๆชนิด โดยเฉพาะป่าตาดพันธุ์พืชที่อยู่ในยุคดึกดำบรรพ์ หรือ ยุคไดโนเสาร์ ซึ่งเป็นพืชตระกูลเดียวกับปาล์ม เติบโตขึ้นได้อย่างอุดมสมบูรณ์ และจะพบหินงอกหินย้อยทีจะมีความสวยงามอย่างลงตัวภายในหุบป่าตาดแห่งนี้ ซึ่งจะสามารถจินตนาการเป็นรูปต่างๆนาๆ นอกจากนี้ภายในหุบป่าตาดยังมีสัตว์ป่าน้อยใหญ่อีกหลายสายพันธุ์ที่มีถิ่นที่อยู่อาศัย ณ หุบป่าตาดแห่งนี้

ที่ไม่ทำให้นักท่องเที่ยวผิดหวัง ก็คือเริ่มมีกิ้งกือมังกรสีชมพูที่มีสีสันสวยงามออกมาโอดโฉมให้นักท่องเที่ยวได้ชมความงามและถ่ายภาพเก็บกันไว้เป็นที่ระลึกกันอย่างคึกคัก
ซึ่งกิ้งกือมังกรเป็นสุดยอดการค้นพบสิ่งมีชีวิตชนิดใหม่ เป็นอันดับที่ 3 ของโลก ที่ถูกค้นพบที่ประเทศไทยที่หุบป่าตาดแห่งนี้ เป็นแห่งเดียวของประเทศไทย และเหตุที่ได้ชื่อว่ากิ้งกือมังกรสีชมพูนั้น เพราะอยู่ในวงศ์กิ้งกือมังกร หรือ พาราดอกโอโซมาติเดีย และมีสีชมพูสดใสแบบช๊อคกิงพิงค์ อีกทั้งยังมีลักษณะโดดเด่นด้วยลวดลายและปุ่มหนาคล้ายกับมังกร
/////////////////////
นายพชร พัสกุล จ.อุทัยธานี