“ตม.จว.เลย จับกุมสาวไทยและต่างด้าวชาวลาวร่วมกันทำความผิดฝ่าฝืน ม.9และ ม.8 !!

0
318

“ตม.จว.เลย จับกุมสาวไทยและต่างด้าวชาวลาวร่วมกันทำความผิดฝ่าฝืน ม.9และ ม.8 !!

เมื่อวันที่ 4 ธ.ค.2563 เวลา 12.10 น.ภายใต้อำนวยการสั่งการของ พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช. สตม., พล.ต.ต. ณฐพล แสวงกิจ รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต. กฤษฎา กาญจนอลงกรณ์ ผบก.ตม.4, พ.ต.อ.เอกกมนต์ พรชูเกียรติ รอง ผบก.ตม.4, พ.อ.สมหมาย บุษบา รอง ผอ. รมน.จว. เลย,นายศิริวัฒน์ พินิจพานิชย์ ปลัดจังหวัดเลย, นายประยูร อรัญรุท นายอำเภอวังสะพุง, พ.ต.อ. ชนะพณ สุวรรณศรีนนท์ ผกก.ตม.จว.เลย บก.ตม. 4, นายสุขสันต์ ไชยรถ ป้องกันจังหวัดเลย , พ.ต.ท.กันต์พจน์ แจ่มปรางค์ทอง รอง ผกก.ตม. จว.เลย , พ.ต.ท.ปัญจมานนท์ เมฆเลื่อม สว.ตม.จว. เลย บก.ตม.4 ,นางวษมล มณีสุต สวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดเลย และ นางปลิดา ร่วมคำ นักวิชาการแรงงานชำนาญการพิเศษ

โดยเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน ตม.จว. เลย ร่วมกับ หน่วยงานในพื้นที่ได้ทำการจับกุม : ผู้ต้องหาจำนวน 3 ราย ดังนี้
1.นางสาวศรัญญา พรมศรี อายุ 29 ปี อยู่บ้านเลขที่ 175 หมู่ 1 ต.ผาบิ้ง อ.วังสะพุง จ.เลย
2.นายโด่ง วิลาวง อายุ 20 ปี สัญชาติลาว ราษฎรบ้านนาดี เมืองสานะคาม แขวงเวียงจันทน์ สปป.ลาว
3.นางเปี้ยว คำพาแก้ว อายุ 19 ปี สัญชาติลาว ราษฎรบ้านนาเดื่อ เมืองสานะคาม แขวงเวียงจันทน์ สปป.ลาว

ข้อกล่าวหา
1.ผู้ต้องหาที่ 1 ผู้ใดรู้ว่าคนต่างด้าวคนใดเข้ามาในราชอาณาจักรโดยฝ่าฝืน พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ.2522 ให้เข้าพักอาศัย ซ่อนเร้นหรือช่วยด้วยประการใดๆ เพื่อให้คนต่างด้าวนั้นพ้นจากการจับกุม ตามมาตรา 64 แห่ง พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ.2522 และ เป็นนายจ้างรับคนต่างด้าวที่ไม่มีใบอนุญาตทำงานเข้าทำงานหรือให้คนต่างด้าวเข้าทำงานนอกเหนือจากสิทธิจะทำได้ ฝ่าฝืน ม.9 แห่ง พ.ร.ก.การบริหารจัดการการทำงานของคนต่างด้าว พ.ศ.2560 และแก้ไขเพิ่มเติม”
2.ผู้ต้องหาที่ 2 – 3 เป็นบุคคลต่างด้าวเดินทางเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ.2522 และทำงานโดยไม่มีใบอนุญาตทำงาน ม.8 แห่ง พ.ร.ก.การบริหารจัดการการทำงานของคนต่างด้าว พ.ศ.2560 และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2561
สถานที่จับกุม : ร้านอาหารตำเต็มตุ่ม ตั้งอยู่ที่บ้านนาแก หมู่ 1 ต.ผาบิ้ง อ.วังสะพุง จ.เลย

พฤติการณ์ในการจับกุม : ตามวันและเวลาที่เกิดเหตุ เจ้าหน้าที่งานสืบสวนปราบปราม ตม.จว.เลย พร้อมชุดจับกุม ออกตรวจสอบข้อเท็จจริงตามที่ได้รับแจ้งจากสายลับ ว่ามีคนต่างด้าวเข้ามาลักลอบทำงานผิดกฎหมาย ภายในร้านอาหารตำเต็มตุ่ม ตั้งอยู่ที่บ้านนาแก หมู่ 1 ต.ผาบิ้ง อ.วังสะพุง จ.เลย พอมาถึงร้านดังกล่าวพบคนงานจำนวน 2 คน กำลังทำงานอยู่ในร้านโดยการเสิร์ฟอาหาร และยืนย่างปลาอยู่ภายในร้าน จึงได้เข้าทำการตรวจสอบ เจ้าหน้าที่ขอตรวจสอบเอกสารประจำตัวและใบอนุญาตทำงานของคนงานทั้ง 2 คน

ทราบซื่อภายหลังว่า
1.นายโด่ง วิลาวง อายุ 20 ปี สัญชาติลาว ราษฎรบ้านนาดี เมืองสานะคาม แขวงเวียงจันทน์ สปป.ลาว
2. นางเปี้ยว คำพาแก้ว อายุ 19 ปี สัญชาติลาว ราษฎรบ้านนาเดื่อ เมืองสานะคาม แขวงเวียงจันทน์ สปป.ลาว ทั้ง 2 คน ให้การยอมรับว่าไม่มีหนังสือเดินทางและไม่มีใบอนุญาตทำงาน จากการสอบถามแรงงานต่างด้าวดังกล่าว ให้การว่าได้เข้ามาทำงานกับนายจ้าง ชื่อนางสาวศรัญญา พรมศรี โดยทำงานตั้งแต่เวลา 06.00 – 15.00 น. ค่าจ้างวันละ 320 บาท และต่อมา นางสาวศรัญญา พรมศรี ได้มาแสดงตนเป็นเจ้าของร้านและรับว่าเป็นนายจ้างของแรงงานต่างด้าวทั้ง 2 รายจริง เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม จึงได้แจ้งข้อกล่าวหา พร้อมนำตัวส่ง พงส.สภ.วังสะพุง ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป!!

#ขอขอบคุณ รองโฆษก สตม. และกองงานโฆษก ตม.1เอื้อเฟื้อข้อมูลข่าวสาร!!

##############################