“ผบช.สตม.รุดตรวจเยี่ยมผู้ต้องกัก ตม.ระนอง ประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งแก้ไขปัญหา ลดความตึงเครียด ผู้ต้องกักหลังประท้วงวุ่น-อยากกลับบ้าน!!

0
68
a89b9e19512ce9117162b4acbb8b69e9.jpg

“ผบช.สตม.รุดตรวจเยี่ยมผู้ต้องกัก ตม.ระนอง ประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งแก้ไขปัญหา ลดความตึงเครียด ผู้ต้องกักหลังประท้วงวุ่น-อยากกลับบ้าน!!

(ชมคลิป)

สืบเนื่องจากเหตุการณ์แรงงานชาวเมียนมาซึ่งหลบหนีเข้าเมือง 284 คน ก่อความวุ่นวายภายในอาคารผู้ต้องกักชั่วคราว อาคารตึก 5 ชั้น ด่านตรวจคนเข้าเมืองระนอง แต่ไม่สามารถพังประตูเหล็กชั้นล่างหลบหนีออกมาได้ โดยแรงงานชาวเมียนมาต่างพากันตะโกนลั่นว่า เราอยากกลับบ้าน มีการเขียนข้อความทั้งภาษาไทยและภาษาเมียนมายื่นออกมาประท้วง

ภายหลังรับรายงานเหตุความวุ่นวายกรณีดังกล่าว  พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม.ได้ลงพื้นที่ ตม.จว.ระนอง ตรวจเยี่ยมผู้ต้องกัก เพื่อติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และจัดประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหาแนวทางการแก้ไขปัญหาลดความเครียดของผู้ต้องกัก เนื่องจากถูกกักตัวมาเป็นเวลานาน ทำให้เกิดความเครียดจึงก่อเหตุประท้วงครั้งนี้ ทั้งนี้สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองได้ดำเนินการตามกระบวนการส่งกลับผู้ต้องกักแล้ว แต่ฝั่งจ.เกาะสอง ประเทศเมียนมาไม่รับตัว เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และปัญหารัฐประหารภายในประเทศในขณะนี้ ทำให้มีผู้ต้องกักชาวเมียนมาตกค้างอยู่เพื่อรอการส่งกลับ อย่างไรก็ตามเหตุการณ์ดังกล่าวยังไม่มีความรุนแรงใด ๆ มีเพียงเสียงตะโกนร้องและขอพบตัวแทนจากสถานฑูตเมียนมาเท่านั้น โดยทางจังหวัดระนองได้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร และทางจังหวัดระนองร่วม 200 นาย เข้าตรึงกำลังพื้นที่แล้ว

ทั้งนี้ พล.ต.ท.สมพงษ์ ได้ให้กำลังใจและสร้างความเชื่อมั่นแก่ผู้ต้องกัก โดยเน้นย้ำว่า “กำลังดำเนินการติดต่อประสานงานสถานฑูตเมียนมา ให้ทุกคนกลับเข้าห้องเหมือนเดิมจะดูแลเรื่องอาหารการกินให้อย่างดี”

#ขอขอบคุณ รองโฆษก สตม. และกองงานโฆษก ตม.1เอื้อเฟื้อข้อมูลข่าวสาร!!

####################################