ปัตตานี ตลาดรอมฎอนวันแรกยังคึกคัก แม้อยู่ในช่วงโควิด19

0
84
a89b9e19512ce9117162b4acbb8b69e9.jpg

130464ปัตตานี ตลาดรอมฎอนวันแรกยังคึกคัก แม้อยู่ในช่วงโควิด19

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันที่ 13 เมษายน 2564 บรรยากาศตลาดรอมฎอนวันแรก บริเวณจะบังติกอ ถ.ยะรัง ต.จะบังติกอ อ.เมือง จ.ปัตตานี การจราจรบนถนนสายปัตตาน-ยะลามักติดขัดในช่วงบ่ายถึงกระทั่งตอนเย็น ของเดือนถือศีลอดในเดือนรอมฎอนของพี่น้องมุสลิม เนื่องจากบริเวณดังกล่าวเป็นแหล่งขายอาหารที่ถือว่าใหญ่ที่สุดในจังหวัดปัตตานี สำหรับผู้ที่ถือศีลอดในเดือนรอมฎอน มีประชาชนทุกสารทิศจำนวนมากเข้ามาจับจ่ายอาหารทั้งอาหารคาว หวาน และอาหารที่หารับประทานได้ยาก เพื่อนำมารับประทานในช่วงของการละศีลอด

ภายในตลาดรอมฎอนวันแรก บรรดาพ่อค้าแม่ค้าเปิดจำหน่ายอาหารกว่า 150 ร้านค้า จากปกติ 300 ร้านค้า เนื่องจากวันนี้เป็นตลาดรอมฎอนเปิดวันแรก การค้าขายไม่ค่อยมาก ประชาชนอาจจะดูไม่คึกคักมากนัก แต่หลังจากนี้ ผ่านไป 2 วันนี้ ตลาดแห่งนี้แทบไม่มีที่ ที่จะยืนด้วยซ้ำไป

สำหรับทีนี่ก็จะมีอาหารมากมายประกอบด้วยชนิด อาหารหวานหลากหลายชนิด เช่น ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง กล้วยเชื่อม กล้วยบวชชี ฟักทองเชื่อม พุทราเชื่อม โรตีมะตาบะ และอีกมากมาย

ส่วนอาหารคาวหวาน เป็นอาหารนานาชนิด และเป็นอาหารโบราณ รสชาติอร่อย และบางอาหาร 1 ปีทานได้เฉพาะเดือนนี้เท่านั้น ทั้งอาหารซุปต่างๆ ซุปเป็ด ซุปเครื่องใน และซุปกระดูก ซุบขาวัว และมีแกงกะทิ อีกมากมายที่เป็นที่นิยม

อย่างไรก็ตามแม้จังหวัดปัตตานีต้องเจอกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด19 ในระลอกใหม่ ทุกคนที่มาจับจ่ายก็ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี โดยมีการวัดอุณหภูมิ ล้างมือด้วยเจล สวมเมส เช่นเดียวกับบรรดาพ่อค้าแม่ค้า ต่างก็เตือนประชาชนที่รอซื้อกับข้าวให้ควรเว้นระยะห่าง โดยทุกคนก็พยยามป้องกันตนเองอย่างที่สุด

ปาเรซ/ปัตตานี