ชัยภูมิ- โควิด-19 ทำ sme ทรุดหนักเริ่มส่งผลกระทบความเป็นอยู่ วอนรัฐเร่งแก้มาตรการป้องกัน-ปัญหาเศรษฐกิจปากท้องต้องชัดเจน

0
127
a89b9e19512ce9117162b4acbb8b69e9.jpg

ชัยภูมิ- โควิด-19 ทำ sme ทรุดหนักเริ่มส่งผลกระทบความเป็นอยู่ วอนรัฐเร่งแก้มาตรการป้องกัน-ปัญหาเศรษฐกิจปากท้องต้องชัดเจน

ขณะนี้การค้าขายในพื้นที่แทบอยู่ไม่ได้กันหมดแล้ว ด้านสถานการณ์โควิด-19 ยังพบผู้ป่วยรายวันพุ่งไม่หยุด ล่าสุดท่าทีภาคประชาชนในพื้นที่เริ่มมีผลกระทบ วอนภาครัฐบาล ยังไร้มาตรการแก้ ขอเร่งหาแนวทางป้องกันที่ชัดเจนยั่งยืนให้มากกว่าที่เป็นอยู่โดยด่วน ทั้งความเชื่อมั่นการฉีดวัคซีนป้องกัน – ปัญหาเศรษฐกิจปากท้องชาวบ้าน!

4 พฤษภาคม 2564 ขณะที่ จ.ชัยภูมิ สถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด -19 ยังคงมียอดผู้ป่วยสูงขึ้นต่อเนื่องยังไม่หยุดรายวัน ล่าสุดวันนี้ นายแพทย์วชิระ บถพิบูลย์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดชัยภูมิ และโฆษกคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดชัยภูมิ แจ้งถึงสถานการณ์พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่ จ.ชัยภูมิ ล่าสุดยังมียอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอีก 2 ราย เพิ่มขึ้นจากเดิมวานนี้อยู่ที่ 144 ราย เสียชีวิต 3 ราย วันนี้เพิ่มขึ้นรวมเป็น 146 ราย กระจายอยู่ใน 12 อำเภอ เกือบทั่วทั้งจังหวัดที่มีทั้งหมด 16 อำเภอ รักษาหาย 31 ราย ยังเหลือรักษาตัวที่ รพ.ในพื้นที่รวม 112 ราย

ซึ่งปัญหาการแพร่ระบาดโควิด-19 ในพื้นที่ จ.ชัยภูมิ ณ วันนี้ยังมาจากคลัสเตอร์งานบวช ที่ อ.หนองบัวแดง เป็นหลัก วันนี้มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นรวม 2 ราย เป็นรายที่ 145 เป็นหญิงสูงอายุ 80 ปี อ.หนองบัวแดง ที่ไปร่วมงานบวช และรายที่ 146 เป็นชาย อายุ 60 ปี อ.หนองบัวแดง ที่มีประวัติติดเชื้อไปร่วมงานบวชมาอีกเช่นกัน

ขณะที่บรรยากาศท่าทีของประชาชนในพื้นที่ จ.ชัยภูมิ ต่อสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในขณะนี้ เองทางผู้สื่อข่าวได้ออกสำรวจฟังความเห็นของประชาชนส่วนใหญ่ โดยมีนายบุญธรรม ต่อมดวงแก้ว พ่อค้าย่านตลาดสดเทศบาลตำบลบ้านค่ายหมื่นแผ้ว อ.เมืองชัยภูมิ และนายวีระชัย อยู่ยง พ่อค้าขายส่งผักสดรายใหญ่จากตลาดเทศบาลตำบลบ้านไร่ อ.เทพสถิต จ.ชัยภูมิ ตัวแทนประชาชนในพื้นที่ จ.ชัยภูมิ ให้ความเห็นต่อความรู้สึกท่าทีของประชาชน และแนวทางการแก้ปัญหาของภาครัฐในพื้นที่ และรัฐบาล ในขณะนี้ว่า ทุกวันนี้ภาคประชาชนเองก็เริ่มอึดอัดต่อมาตรการป้องกันในภาพรวมทั่วประเทศ ที่อันดับแรกคือมาตรการที่ยั่งยืนในการป้องกันในเรื่องการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ในขณะนี้ก็ยังไม่สามารถสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนได้ ว่าฉีดแล้วป้องกันได้ 100 % หรือไม่ จึงอยากได้คำคอบยืนยันออกมาที่ชัดเจนเสียทีว่าฉีดแล้วป้องกันได้ไม่ได้

และในขณะเดียวกันมาตรการผลกระทบที่ประชาชนต้องประสบไปด้วยครั้งนี้คือด้านเศรษฐกิจ การค้าขายก็ยากลำบาก คนไม่มีกำลังซื้อ จากขายได้วันละ 1,000 บาท ก็เหลือ เพียงไม่กี่ร้อยบาท แล้วต่อจากนี้ไปประชาชนโดยรวมในทั่วประเทศจะอยู่กันอย่างไร หากยังไม่มีมาตรการออกมาแก้ปัญหา การแพร่ระบาดทั้งยอดป่วย ยอดเสียชีวิตรายวันก็ยังสูงมากขึ้นไม่หยุด ประชาชนก็อยู่ลำบากการค้าขายแทบจะอยู่ไม่ได้กันหมดแล้วในขณะนี้

ทางรัฐบาลควรที่จะรีบมีมาตรการช่วยเหลือ และสร้างความยั่งยืนตามมาให้ชัดมากขึ้นในขณะนี้ด้วย จะปล่อยให้เป็นอย่างนี้ต่อไปไม่ได้แล้ว หรือแนวทางมาตรการที่มีเดิม ทั้งในเรื่องการเยี่ยวยาผ่านเราชนะ หรือไทยชนะ อะไรต่างๆที่เคยมี ก็ยังถือเป็นจุดที่ยังดีอยู่ และควรมีเสริมเข้ามาเพื่อให้คนพอมีกำลังซื้อ เพื่อเลี้ยงปากท้องตัวเองและครอบครัวให้ผ่านไปได้ ในขณะนี้ด้วย ระหว่างที่ยังไม่มีมาตรการการป้องกันที่ชัดเจนกว่าที่เป็นอยู่ในขณะนี้ออกมาประชาชนอาจจะต้องได้รับผลกระทบเป็นวงกว้างออกไปในหลากหลายการเป็นอยู่อีกด้วย