หลวงตาบุญชื่นจิตแรงกล้าเดินไกลเท่าช้ำ ยันเดินเท้าเปล่าถึง จ.นครพนมถวายในหลวง ร.9

0
106

หลวงตาบุญชื่นจิตแรงกล้าเดินไกลเท่าช้ำ ยันเดินเท้าเปล่าถึง จ.นครพนมถวายในหลวง ร.9

วันที่ 6 ธันวาคม ผู้สื่อข่าว จ.ประจวบคีรีขันธ์รายงานว่า หลวงตาบุญชื่น ปัญญาวุฑโท พระธุดงค์สายป่า วัย 72 ปี อดีตทหารผ่านศึกชาวเสาเล้า ต.โพนสวรรค์ อ.โพนสวรรค์ จ.นครพนม ออกเดินธุดงค์จาก จ.ภูเก็ตขึ้นไป จ.นครพนม รวมระยะทางกว่า 1,500 กิโลเมตรสำหรับการเดินเท้าในวันที่ 23 หลวงตาออกเดินจากโรงเรียนบ้านบึง ต.อ่าวน้อย อ.เมือง จ.ประจวบฯ ทั้งนี้ระหว่างหลวงตาบุญชื่น มีประชาชนและคณะญาติธรรมเข้ากราบ พร้อมถวายสังฆทาน จากนั้นร่วมกันสวดมนต์ทำวัตรเย็น ก่อนที่หลวงตาแสดงธรรมะให้พุทธศาสนิกชนว่า ” การเดินธุดงค์ด้วยเท้าเปล่า ตลอดระยะทางถนนที่ร้อนระอุนั้น ต้องใช้ความอดทน และความเพียรเป็นอย่างยิ่ง หลวงตาพิจารณาสังขารและไม่ยึดติดในขันธ์ห้า จึงทำให้เดินได้ระยะทางประมาณ 40 กิโลเมตรแทบทุกวัน และจะเดินต่อไปเรื่อยๆจนกว่าจะถึง จ.นครพนม การออกธุดงค์ครั้งนี้ถือเป็นการฝึกฝน และสั่งสมบารมีให้ครบทั้ง 10 ประการ

“ ต้องขออนุโมทนาบุญกับญาติโยมทั้งหลาย ที่ต่างมาคอยทำบุญใส่บาตรกับอาตมาตลอดเส้นทาง ต่อให้เท้าแตกช้ำ อาตมาก็จะเดินธุดงค์เท้าเปล่าจนถึง จ.นครพนมให้สำเร็จ ด้วยอำนาจแห่งกุศลกรรมที่ได้กระทำสำเร็จในครั้งนี้ ขอน้อมถวายเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวงรัชกาลที่ 9 และจงเป็นเหตุเป็นปัจจัย หนุนนำให้ประเทศไทยปลอดพ้นจากภัยพิบัติทั้งหลาย โดยเฉพาะโรคโควิด19 ขอให้กัลยาณมิตรทุกท่านเป็นผู้มีสุขภาพแข็งแรง แคล้วคลาดจากภยันตรายทั้งหลาย คลายจากเคราะห์กรรมทั้งปวง ภายใต้ร่มเงาแห่งพระพุทธศาสนา” หลวงตาบุญชื่น กล่าว

มีรายงานว่า หลวงตาบุญชื่นออกเดินเท้าเปล่าจากโรงเรียนบ้านบึง ตั้งแต่เวลา 07.00 น. บนถนนเพชรเกษมขาเข้า กทม. ผ่าน ต.บ่อนอก อ.เมืองไป อ.กุยบุรี มีเจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิสว่างประจวบธรรมสถาน อาสากู้ภัยทางหลวง กู็ขีพ อบต.อ่าวน้อย อำนวยความสะดวกด้านการจราจรตลอดเส้นทางที่เดินจาริกธุดงค์ท่ามกลางอากาศแจ่มใส ขณะเดินจาริกธรรมมีพุทธศาสนิกชนจำนวนมากรอถวายน้ำดื่ม นมกล่องตลอดเส้นทางเดินริมถนนเพชรเกษม หลังจากนั้นคณะศิษยานุศิษย์ได้มอบนมกล่องคืนให้กับเด็กที่มารอบิณฑบาต สำหรับน้ำดื่มจะนำไปมอบให้โรงพยาบาล โรงเรียนและวัด
อุดมศักดิ์ นิ่มเซียน.ประจวบฯ