“ผบช.ภ.9″ชี้ คนร้ายปล่อยคลิปมีนัยยะ ต้องการสื่อให้เห็นพื้นที่ 3 จชต.ยังมีเหตุรุนแรง !!

0
214

“ผบช.ภ.9″ชี้ คนร้ายปล่อยคลิปมีนัยยะ ต้องการสื่อให้เห็นพื้นที่ 3 จชต.ยังมีเหตุรุนแรง !!

เมื่อวันที่ 26 พ.ค. 2565 พล.ต.ท.นันทเดช ย้อยนวล ผบช.ภ.9,ผบ.ศปก.ตร.สน.เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีคนร้ายไม่ทราบกลุ่มและจำนวนใช้อาวุธปืนสงครามยิงปะทะและขว้างปาระเบิดหลายลูก เข้าใส่บริเวณที่ตั้งของตำรวจน้ำตาบา บ้านตาบา หมู่ที่ 1 อ.ตากใบ จ.นราธิวาส และอีกจุดบริเวณด่านศุลกากรเก่าปัจจุบันเป็นที่ตั้งของหน่วยทหาร เขตเทศบาลเมืองตากใบ จ.นราธิวาส ชายแดนไทยและมาเลเซีย เหตุเกิดเมื่อเวลาประมาณ 21.40 น. ของวันที่ 25 พ.ค.65 ที่ผ่านมา ส่งผลทำให้มีเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ 3 นาย และทำให้ที่ตั้งของตำรวจน้ำตาบา อาคารบ้านเรือน ร้านค้า รถยนต์ เสาไฟฟ้า ได้รับความเสียหาย เหตุเกิดเมื่อเวลาประมาณ 21.40 น. ของวันที่ 25 พ.ค.65 ที่ผ่านมา นั้น

จากเหตุการณ์ ความรุนแรงที่เกิดขึ้นในพื้นที่ อ.ตากใบ จ.นราธิวาส ชายแดนไทยและมาเลเซีย เมื่อกลางดึกของวันที่ 25 พ.ค.65 ที่ผ่านมา
เมื่อเช้าที่ผ่านมา ตนเองได้พูดคุยกับทาง พล.ต.ต. แวสาแม สาและ ผบก.ภ.จว.นราธิวาส เกี่ยวกับเหตุที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องที่วิเคราะห์พิจารณาในส่วนที่เกี่ยวข้องทั้ง ชุด เก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด (EOD.) เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร และ ฝ่ายปกครอง เข้าไปตรวจที่เกิดเหตุเพื่อหาหลักฐานเพื่อเป็นเหตุเป็นผลในเหตุที่การดำเนินการตามกฎหมายต่อไป และที่สำคัญกลุ่มคนร้ายปล่อยคลิปเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมีนัยยะอยู่ เพื่อต้องการโปรโมท เพื่อสื่อให้เห็นว่าในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ ยังมีเหตุการณ์ความรุนแรงเกิดขึ้นอยู่ ต้องการสร้างความเป็นตัวตน แสดงศักยภาพของกลุ่ม ซึ่งในความเป็นจริงในขณะนี้ ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ในห้วงเดือนที่ผ่านมา กว่า 50 – 60 วัน ชาวบ้านอยู่ในความสงบมาโดยตลอด

ซึ่งพี่น้องประชาชนในพื้นที่ส่วนใหญ่มีความเข้าใจดี ต่อเหตุการณ์ดีขึ้น แต่ก็ยังมีกลุ่มเล็กๆกลุ่มหนึ่งที่ไม่อยากให้ในพื้นที่แห่งนี้ มีความสงบสุข เพื่อเหตุผลเพื่อประโยชน์ส่วนตน มีไม่กี่คนที่จุดประกายขึ้นมา ทุกอย่างเป็นประเด็นหมดการบังคับใช้กฏหมายจับยาเสพติดรายใหญ่ หลังสุดได้ร่วมกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรภาค 8 จับคนร้ายฟอกเงินคดียาเสพติดได้ไป 10 กว่าคน มีการจับกลุ่มแรงงานต่างด้าวที่ส่งไปยังประเทศมาเลเซีย ทุกอย่างไม่ทิ้งประเด็น และก็มีแผนในการดูแลเส้นทางชายแดนมาเลเซียทั้งเครื่องมืออุปกรณ์ ตัวบุคคล แผนการปฏิบัติ ห้วงเวลา ข้อมูลข่าวสารกลุ่มบุคคลเป้าหมายมีหมด ส่วนในเรื่องบุหรี่เถื่อน ถือว่าเป็นของหนีภาษีอยู่ในกลไกผิดกฎหมาย ลักษณะเช่นเดียวกับคดีอื่นๆที่จับได้ ซึ่งคนที่อยู่พวกการกระทำความผิดโดยเฉพาะยาเสพติดมีเครือข่าย พวกมือปืนมาจากคนบางกลุ่มเล็กกลุ่มน้อยเห็นผลประโยชน์ส่วนตัวไม่เห็นแก่ประเทศชาติ

#################################