“PCT ระดมกวาดล้างอาชญากรรมออนไลน์ บุกจับกุมเว็บพนันออนไลน์ tokyo099เงินหมุนเวียนมากกว่า 25 ล้านบาทต่อเดือน !!

0
82

“PCT ระดมกวาดล้างอาชญากรรมออนไลน์ บุกจับกุมเว็บพนันออนไลน์ tokyo099เงินหมุนเวียนมากกว่า 25 ล้านบาทต่อเดือน !!

ตามนโยบายของรัฐบาลโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีให้กวดขันจับกุมปราบปรามการกระทำความผิดพนันออนไลน์ซึ่งเป็นการกระทำที่เป็นการมอมเมาประชาชนและเป็นการบ่อนทำลายชาติ สำนักงานตำรวจแห่งชาติโดย พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร.ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญ จึงได้มีคำสั่ง ตร.ที่ 366/2564 ลง 23 ก.ค.2564 เรื่อง ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ และมอบหมายให้ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร.ทำหน้าที่ผู้อำนวยการศูนย์ฯ และตาม ว.ตร.ด่วนที่สุด ที่ 0066/2492 ลง 16 มิ.ย.65 กำหนดให้มีการระดมกวาดล้างอาชญากรรมทางเทคโนโลยี จึงให้ บช.น. ภ 1 – 9 ก.สอท.และ หน.ชป.ศปอส.ตร.ชุดที่ 1-5 ดำเนินการ กวดขันจับกุมอาชญากรรมทางเทคโนโลยี 5 กลุ่ม ระหว่างวันที่ 20 – 30 มิ.ย.65 (11 วัน) โดยเฉพาะให้ความสำคัญในการติดตามจับกุมบุคคลตามหมายจับ รับจ้างเปิดบัญชี(บัญชีม้า) และจับกุมปราบปรามการกระทำความผิดพนันออนไลน์และทายผลเกมอื่นๆ ด้วย

สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ตำรวจศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร.) ได้สืบทราบว่ามีกลุ่มคนร้ายร่วมกันเปิดเวปพนันออนไลน์ภายใต้ชื่อ tokyo099 ซึ่งต่อมาจากการสืบสวนทราบว่าจุดการตลาดตั้งอยู่ในพื้นที่อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ จึงได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ

ต่อมาภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร.,พล.ต.อ.ปรีชา เจริญสหายานนท์ ที่ปรึกษาพิเศษ ตร.ฯ, พล.ต.อ. ชยพล ฉัตรชัยเดช ที่ปรึกษาพิเศษ ตร.,พล.ต.ท. กิตติ์รัฐ พันธุ์เพชร์ ผู้ช่วย ผบ.ตร.ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร.)โดย พล.ต.ต.ไตรรงค์ ผิวพรรณ รอง ผบช.น./หน.ชป.ศปอส.ตร.ชุดที่ 4 (PCT ชุดที่ 4),พ.ต.อ.ไกลเขต บุรีรักษ์ รอง ผบก.ตม.3, พ.ต.อ.ทิวา โสภาเจริญ รอง ผบก.ปส.4, พ.ต.อ.กฤตัชญ์ บำรุงรัตนยศ รอง ผบก.ปคม.,พ.ต.อ. ทรงกลด เกริกกฤตยา รอง ผบก.ส.,พ.ต.อ.คมสพัสส์ ทองคำนิธิวิรากุล ผกก.ฯ, พ.ต.อ.จิรพงศ์ รุจิรดำรงค์ชัย ผกก.ฯ และ พ.ต.อ.นรวัตน์ คำภิโล ผกก.ฯ พร้อมด้วย จนท.ศปอส.ตร.ชุดที่ 4 เข้าจับกุมเว็บพนันออนไลน์ชื่อ tokyo099

โดยได้รวบรวมพยานหลักฐานจากการสืบสวน เพื่อขออนุมัติหมายค้นต่อศาลอาญา และเปิดปฏิบัติการตรวจค้น จำนวน 1 เป้าหมาย ในพื้นที่ อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ พบ นายอานนท์ สงวนนามสกุล กับพวก รวม 4 คน ซึ่งอยู่ระหว่างการตอบแชทลูกค้าทำและธรรมการเงินให้กับเว็บไซต์พนันออนไลน์ชื่อ tokyo099slot.com และยังพบว่ามีเว็บไซต์ที่ให้บริการอีก 2 เว็บคือ ag.pgslot. com, vegas888slot.com

ผลการตรวจค้นเป้าหมาย พบผู้ต้องหา เป็นชาย 2 คน หญิง 1 คน รวมจำนวน 3 คน พร้อมด้วยของกลาง
1.เครื่องคอมพิวเตอร์(PC) 3 เครื่อง
2.จอคอมพิวเตอร์ 8 เครื่อง
3.โทรศัพท์มือถือ 1 เครื่อง
4.เร้าเตอร์ 1 เครื่อง
5.กล้องวงจรปิด1 เครื่อง
6.อุปกรณ์คอมพิวเตอร์อีกหลายรายการ รวม 6 รายการ มูลค่าประมาณกว่า 140,000 บาท

จากการตรวจสอบเว็บไซต์ดังกล่าวพบมีสมาชิกกว่า 120,000 คน ยอดเงินหมุนเวียนกว่า 25 ล้านบาทต่อเดือน

โดยแจ้งข้อกล่าวหาว่ากระทำความผิดฐาน “ร่วมกันจัดให้มีการเล่น หรือทำอุบายล่อช่วยประกาศโฆษณาหรือชักชวนโดยทางตรงหรือทางอ้อมให้ผู้อื่นเข้าเล่น หรือเข้าพนันในการเล่นพนันทางสื่ออิเล็กทรอนิกส์โดยมิได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงาน”

พล.ต.ต.ไตรรงค์ฯ รอง ผบช.น./หน.ชป.ศปอส. ตร.ชุดที่ 4 เปิดเผยว่า การจับกุมนี้สืบเนื่องจากการขยายผลการจับกุมเวปพนันออนไลน์ที่ผ่านมาพบว่า กลุ่มผู้ต้องหายังมีการลักลอบทำเวปพนันออนไลน์อื่นๆอีก โดยเบื้องต้นได้ตรวจพบเวป tokyo099slot.com และ vegas888slot. com ยังเปิดให้ดำเนินการอยู่ จึงได้ใช้เทคนิคทางการสืบสวนจนสามารถระบุสถานที่จัดให้มีเวปพนันออนไลน์ดังกล่าวอยู่ที่บ้านหลังหนึ่งในชุมชนย่านพระประแดง จ.สมุทรปราการ โดยบ้านหลังดังกล่าวกลุ่มผู้ต้องหาได้มาเช่าอยู่ใจกลางชุมชนที่ไม่สามารถนำรถเข้ามาได้ จะต้องจอดรถด้านนอกชุมชนแล้วใช้วิธีเดินเท้าเข้าสู่เป้าหมาย กลุ่มผู้ต้องหาจะจัดให้มีคนดูต้นทางทำให้ยากต่อการเข้าพิสูจน์ทราบของเจ้าหน้าที่ ต้องใช้เทคนิคทางการสืบสวนกว่าจะสามารถทราบแผนประทุษกรรมแล้วรายงานให้ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ฯ รอง ผบ.ตร./ผอ.ศูนย์ฯ ทราบ และนำไปสู่การตรวจค้นจับกุมในครั้งนี้

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ฯ กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีความห่วงใยและกำชับมิให้มีการเล่นการพนัน อันถือเป็นความผิดตามกฎหมาย โดย พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร.ได้กำชับให้ตำรวจทุกหน่วยกวดขันจับกุมผู้ที่ฝ่าฝืนอย่างเด็ดขาดไปก่อนหน้านี้แล้ว หลังจากนี้จะดำเนินการตรวจสอบและขยายผลเส้นทางการเงินบัญชีที่เกี่ยวข้องกับเว็บพนันดังกล่าวต่อไป

หากพี่น้องประชาชนพบเบาะแสการลักลอบเล่นการพนันออนไลน์ หรือการลักลอบกระทำผิดต่างๆ สามารถแจ้งข้อมูลได้ที่ สายด่วน สอท.1441 ตลอด 24 ชม.หรือสายตรง
081-8663000 สายตรง ศูนย์ PCT ตลอด 24 ชม.หรือ “ผู้เสียหายสามารถแจ้งความผ่านระบบออนไลน์ได้ที่ www.thaipoliceonline.com”

#ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร.)