มณฑลทหารบกที่ 38 ประกอบพิธีอัญเชิญพระพุทธเจ้าปางเปิดโลกมาประดิษฐานที่

0
64

มณฑลทหารบกที่ 38 ประกอบพิธีอัญเชิญพระพุทธเจ้าปางเปิดโลกมาประดิษฐานที่ วัดเทพโลกอุดร ตำบลผาสิงห์ อำเภอเมืองน่าน เพื่อให้ประชาชนชาวจังหวัดน่านและนักท่องเที่ยวได้กราบไหวับูชาเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว


เมื่อวันที่ 28มิถุนายน 2565 พลตรี รุศมนตรี จิณเสน อดีตผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 38 ได้เดินทางไปอันเชิญ พระพุทธเจ้าปางเปิดโลก ที่บ้านปั้น 27/3 หมู่ 3 ศรีษะทอง ตำบลศรีษะทอง อำเภอ นครชัยศรี จังหวัดนครปฐม มายังวัดเทพโลกอุดร หมู่ที่6 บ้านมงคลนิมิต ตำบลผาสิงห์ อำเภอเมืองน่านจังหวัดน่าน โดยมาหยุดพักที่ศาลเจ้าพ่อเขาครึ่ง เขตติดต่อระหว่าง จังหวัดแพร่ และจังหวัดน่าน และวันนี้ที่ 29 มิถุนายน 2565 เวลา 13.39 น. จัดพิธีอันเชิญพระพุทธเจ้าปางเปิดโลก โดยมีท่านนายวิบูรณ์ แววบัณฑิต ผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน พร้อมด้วย พลตรีคณิศร อาสมะ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 38 นำข้าราชการ ทหารตำรวจ พุทธศาสนิกชนประชาชนชาวจังหวัดน่าน ร่วมประกอบพิธีอัญเชิญพระพุทธเจ้าปางเปิดโลกเพื่อนำมาประดิษฐานที่ วัดเทพโลกอุดร ตำบลผาสิงห์ อำเภอเมืองน่าน จังหวัดน่าน เพื่อให้พี่น้องประชาชนชาวจังหวัดน่านและนักท่องเที่ยวได้กราบไหวับูชาเป็นเพื่อเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว ทั้งนี้ พระพุทธเจ้าปางเปิดโลก มีความสูง 7 เมตร ได้อันเชิญมาจากที่บ้านปั้น 27/3 หมู่ 3 ศรีษะทอง ตำบลศรีษะทอง อำเภอ นครชัยศรี จังหวัดนครปฐม มายังวัดเทพโลกอุดร หมู่ที่6 บ้านมงคลนิมิต ตำบลผาสิงห์ อำเภอเมืองน่านจังหวัดน่าน เพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้กราบไหวับูชาเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัวต่อไป
โดยนายวิบูรณ์ แววบัณฑิต ผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน เป็นประธานพิธี ถวายเครื่องสักการะที่ศาลเจ้าพ่อเขาครึ่ง และกล่าวคำอาราธนาอัญเชิญพระพุทธเจ้าปางเปิดโลก พร้อมกับ ชมการแสดงฟ้อนต้อนรับถวายเป็นพุทธบูชา พร้อมกับตั้งขบวนอันเชิญพระพุทธเจ้าปางเปิดโลกมายังวัดเทพโลกอุดรตามเส้นทาง สายแพร่ – น่าน วันที่ 29 มิถุนายน 2565 ซึ่งขบวนอัญเชิญพระพุทธเจ้าปางเปิดโลก ได้เดินทางมาถึงวัดเทพอุดร ในเวลา 16.45 น. โดยมีพุทธศาสนิกชนประชาชนชาวจังหวัดน่าน และนักท่องเที่ยว แต่งชุดขาวได้โปรยข้าวตอกดอกไม้ ที่ขบวนผ่านหมู่บ้านของตน ทั้งนี้ เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา และต่อจากนี้นายช่างจะดำเนินการประกอบองค์พระเสร็จสมบูรณ์ทุกประการ และ วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 13:00 น จะมีพิธีขอขมากรรมและอาราธนาพระพุทธเจ้าปางเปิดโลกขึ้นประดิษฐาน ณ ฐานชุกชี ต่อจากนั้นจะมีพิธีเจริญพระพุทธมนต์สมโภชพระพุทธเจ้าปางเปิดโลก โดยมีคุณบัณฑูร ล่ำซำ เป็นประธานพิธี ขอเชิญพ่อค้าประชาชน ชาวจังหวัดน่าน และนักท่องเที่ยว สวมชุดขาว ร่วมกิจกรรมงานบุญกุศลในครั้งนี้โดยพร้อมเพียงกัน
พระพุทธรูปปางเปิดโลก เป็นวันที่พระพุทธองค์ทรงโปรดพุทธมารดายังสวรรค์ชั้นดาวดึงส์แล้วจะต้องกลับสู่โลกมนุษย์หรือเทวาลัยโลกมนุษย์และทะลุถึงโลกของนรกจึงให้ถือว่าเป็นวันพระเจ้าเปิดโลกหมายถึงโลกทั้งสามได้เปิดทะลุถึงกันให้บุญกุศลที่พระองค์ทรงเทศนาธรรมโปรดพุทธมารดาในสวรรค์ชั้นดาวดึงส์นั้นจะได้มีอานิสงส์ในสรวงสวรรค์ในโลกมนุษย์และในนรกพร้อมกันด้วย โดยในบริเวณของวัดเทพอุดร เป็นสถานที่สงบเงียบ บรรยากาศ ร่มรื่น มองเห็นทิวทัศน์ที่สวยงาม และจะเป็นวัดที่ใช้ในการปฏิบัติธรรมและเป็นที่อบรมศีลธรรมของประชาชนทั่วไป นอกจากนี้แล้วยังเป็นสถานที่พัฒนาจิตใจโดยนำคำสอนของพุทธศาสนามาเป็นแนวทางในการดำเนินการดำรงชิวิตประจำวัน ทั้งในด้านต่างๆให้สอดคล้องตามพระธรรมคำสั่งสอนขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า
/ภาพข่าว/พ.อ.พยอม บุญทร/บุญยงค์ สดสอาด รายงาน