“ผบ.ตร.เป็นประธานเปิดอาคารสำนักงานกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง !!

0
152

“ผบ.ตร.เป็นประธานเปิดอาคารสำนักงานกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง !!

เมื่อวันที่ 3 ส.ค.ที่กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (บช.ก.) พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ. ตร.เป็นประธานในพิธีเปิดอาคารที่ทำการกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง หรือ อาคารพิทักษ์สันติ และอาคารที่ทำการกองบังคับการปราบปราม หรือ อาคารประชาอารักษ์ โดยมี พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก.เป็นตัวแทนกล่าวต้อนรับ พร้อมด้วย พล.ต.ท. ดํารงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ. ตร.พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผช. ผบ.ตร.พร้อมคณะ และเจ้าหนาที่หน่วยงานในสังกัด บช.ก.เข้าร่วมพิธีเป็นจำนวนมาก

พล.ต.อ.สุวัฒน์ กล่าวว่า กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลางเป็นหน่วยงานที่มีขีดความสามารถหลากหลาย เพราะมีกองบังคับการที่มีความถนัดเฉพาะทาง โดยโครงสร้างของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) นั้นมีกองบัญชาการที่รับผิดชอบตามพื้นที่ แต่กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลางนั้นใช้ความถนัดเป็นหลัก จึงมีการนำหน่วยงานในสังกัดมาปฏิบัติหน้าที่ร่วมกัน ซึ่งตนเองก็ดีใจที่ได้เห็นการพัฒนา และอยากให้มีทิศทางการพัฒนาที่ทันสมัยในรูปแบบ smart city ขนาดเล็ก ที่มีการบริหารเรื่องการใช้พลังงาน ความปลอดภัย สุขภาพอนามัย เพื่อพัฒนาหน่วยงานให้มีขีดความสามารถและความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น นอกจากการทำงานของหน่วยที่มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องแล้ว วันนี้ตนเองก็ดีใจที่ได้เห็นการจัดทำพิพิธภัณฑ์กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ซึ่งทำให้เห็นถึงประวัติศาสตร์ อยากให้ประชาชนได้มารับชม และเข้าใจว่าเอกลักษณ์ ตัวตน ที่ตำรวจสอบสวนกลางยึดถือคืออะไร เพื่อเป็นบทเรียนของผู้ที่มาสืบสานต่อ เป็นการเปิดหน่วยงานให้ประชาขนได้สัมผัสว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจปฏิบัติหน้าที่อย่างไร

พล.ต.อ.สุวัฒน์ กล่าวอีกว่า โดยสิ่งที่เปลียนแปลงไปจากอดีต คือทุกวันนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องสู้ด้วยความเร็ว ภายใต้กฎกติกาที่เข้มงวดมากขึ้น เป็นดั่งการบ้านว่าจะทำอย่างไรให้การปฎิบัติหน้าที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นภายใต้เวลาที่จำกัด รวมถึงเงื่อนไขทางกฎหมายที่มากขึ้น ซึ่งคนร้ายจะพัฒนาทุกครั้งที่ตำรวจพัฒนา เหมือนการทำธุรกิจที่คู่แข่งเองก็มีการพัฒนาแข่งขันกัน ตัวอย่างเช่นอาขญากรรมทางออนไลน์ ซึ่งต้องพัฒนาวิธีการสืบสวนสอบรวม

รวมถึงกระบวนการยุติธรรมเช่นกัน จึงเป็นเหตุผลที่ต้องหารือกับหน่วยงานอื่นนอกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เช่น ซาล อัยการ รวมถึงอาจมีการยกร่างกฎหมายใหม่ ที่มีขั้นตอนสอดคล้องกับเทคโนโลยีในปัจจุบัน ซึ่งหากถามว่าขณะนี้ตนพอใจแล้วหรือไม่ ตนก็ยังไม่พอใจ แต่ต้องขอเรียนว่าคดีทางออนไลน์ เดือนกรกฎาคมที่ผ่านมามีจำนวนลดลง อย่างไรก็ตามก็ต้องไม่ประมาท ตนเองก็ได้ให้ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร.รับผิดชอบโดยร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจทั่วประเทศ ซึ่งต้องมีการพัฒนาต่อไปเรื่อยๆ

#################################