“ผบช.ภ.5 ประชุมเข้มมาตรการป้องกันการก่อเหตุใช้อาวุธปืนยิงกันในสถานบริการและเหตุเพลิงไหม้ในสถานบริการตามนโยบาย ตร.!!

0
93

“ผบช.ภ.5 ประชุมเข้มมาตรการป้องกันการก่อเหตุใช้อาวุธปืนยิงกันในสถานบริการและเหตุเพลิงไหม้ในสถานบริการตามนโยบาย ตร.!!

ตามที่ปรากฎภาพข่าวเกิดเหตุกับสถานบริการ กรณีเมื่อคืนวันที่ 4 ส.ค.65 กลุ่มวัยรุ่นทะเลาะกันและมีการใช้อาวุธปืนหลายกระบอกกราดยิงบริเวณลานร้านสถานบันเทิง ในเขต อ.เมืองอุบลราชธานี เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 3 คน และกรณีเมื่อคืนวันที่ 5 ส.ค.65 เกิดไฟไหม้ผับเม้าส์เทน บี อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ทำให้ผู้ใช้บริการบางส่วนติดอยู่ภายในไม่สามารถหนีออกมาได้ทัน ถูกไฟครอกเสียชีวิตแล้ว 14 คน ซึ่งท่าน พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ได้กำชับให้ทุกหน่วยหาแนวทางมาตรการในการป้องกันเหตุดังกล่าวมิให้เกิดขึ้นอีก

วันนี้(5 ส.ค.65) เวลา 16.00 น.พล.ต.ท.ปิยะ ต๊ะวิชัย ผบช.ภ.5, พล.ต.ต.บัณฑิต ตุงคะเศรณี รอง ผบช.ภ.5 ได้เรียกประชุม ผบก.ภ. จว.,รอง ผบก.(ป) ทั้ง 8 จังหวัด และ ผกก.หน.สภ.ในเขตจังหวัดเชียงใหม่ทั้ง 38 สภ.พร้อมทั้งได้เชิญ ผวจ.เชียงใหม่,ฝ่ายปกครอง, สาธารณสุข, โยธา ร่วมประชุมหารือเพื่อกำหนดแนวทางการป้องกันการลักลอบเปิดสถานบริการโดยผิดกฎหมาย, ไม่ปฏิบัติตามหลักเกณฑ์ด้านความปลอดภัย,หรือปล่อยปละละเลยให้มีการกระทำความผิด ตามข้อ 4 คำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 22/2558 และ 46/2559 ซึ่งหากฝ่าฝืนพนักงานเจ้าหน้าที่จะมีอำนาจเพิกถอนใบอนุญาต หรือสั่งปิด และห้ามมิให้มีการเปิดสถานบริการหรือสถานประกอบการเป็นเวลา 5 ปี ณ ห้องประชุม ภ.จว.เชียงใหม่ โดยมีข้อสั่งการดังนี้

1.ให้ ผบก.,รอง ผบก.(ป),ผกก.สภ.ประสาน นายอำเภอ,โยธาจังหวัดในพื้นที่ จัดทีมร่วมกันออกตรวจสถานบริการ ตรวจสอบโครงสร้าง ความปลอดภัย โดยเฉพาะประตูทางออก ป้ายบอกทางกรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน จะต้องใช้งานได้ตามปกติ ที่สำคัญประตูทางออกจะต้องสามารถเปิดให้นักท่องเที่ยวออกมาจากผับได้อย่างสะดวก ไม่คับแคบ หากพบสถานบันเทิงใดไม่ได้มาตรฐาน หรือไม่ปฏิบัติตามให้ดำเนินการสั่งปรับปรุงแก้ไขให้เรียบร้อยก่อนเปิดให้บริการ

2.ให้ทุก สภ.เพิ่มความเข้มในการตั้งจุดตรวจจุดสกัด ระวังป้องกันเหตุ เน้นการตรวจจับอาวุธปืนโดยเฉพาะช่วงเวลาที่สถานบริการเปิดให้บริการ เพื่อป้องกันนำมาใช้ก่อเหตุ

3.หากท้องที่ใดตรวจพบสถานบริการใดฝ่าฝืน ข้อ 4 ตามคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 22/2558 และ 46/2559 ให้รายงานการตรวจพบการกระทำผิดไปยังผู้ว่าราชการจังหวัด ซึ่งเป็นพนักงานเจ้าหน้าที่ ตาม พ.ร.บ.สถานบริการพ.ศ.2509 ผู้มีอำนาจพิจารณาเพิกถอนใบอนุญาต หรือสั่งปิดและห้ามมิให้มีการเปิดสถานบริการดังกล่าวเป็นเวลา 5 ปี

โดยมีหน่วยงานเข้าร่วมประชุมการมอบนโยบายการควบคูม ดูแล สถานบริการที่มีลักษณะเป็นอาคาร เพื่อป้องกันเหตุไม่พึงประสงค์ในเขตพื้นที่ จังหวัดเชียงใหม่ ดังนี้

1.หัวหน้า ปภ.จ.เชียงใหม่(ผู้แทนผวจ.เชียงใหม่)
2.หน.ฝ่ายป้องกันและบรรเทาสาธาณภัย
อบจ.เชียงใหม่(ผู้แทน นายกอบจ.เชียงใหม่)
3.ผู้แทนจากอำเภอเมืองจังหวัดเชียงใหม่
4.ผู้แทนจากอำเภอเมืองสันทราย
5.ผู้แทนจากอำเภอหางดง
6.ผู้แทนจากอำเภอแม่ริม
7.ผู้แทนจากโยธาธิการและผังเมืองจังหวัดเชียงใหม่
8.ผู้แทนจากแขวงกาวิละ
9.ผู้แทนจาก ทม.เมืองใหม่
10. ผู้แทนจาก ทต.หนองหอย
11.ผู้แทนจาก ทต.ฟ้าฮ่าม
12. ผู้แทนจาก ทต.ท่าศาลา
13.ผู้แทนจาก ทต.ป่าแดด
14.ผู้แทนจาก ทต.แม่เหียะ
15.ผู้แทนจาก ทต.สุเทพ
16. ผู้แทนจาก ทต.แม่โจ้

ทั้งนี้ พล.ต.ท.ปิยะ ต๊ะวิชัย ยังได้ฝากประชาสัมพันธ์มายังพี่น้องประชาชน หากพบเห็นผู้ใดก่อเหตุความผิดเกี่ยวกับอาวุธปืน หรือมีเหตุสงสัยอันควรเชื่อได้ว่าบุคคลใดมีอาวุธปืนไว้ในครอบครองโดยผิดกฎหมาย ให้แจ้งเบาะแสมายังสถานีตำรวจทุกแห่งในสังกัดตำรวจภูธรภาค 5, สายด่วน191 หรือ Line@ “inthanon1” ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

/////////////////////////////