“นายกฯ ลงพื้นที่ตรวจติดตามการแก้ไขปัญหาน้ำท่วม จ.สิงห์บุรี ย้ำสร้างความเข้าใจ ปชช.รัฐพร้อมช่วยเหลือเต็มที่ !!

0
107

“นายกฯ ลงพื้นที่ตรวจติดตามการแก้ไขปัญหาน้ำท่วม จ.สิงห์บุรี ย้ำสร้างความเข้าใจ ปชช.รัฐพร้อมช่วยเหลือเต็มที่ !!

วันนี้ (24 ต.ค.65) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ได้รับฟังบรรยายสรุปสถานการณ์อุทกภัยและการช่วยเหลือ ปชช.จากสถานการณ์น้ำท่วมใน จ.สิงห์บุรี จำนวน 6 อำเภอ ซึ่งหน่วยงานได้เร่งให้ความช่วยเหลือแล้ว ทั้งการจัดสถานที่พักพิง แจกจ่ายอาหาร – น้ำดื่ม – ถุงยังชีพ ติดตั้งเครื่องสูบน้ำ จัดเรือท้องแบน ฯลฯ พร้อมสำรวจความเสียหายเพื่อจัดสรรเงินเยียวยาตามระเบียบฯ ต่อไป

นายกฯ กำชับทุกหน่วยเร่งแก้ปัญหาการระบายน้ำ พร้อมระบุว่ารัฐบาลได้ดูแลจัดสรรงบประมาณ/แผนงาน โครงการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำในพื้นที่ จ.สิงห์บุรี ปี 65 จำนวน 16 โครงการ โดยจะต้องแก้ที่จุดน้ำท่วมซ้ำซาก เน้นประชาสัมพันธ์ให้ ปชช.เข้าใจสาเหตุน้ำท่วม และขอให้ทุกหน่วยงานเตรียมพร้อมรองรับและแก้ปัญหาในอนาคต เพราะขณะนี้ปริมาณขึ้นกับสภาพอากาศ โดยเฉพาะภาวะโลกร้อน และต้องเตรียมวางแผนจัดการเรื่องสิ่งแวดล้อมต่อไปด้วย

จากนั้นนายกฯ ได้ลงเรือท้องแบนเพื่อพบปะให้กำลังใจ ปชช.ณ หมู่ที่ 3 ต.บางกระบือ อ.เมือง จ.สิงห์บุรี และได้มีการโยน EM ball เพื่อช่วยฟื้นฟูระบบนิเวศ เพิ่มปริมาณออกซิเจนในน้ำ ทำให้สภาพของน้ำสมดุล โดยสถานการณ์น้ำขณะนี้เริ่มมีแนวโน้มลดลง ควบคู่กับการเร่งระบายน้ำออกสู่แม่น้ำเจ้าพระยา เพื่อให้ ปชช. สามารถกลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติโดยเร็ว ซึ่งคาดว่าจะสามารถสูบน้ำออกจากทุกพื้นที่ได้ภายในสัปดาห์หน้า