เด็กไทย..เจ๋ง คว้า 2 รางวัล แข่งขันโอลิมปิกหุ่นยนต์โลก ปี 2022 ที่ เยอรมัน น้องๆบอกมั่นใจ ไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก

0
295

เด็กไทย..เจ๋ง คว้า 2 รางวัล แข่งขันโอลิมปิกหุ่นยนต์โลก ปี 2022 ที่ เยอรมัน น้องๆบอกมั่นใจ ไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก

นร.ไทย ที่ไปแข่งขันรายการ โอลิมปิกหุ่นยนต์โลก หรือ WORLD ROBOT OLYMPIAD ระดับนานาชาติ ที่ เมืองดอร์ทมุนต์ ประเทศ เยอรมนี ระหว่าง วันที่ 17 – 19 พ.ย.2565 ที่ผ่านมา เดินทางกลับถึง ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ช่วงเช้าวันนี้ หลังคว้ามาได้ 2 รางวัล

นายนิติ บุณยเกียรติ ผอ.สำนักวิศวกรรมและการผลิตสื่อ องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ระบุว่า การแข่งขันรายการนี้ไม่เกินความคาดหวัง เนื่องจาก เด็กๆมีความมุ่งมั่น มีการฝึกซ้อม จากรางวัลที่ได้รับ คือ รางวัล ชนะเลิศ แชมป์โลก ประเภท  ROBO MISSION รุ่น Senior ของ ทีม Thai Herb Good จาก รร.อัสสัมชัญลำปาง และ รางวัล รองชนะเลิศอันดับ 2 ประเภท  ROBOSPORTS ของ ทีม PANYA ROBOT จาก สถาบันปัญญาโรบอท กทม.ก็เป็นเครื่องยืนยันได้ว่า ไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก

ขณะที่ นายปพนรัตน์ ฟูใจ นร.รร.อัสสัมชัญลำปาง 1 ในเจ้าของรางวัลชนะเลิศของโลกรายการนี้บอกว่า ใช้เวลาเตรียมตัว ก่อนเข้าแข่งขันรายการนี้ กว่า1 ปี ซึ่งก่อนจะมีสิทธิ์เข้าร่วม ก็ต้องผ่านการแข่งขันระดับจังหวัด ไปจนถึงระดับประเทศ จึงมั่นใจว่า ไม่เป็นรองชาติใดในเวทีโลก

โดยการแข่งขันรายการนี้ นร.ไทยที่คว้ามาได้ 2 รางวัล ได้รับการสนับสนุนจาก บริษัท แกมมาโก้ (ประเทศไทย) จำกัด) บริษัทเอกชน ผู้ผลิต จำหน่าย และ นำเข้าอุปกรณ์วิทยาศาสตร์ เพื่อการศึกษา และ บริษัท เลโก้ จำกัด ผู้ผลิตของเล่น รูปแบบพลาสติก ที่ประกอบ โดยไม่ต้องใช้กาว โดยมี 365 ทีม จาก 73 ประเทศทั่วโลก เข้าร่วม ซึ่งไทยได้สิทธิ์ ส่งตัวแทนเข้าร่วมการแข่งขัน 3 ประเภท รวม 11 ทีม และ 2 ทีมคว้ารางวัลระดับเวิรลดิ์คลาสมาได้ นอกจากนี้ ยังเป็นเยาวชนไทยชุดแรก ที่ไปแข่งขันรายการ ระดับนานาชาติ หลังมีการแพร่ระบาดชองเชื้อ โควิด 19 ก่อนหน้านี้