#นางพัศลินทร์ เศวตรัตน์ ผู้อำนวยการ ททท. สำนักงานตราด พาชมชุมชนบ้านน้ำเชี่ยวอ.แหลมงอบ#

0
69

#นางพัศลินทร์ เศวตรัตน์ ผู้อำนวยการ ททท. สำนักงานตราด พาชมชุมชนบ้านน้ำเชี่ยวอ.แหลมงอบ#

วันที่ 25 พฤศจิกายน 2565

นางพัศลินทร์ เศวตรัตน์ ผู้อำนวยการ ททท. สำนักงานตราด นำคณะสื่อมวลชนจากส่วนกลาง เยี่ยมชม ชุมชนบ้านน้ำเชี่ยว ตั้งอยู่ในอำเภอแหลมงอบ จังหวัดตราด โดยมี นางรสริน วิรุณโท ประธานวิสาหกิจชุมชนท่องเที่ยวบ้านน้ำเชี่ยว และคณะ ให้การต้อนรับ
ชุมชนบ้านน้ำเชี่ยว เป็นชุมชนที่มีประวัติความเป็นมายาวนาน เดิมเป็นที่อยู่อาศัยของชาวไทย และชาวจีนที่ล่องเรือสำเภามาทำการค้าขายจนตั้งถิ่นฐานที่นี่ ทำให้ต่อมาชุมชมแห่งนี้มีชาวไทยเชื้อสายจีนอาศัยอยู่มากมาย จนกระทั่งในสมัยรัชกาลที่ 3 เหตุการณ์ในประเทศเพื่อนบ้านอย่าง สงครามเขมร รวมถึงการล่าอาณานิคมของฝรั่งเศสทำให้ชาวมุสลิมเชื้อสายเขมร หรือ แขกจาม ต้องอพยพหนีกระจัดกระจายกันไปตามที่ต่างๆ ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ ชุมชนบ้านน้ำเชี่ยว ด้วยเหตุนี้ ชุมชนบ้านน้ำเชี่ยว จึงเป็นที่รู้จักในชื่อชุมชนที่มี 2 ศาสนา และ 3 วัฒนธรรม คือ ศาสนาพุทธ และอิสลาม จากวัฒนธรรมชาวไทย ชาวจีน และชาวมุสลิม แม้จะมาจากต่างความเชื่อและต่างวัฒนธรรม แต่ทุกคนก็อยู่ร่วมกันได้อย่างสงบสุข ชาวบ้านที่อาศัยในชุมชนนี้มีอาชีพเป็นชาวประมง และชาวสวน เนื่องจากภายในชุมชนมีคลองน้ำเชี่ยว ตัดผ่านและมุ่งหน้าไปสู่ อ่าวไทย จึงทำให้มีชาวเรือออกไปจับปลาทั้งน้ำจืดและน้ำเค็ม นอกจากนี้บริเวณรอบๆ ก็ยังมีป่าชายเลน รวมถึงพื้นที่ที่สามารถทำการเกษตร เช่น ทำสวนยางพารา และสวนผลไม้
ปัจจุบัน ชุมชนบ้านน้ำเชี่ยว ได้พัฒนาให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ไม่ว่าจะเป็นทางด้านวัฒนธรรมหรือสิ่งแวดล้อมก็ตาม นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่นิยมมาเที่ยวทั้งแบบไปเช้า-เย็นกลับ และนอนพักค้างคืนที่โฮมสเตย์กันค่ะ ซึ่งทุกคนจะมีโอกาสได้ลองทำกิจกรรมต่างๆ เพื่อสัมผัสถึงวิถีชีวิตของชาวบ้านมากยิ่งขึ้น เช่น การทำงอบใบจาก งอบที่มีเอกลักษณ์เฉพาะของชุมชนแห่งนี้ ร่วมสนุกในการทำอาหารพื้นบ้าน รวมถึงนั่งเรือชมคลองน้ำเชี่ยว ทะลุป่าชายเลน และออกสู่ทะเลอ่าวไทย ชมธรรมชาติและสิ่งมีชีวิตต่างๆ เช่น เหยี่ยวแดงนับร้อย ป่าโกงกาง และป่าชายเลนในบริเวณรอบๆ ชุมชน เป็นต้น
ไฮไลท์ที่ห้ามพลาดเด็ดขาดเมื่อมาเที่ยวชุมชนบ้านน้ำเชี่ยวก็คือ สะพานวัดใจ หรือ ดวงตาบ้านน้ำเชี่ยว สะพานไม้โค้งสูงที่คนกลัวความสูงอาจจะหวาดเสียวนิดหน่อย แต่บอกเลยว่าเมื่อขึ้นไปแล้วจะต้องร้องว้าวกับวิวที่สวยงามของชุมชมที่สะท้อนกับแสงเงาบนผืนน้ำ เป็นจุดถ่ายรูปที่สวยที่สุดในชุมชมเลยทีเดียว สำหรับใครที่วางแผนไปเยือนชุมชนนี้ รับรองว่าทุกคนจะได้เพลิดเพลินกับบรรยากาศอันสนุกสนานและได้รับอะไรดีๆ จากที่นี่อย่างแน่นอน