มุกดาหาร ขนส่งร่วมบูรณาการตรวจสอบรถยนต์ควันดำเพื่อป้องกัน PM 2.5
มุกดาหาร – ขนส่งจังหวัดมุกดาหาร ร่วมบูรณาการทางหลวงชนบท ตำรวจจราจร สภ.เมืองมุกดาหาร และตำรวจทางหลวง ตรวจสอบรถยนต์ รถบรรทุกควันดำเกินมาตรฐาน ซึ่งก่อให้เกิดฝุ่นละอองขนาดเล็ก หรือPM 2.5 มีโทษปรับ 5,000 บาท ด้านจังหวัดมุกดาหาร Kick off เคาะประตูบ้าน หยุดเผาหยุดฝุ่น เพื่อคุณเพื่อเรา
06 02 68 นางสาววีระยา จิวศิวานนท์ ขนส่งจังหวัดมุกดาหาร มอบหมายให้นางสาวพัชรีวรรณ หอมหวล หัวหน้ากลุ่มวิชาการขนส่ง ร่วมบูรณาการทางหลวงชนบท ตำรวจจราจร สภ.เมืองมุกดาหาร และตำรวจทางหลวง ตรวจสอบรถยนต์ รถบรรทุกควันดำเกินมาตรฐาน ซึ่งก่อให้เกิดฝุ่นละอองขนาดเล็ก หรือPM 2.5 ตามนโยบายของรัฐบาล ที่บริเวณถนนบายพาสเลี่ยงเมือง หน้าสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 2 ตำบลบางทรายใหญ่ อำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหาร
นางสาวพัชรีวรรณ หอมหวล หัวหน้ากลุ่มวิชาการขนส่ง กล่าวว่า วันนี้ได้ลงตรวจรถควันดำ มีรถเกินค่าควันดำ 1 คัน กฎหมายกกำหนดค่าควันดำที่กระทำความผิดเกิน 30 มิลิกรัม หรือ 30 เปอร์เซ็นต์ และพ่นสเปร์สีแดงห้ามใช้ที่กระจกหน้ารถ เนื่องจากค่าควันดำอยู่ที่ 49 เปอร์เซ็นต์ หลังจากที่ห้ามให้กระทำความผิดแล้ว ในส่วนของควันดำรถที่กระทำความผิด จะต้องนำรถไปแก้ไขตัวรถให้เรียบร้อย และนำรถเข้าไปตรวจที่สำนักงานขนส่งอีกครั้งเพื่อให้ค่าควันดำลดลง และต้องดำเนินการเสียค่าปรับด้วยจำนวน 5,000 บาท ถ้าตรวจผ่านเรียบร้อยแล้วต้องลบห้ามใช้ออก สามารถนำรถไปใช้งานได้ตามปกติ
หัวหน้ากลุ่มวิชาการขนส่ง กล่าวอีกว่า ในช่วงนรี้มีการสุ่มตรวจสอบควันดำของรถ เป็นเรื่องลักษณะของรถ บางครั้งรถไม่มีการบำรุงรักษารถ ก็จะพบปัญหาเรื่องของควันดำ แต่รถบางรายที่มีการบำรุงรักษาดูแลอย่างดี ปัญหาควันดำก็จะมีน้อยมาก รถที่มีควันดำเกินค่ามาตรฐาน คนขับก็แจ้งว่ายินดีที่จะไปปรับปรุงแก้ไขให้เรียบร้อยให้ถูกต้อง
นายวรญาณ บุญณราช ผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร ลงนามประกาศกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดมุกดาหาร กำหนดเขตควบคุมการเผาในที่โล่งทุกชนิด ตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ – 30 เมษายน 2568 พร้อมให้ทุกอำเภอบูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รณรงค์เคาะประตูบ้าน หยุดเผาหยุดฝุ่น เพื่อคุณ เพื่อเรา
นายวรญาณ บุญณราช ผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร กล่าวว่า ตามข้อห่วงใยของรัฐบาลต่อสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM2.5) ที่ปัจจุบันมีค่าเกินมาตรฐาน และได้สั่งกำชับให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกภาคส่วนเร่งแก้ไขปัญหาอย่างจริงจังโดยเร่งด่วน และเพื่อให้การป้องกันและลดผลกระทบจากฝันละอองขนาดเล็ก (PM 2.5) เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ซึ่งจากข้อห่วงใยดังกล่าวรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย/ผู้บัญชาการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติ (บกปภ.ช.)ได้สั่งการหน่วยงานดำเนินการทุกมาตรการอย่างเข้มข้นมากยิ่งขึ้นในทุกมิติ ทั้งการลดปริมาณฝุ่นละอองจากแหล่งกำเนิดต่าง ๆ ทั้งการเผาในที่โล่ง ภาคคมนาคมขนส่งภาคอุตสาหกรรมและการก่อสร้างโครงการขนาดใหญ่ และการดูแลผลกระทบต่อสุขภาพประชาชน และบังคับใช้มาตรการทางกฎหมายในการห้ามเผาอย่างจริงจัง เคร่งครัด และเด็ดขาด
กองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดมุกดาหาร ได้ประกาศกำหนดเขตควบคุมการเผาในที่โล่งทุกชนิด เพื่อยกระดับมาตรฐานการควบคุมการเผาเพื่อลดผลกระทบจากฝุ่นละองขนาดเล็ก (PM 2.5) รวมถึงให้ราษฎรได้มีส่วนร่วมในการป้องกันและแก้ไขปัญหาการเผาในพื้นที่ จึงได้กำหนดให้พื้นที่ทุกหมู่บ้าน ชุมชน/ตำบล/อำเภอในท้องที่จังหวัดมุกดาหารเป็นเขตควบคุมการเผาในที่โล่งและกำหนดมาตรการทางกฎหมายในการควบคุม ตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ – 30 เมษายน 2568 โดยกำหนดให้เขตพื้นที่หมู่บ้าน/ชุมชน ห้ามมิให้กำจัดวัชพืช ขยะ หรือสิ่งอื่นใดโดยการเผาอย่างเด็ดชาด หากราษฎรผู้ใดมีการเผากำจัดวัชพืช ขยะ หรือสิ่งอื่นใด จนเป็นเหตุให้ไฟลุกลามไหม้ป่า ให้กำนัน หรือผู้ใหญ่บ้าน แจ้งต่อนายอำเภอท้องที่ เพื่อดำเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายแก่ราษฎรที่ฝ่าฝืนหรือปล่อยปละละเลยโดยเฉียบขาดทุกราย โดยเฉพาะอย่างยิ่งราษฎรที่บุกรุกเข้าไป แผ้วถางในเขตป่าและอุทยานแห่งชาติ ,การจุดไฟเผาในพื้นที่ชุมชนและพื้นที่การเกษตร ให้ราษฎรมีส่วนร่วมในการป้องกันและแก้ไขปัญหาหากพบผู้กระทำความผิดจะต้องได้รับโทษตามกฎหมาย
นอกจากนี้ในเขตทาง ห้ามมิให้ดำเนินการจุดไฟเผาในพื้นที่ริมทางหลวง และริมทางหลวงท้องถิ่นซึ่งหากพบเห็นให้รีบช่วยกันดับไฟเสียแต่ต้น เพื่อไม่ให้ขยายออกเป็นวงกว้าง หากไฟมีความรุนแรงไม่สามารถดับไฟได้ ให้รีบแจ้งหน่วยงานที่รับผิดชอบเขตทางหลวงนั้น เข้าดำเนินการระงับเหตุ หรือแจ้งสายด่วนทางหลวง 1586และสายด่วนทางหลวงชนบท 1146 รวมทั้งบังคับใช้กฎหมายทางหลวงและกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้องกับผู้กระทำผิด อย่างเคร่งครัด
จังหวัดมุกดาหารยังแจ้งให้ ผู้บริหาร/ข้าราชการ/พนักงานขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ทุกคน ทุกสังกัดกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน สารวัตรกำนันคณะกรรมการหมู่บ้าน คณะกรรมการชุมชน ให้ถือเป็นหน้าที่ต้องสอดส่องดูแลเอาใจใส่ และร่วมชี้แจงให้ประชาชนในท้องที่ถือปฏิบัติตามประกาศประกาศกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดมุกดาหารอย่างเคร่งครัด ..
**
////////ข่าว // จังหวัดมุกดาหาร
Share this content: