อำเภอแม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน เร่งดับไฟป่าข้างทางหลวง หมายเลข 108 หลังมีคนลอบเผา ต้องระดมกำลังทุกภาคส่วนดับไฟป่า ล่าสุดค่าปริมาณฝุ่นละอองในหลายพื้นที่ เกินค่ามาตรฐานส่งผลกระทบต่อประชาชนแล้ว









เมื่อวันที่ 4 มีนาคม 2568 เวลา 19.30 น. นายวรศักดิ์ พานทอง นายอำเภอแม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน ได้รับแจ้งเหตุว่ามีไฟป่าเกิดขึ้นบริเวณข้างทางหลวง หมายเลข 108 จึงได้รุดเดินทางไปยังที่เกิดหตุพร้อมด้วย ปลัดอำเภอกลุ่มงานความมั่นคง นำกำลังสมาชิก อส. ร่วมกับอุทยานแห่งชาติแม่สะเรียง(เตรียมการ) หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ มส. 5 เจ้าเจ้าหน้าที่สถานีควบคุมไฟป่าแม่สะเรียง หน้าที่เทศบาลเมืองยวมใต้ เทศบาลตำบลแม่สะเรียง เจ้าหน้าที่ตำรวจ ผู้ใหญ่บ้าน จิตอาสาไฟป่าภาคประชาชน ดำเนินการเข้าตรวจสอบพื้นที่ และดับไฟป่าที่เกิดขึ้นเป็นการด่วน
จากการลงพื้นที่พบไฟลุกลามบนภูเขาสูงและลุกลามลงมาบริเวณข้างทางหลวงหมายเลข 108 เจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องพร้อมรถดับเพลิงช่วยกันสกัดกั้นและดับไฟได้เสร็จสิ้นเวลา ประมาณ 21.30 น. ส่วนความเสียหายและสาเหตุจะได้ดำเนินงานสืบสวนหาสาเหตุต่อไป
สำหรับจังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้เกิดไฟป่าเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลกระทบทำให้ค่าปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน มีค่าเพิ่มสูงขึ้น โดยทางศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าฯ จังหวัดแม่ฮ่องสอน รายงานจุดความร้อน (Hotspot) ดาวเทียม NOAA-21 ระบบ VIIRS ประจำวันที่ 5 มีนาคม 2568 รอบเช้า เวลา 01.42 น. จังหวัดแม่ฮ่องสอน พบจุดความร้อน 9 จุด อ.เมือง 6 จุด , อ.แม่สะเรียง 2 จุด และ อ.สบเมย 1 จุด จุดความร้อนสะสมตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม – 3 มีนาคม 2568 จำนวน 99 จุด
ในส่วนของ ค่า PM2.5 พบพื้นที่ที่ค่าฝุ่น PM2.5 เกินค่ามาตรฐาน คุณภาพอากาศอยู่ในระดับ “เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ”ดังนี้ ต.จองคำ อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน PM 2.5 =49.9 มคก./ลบ.ม. , ต.แม่สะเรียง อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน PM 2.5 =48.7 มคก./ลบ.ม. และ ต.เวียงใต้ อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน PM 2.5 =55.8 มคก./ลบ.ม.
————————————
ทศพล / แม่ฮ่องสอน
Share this content: