“หยุดเผาป่า”มณฑลทหารบกที่ 37 จัดชุดปฎิบัติการลาดตระเวน 3 ชุดปฎิบัติการ ลาดตระเวนพร้อมรณรงค์ประชาสัมพันธ์สร้างการรับรู้ให้กับประชาชน พื้นที่ อ.เเม่จัน และ อ.เวียงแก่น จว.ช.ร. “มีคลิป”






*************************
มณฑลทหารบกที่ 37 จัดชุดปฎิบัติการลาดตระเวน มณฑลทหารบกที่ 37 ลงพื้นที่ลาดตระเวนเพื่อเป็นการป้องปรามการเผาป่า และประชาสัมพันธ์การประกาศงดเผาในที่โล่งของ จังหวัดเชียงราย รวมทั้งสร้างการรับรู้ในเรื่องการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าหมอกควันและฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ให้กับประชาชนในพื้นที่ ดังนี้
1. ชป.ลว.มทบ.37 (ชป.ลว.ที่1) ลงพื้นที่ร่วมกับจทน.อุทยานแห่งชาติลำน้ำกก สบอ. ที่ 15 (ช.ร.)ผู้นำหมู่บ้าน, ประชาชน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมกันทำแนวกันไฟ ลาดตระเวนเพื่อเป็นการป้องกันไฟป่า และป้องปรามการเผาป่า พร้อมทั้งประชาสัมพันธ์การประกาศงดเผาในที่โล่งของ จว.ช.ร. รวมทั้งสร้างการรับรู้ในเรื่องการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าหมอกควันและฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ให้กับประชาชนในพื้นที่ ม.20 ต.ป่าตึง อ.แม่จัน จว.ช.ร.
2. ชป.ลว.มทบ.37 (ชป.ลว.ที่2) ลงพื้นที่ร่วมกับจทน.อุทยานแห่งชาติลำน้ำกก สบอ. ที่ 15 (ช.ร.)ผู้นำหมู่บ้าน, ประชาชน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมกันทำแนวกันไฟ ลาดตระเวนเพื่อเป็นการป้องกันไฟป่า และป้องปรามการเผาป่า พร้อมทั้งประชาสัมพันธ์การประกาศงดเผาในที่โล่งของ จว.ช.ร. รวมทั้งสร้างการรับรู้ในเรื่องการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าหมอกควันและฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ให้กับประชาชนในพื้นที่ ปางสา ม.17 ต.ป่าตึง อ.แม่จัน จว.ช.ร.
3. ชป.ลว.มทบ.37 (ชป.ลว.ที่ 3) ลงพื้นที่ร่วมกับจนท.วนอุทยานถ้ำผาแล
สบอ. ที่ 15 (ช.ร.)และผู้นำชุมชน ลาดตระเวนทำแนวกันไฟจุดตรวจที่2 เขตติดต่อ บ้านหนองเตา ม.4 ต.ปอ อ.เวียงแก่น จว.ช.ร.
ทั้งนี้ จังหวัดเชียงรายเน้นมาตรการควบคุมการเผาจากแหล่งกำเนิดเป็นหลัก ถึงแม้วิกฤตทางอากาศ จะไม่ได้เกิดจากจุดความร้อนอย่างเดียว ยังมีปัจจัยอื่นๆ เช่น ควันดำจากรถ ฝุ่นจากพื้นที่ ภาครัฐต้องเตรียมพร้อมและดำเนินการตามมาตรการอย่างเคร่งครัด ร่วมกันสื่อสารถึงความสำคัญของปัญหาและแนวทางแก้ไข คนเผาต้องได้รับผลจากการกระทำ เช่น การถูกดำเนินคดี การไม่ได้รับสิทธิ์ด้านต่างๆ จากทางราชการ เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับประชาชน และทุกฝ่ายต้องร่วมมือกันเพื่อให้การแก้ไขปัญหาเกิดผลเป็นรูปธรรมและเพื่อยกระดับการควบคุมการเผา จังหวัดเชียงรายได้ประกาศมาตรการ “เชียงรายฟ้าใส 3 พื้นที่ 3 ช่วงเวลา ได้แก่ ช่วงห้ามเผาในที่โล่งตั้งแต่บัดนี้จนถึงวันที่ 28 กุมภาพันธ์ ทั้งนี้ การบริหารจัดการเชื้อเพลิงจะดำเนินการโดยเจ้าหน้าที่ของรัฐเท่านั้น นอกจากนี้ ระหว่างวันที่ 1 มีนาคม – 31 พฤษภาคม จะมีการบังคับใช้มาตรการห้ามเผาอย่างเด็ดขาด โดยผู้ฝ่าฝืนจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมายขั้นสูงสุด
รายงาน
Share this content: