
ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ นำเกษตรกรผู้ปลูกทุเรียนภูเขาไฟ ดำเนินกิจกรรม “ปัดดอกด้วยรัก ผสมเกสรด้วยใจ ทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ” เข้าสู่ฤดูกาลผลิตทุเรียนภูเขาไฟ กับรสชาติและอัตลักษณ์เฉพาะ “หวานนุ่ม ละมุนลิ้น กลิ่นไม่ฉุน” ทานแล้วจะได้ความรู้สึก ละมุนที่ลิ้น ละลายที่ใจ รสชาติไม่เหมือนใครแห่งเดียวของอีสานใต้ที่ศรีสะเกษ
เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 11 มีนาคม 2568 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สวนทรัพย์ศิริ หมู่ที่ 8 บ้านหนองเก่า ตำบลพราน อำเภอขุนหาญ จังหวัดศรีสะเกษ นายอนุพงศ์ สุขสมนิตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ นำหัวหน้าส่วนราชการ ดำเนินกิจกรรม “ปัดดอกด้วยรัก ผสมเกสรด้วยใจ ทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ” เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์การเข้าสู่ฤดูกาล การผลิตทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ สร้างการรับรู้สื่อความใส่ใจของเกษตรกรถึงผู้บริโภค ส่งเสริมการตลาดและการท่องเที่ยว โดยมีนายธาตรี สิริรุ่งวนิช รองผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ นายปวิช รัตวาลย์ นายอำเภอขุนหาญ นายสุชาติ กลิ่นทองหลาง เกษตรจังหวัดศรีสะเกษ ตลอดจนหัวหน้าส่วนราชการ เกษตรผู้ปลูกทุเรียนภูเขาไฟ ในพื้นที่ร่วมกิจกรรม

สำหรับการ ปัดดอกทุเรียนจะช่วยในการผสมเกสร โดยใช้ไม้กวาดหรือพู่กันปัดเกสรตัวผู้ให้หล่นลงดอกเกสรตัวเมีย ทำให้มีการผสมเกสรที่สมบูรณ์และมีเปอร์เซ็นต์การติดผลมากขึ้น ประโยชน์ของการปัดดอกทุเรียน สามารถกำหนดตำแหน่งการติดผลตามกิ่งที่มีขนาดใหญ่ หรือกิ่งที่อยู่ในระดับต่ำได้ ช่วยให้ทุเรียนติดผลดีขึ้น เกษตรกรสามารถกำหนดวันเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ เก็บเกี่ยวง่าย ผลทุเรียนแก่ใกล้เคียงกัน รูปทรงผลสวยงาม น้ำหนักและขนาดผลดี หลังจากผสมเกสรแล้วรังไข่จะเจริญเติบโตเป็นผลทุเรียนตามพัฒนาการ โดยชาวสวนจะทำการบันทึกวันผสมเกสรไว้ทุกช่อ ทุกต้น เพื่อความแม่นยำในการตัด โดยนับอายุหลังจากวันผสมถึงวันเก็บเกี่ยว 110 – 120 วัน โดยประมาณ
นายสุชาติ กลิ่นทองหลาง เกษตรจังหวัดศรีสะเกษ กล่าวว่า ศรีสะเกษถือเป็นแหล่งปลูกทุเรียนที่ใหญ่ที่สุดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีพื้นที่ปลูกทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษทั้งหมด 20,463 ไร่ คาดการณ์ว่าในปี 2568 จะมีพื้นที่ให้ผลผลิต 13,568 ไร่ ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว 2,392 ไร่ หรือเพิ่มขึ้น 21.40 % เพาะปลูกใน 3 อำเภอ ได้แก่ อำเภอกันทรลักษ์ ขุนหาญ และ ศรีรัตนะ ซึ่งเป็นบริเวณพื้นที่ดินภูเขาไฟที่มีลักษณะเหนียว อนุภาคดินละเอียดสลับกับหินหยาบสีแดง ระบายน้ำดี มีธาตุอาหารชนิดต่างๆ ที่จำเป็นต่อพืชในปริมาณสูง ส่งผลให้ทุเรียนมีรสชาติดี เนื้อทุเรียนแห้ง เส้นใยละเอียด ละมุนลิ้น กลิ่นไม่ฉุน เป็นที่ต้องการของตลาดทั้งในประเทศและต่างประเทศ

เกษตรจังหวัดศรีสะเกษ กล่าวต่อไปว่า สำหรับระยะการเจริญเติบโตของผลทุเรียน จะเริ่มตั้งแต่ระยะเตรียมออกดอกในช่วงเดือน มกราคม มาถึงระยะออกดอก ดอกบานและติดผลในช่วงเดือนมกราคม ถึง มีนาคม จากนั้นจะเข้าสู่ระยะพัฒนาของผล จนถึงระยะทุเรียนพร้อมรับประทาน ช่วงเดือนพฤษภาคมถึงสิงหาคม หรือประมาณ 120 วัน จากระยะออกดอก ดังนั้น ในห้วงเดือนกุมภาพันธ์ เป็นต้นไป เกษตรกรชาวสวนทุเรียนจึงได้เตรียมปัดดอกผสมเกสรทุเรียนเพื่อช่วยให้ทุเรียนติดผลดีขึ้น ผลทุเรียนมีรูปทรงสวยไม่บิดเบี้ยว โดยจะปัดดอกในช่วงเวลา 19.00 – 21.00 น. เพราะดอกทุเรียนจะบานเต็มที่ เป็นระยะที่เกสรตัวเมียจะเปิดปากรับเกสรตัวผู้ และหลั่งน้ำหวานออกมามากที่สุด อันเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมต่อการปัดดอกทุเรียนช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการผสมเกสร นำไปสู่ผลผลิตทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษที่มีคุณภาพ
นายอนุพงศ์ สุขสมนิตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ กล่าวว่า จากพื้นที่ทำการเกษตรของจังหวัด ศรีสะเกษจำนวน 4.2 ล้านไร่ วาระเกษตรบูรณาการ จึงถือเป็นหนึ่งวาระที่สำคัญโดยมีเป้าหมายเพื่อสร้างความมั่นคงทางรายได้ให้กับเกษตรกร ซึ่งหนึ่งในพืชที่สำคัญและสร้างชื่อเสียงให้จังหวัดศรีสะเกษคือ “ทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ” ที่ภาคส่วนต่างๆได้ร่วมการขับเคลื่อนภายใต้วาระเกษตรบูรณาการนี้ จังหวัดได้ตั้งผลสัมฤทธิ์การขับเคลื่อนทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษนี้คือ “ต้นทางกระบวนการผลิตที่มีคุณภาพ กลางทางควบคุมคุณภาพอย่างมั่นใจ ปลายทางสู่กระบวนการที่ยั่งยืน” ผ่านกระบวนการการดำเนินกิจกรรมต่างๆ ทั้ง การส่งเสริมความเข้มแข็งให้กับเกษตรกร ส่งเสริมให้เกษตรกรได้อบรมพัฒนาองค์ความรู้ด้านการเพาะปลูก การวิจัยทุเรียนพันธุ์ของของจังหวัด คือ ศรีสะเกษ 238 และ 239 เพิ่มประสิทธิภาพการผลิตและยกระดับมาตรฐานสินค้าเกษตร การยกระดับมาตรฐานสินค้าเกษตร GAP สู่ GIพัฒนาผลิตภัณฑ์และสร้างมูลค่าเพิ่ม เช่น ตุ๊กตาจิ๋ว เข็มกลัด เครื่องประดับต่างๆ ของผลทุเรียนที่เกษตรกรได้ตัดแต่งออก อีกทั้งยังเป็นการประชาสัมพันธ์สร้างการรับรู้ เชิญชวนนักท่องเที่ยวเข้ามาในจังหวัดในช่วงเทศกาลทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษเพื่อจะสร้างความมั่นใจให้กับเกษตรกรผู้ผลิตไปจนถึงผู้บริโภคหวังเป็นอย่างยิ่งว่าการร่วมกันขับเคลื่อนทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษจะก่อให้เกิดการสร้างรายได้ที่มั่นคงแก่เกษตรกรแก่ชาวจังหวัดศรีสะเกษในทุกภาคส่วนและสร้างชื่อเสียงที่ดีของจังหวัดต่อไป ซึ่งทุเรียนภูเขาไฟ GI เป็นพืชเศรษฐกิจหลัก และเป็นสินค้าสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) รสชาติและอัตลักษณ์เฉพาะ “หวานนุ่ม ละมุนลิ้น กลิ่นไม่ฉุน” ทานแล้วจะได้ความรู้สึก ละมุนที่ลิ้น ละลายที่ใจ เนื่องจากเกษตรกรต่างใส่ใจและดูแลอย่างพิถีพิถัน ขอให้อดใจรอชิมรสชาติและอัตลักษณ์เฉพาะ “หวานนุ่ม ละมุนลิ้น กลิ่นไม่ฉุน” เพียง 4 เดือนเท่านั้น จะรับรู้ความรู้สึกละมุนที่ลิ้น ละลายที่ใจแน่นอน/////////
ภาพ/ข่าว จิรภัทร หมายสุข ศรีสะเกษ โทรศัพท์ 088-590-4090




Share this content: