
โรงไฟฟ้าแม่เมาะไม่ประมาทเตรียมพร้อมรับสถานการณ์ ฝึกซ้อมแผนฉุกเฉินสารเคมีรั่วไหลประจำปี 2568




เมื่อวันท่ 12 มี.ค. 2568 ที่ จ.ลำปาง ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โรงไฟฟ้าแม่เมาะ อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง จัดฝึกซ้อมบุคลากรเตรียมรองรับเหตุการณ์ฉุกเฉินสารเคมีรั่วไหลประจำปี 2568 เพื่อฝึกซ้อมความพร้อมของบุคลากร อุปกรณ์ การติดต่อสื่อสารระหว่างหน่วยงาน เพื่อให้เกิดความชำนาญสามารถปฏิบัติตามขั้นตอนเมื่อเกิดเหตุการณ์
กองการผลิต 1 ฝ่ายการผลิตโรงไฟฟ้าแม่เมาะ ฝึกซ้อมแผนรองรับเหตุฉุกเฉินสารเคมีรั่วไหล ความรุนแรงระดับ 2 โดยสมมุติเหตุการณ์สารแอมโมเนียรั่วไหล บริเวณอาคาร SCR Ammonia Storage Building (G21) โรงไฟฟ้าแม่เมาะเครื่องที่ 14 โดยหน่วยงานเจ้าของพื้นที่ไม่สามารถควบคุมสถานการณ์ได้ จึงขอรับการสนับสนุนทีมฉุกเฉินจากหน่วยงานข้างเคียง ได้แก่ กองการผลิต 2 กองปฏิบัติการลำเลียงเถ้าถ่านหินและยิปซัม กองปฏิบัติการระบบกำจัดก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์ กองเชื้อเพลิงถ่านและน้ำ แผนกรักษาความปลอดภัยโรงไฟฟ้าแม่เมาะ และแผนกความปลอดภัยอาชีวอนามัยและสภาพแวดล้อมในการทำงานโรงไฟฟ้าแม่เมาะ
โดยมีนายกฤษฎา ทองเต็ม วิศวกรระดับ 9 กองการผลิต 1 ทำหน้าที่ผู้บัญชาการภาวะฉุกเฉิน และ นายพนมกร ทองพัฒนากุล หัวหน้าแผนกเดินเครื่องกะ 1/1 ทำหน้าที่ผู้ควบคุมเหตุฉุกเฉิน เมื่อวันที่ 6 มี.ค.2568 ที่ผ่านมา ณ โรงไฟฟ้าแม่เมาะเครื่องที่ 14 กฟผ. แม่เมาะ อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง
หลังการฝึกซ้อมได้สรุปผล โดยคณะทำงานได้ชื่นชมทีมผู้ฝึกซ้อมที่มีการติดต่อสื่อสารกันด้วยวิทยุสื่อสารตลอดระยะเวลาในการฝึกซ้อม รวมไปถึงหน่วยงานเจ้าของพื้นที่ มีการจัดการจราจรในพื้นที่ได้เป็นอย่างดี พร้อมกันนี้ได้เสนอแนะให้ทีมงานบันทึกเวลาเข้า-ออก พร้อมทั้งการติดต่อสื่อสารของทีมฉุกเฉินขณะสวมใส่อุปกรณ์ SCBA ในการเข้าปฏิบัติงาน เนื่องจากอุปกรณ์ดังกล่าวมีออกซิเจนจำกัดในการเข้าระงับเหตุ นอกจากนั้นได้แนะนำให้ทีมฉุกเฉินจากหน่วยงานข้างเคียงสวมใส่อุปกรณ์ป้องกันอันตรายส่วนบุคคลให้เรียบร้อยก่อนเข้าปฏิบัติงานทุกครั้งเพื่อความปลอดภัย ซึ่งภาพรวมการฝึกซ้อมอยู่ในเกณฑ์ที่พอใจ โดยข้อเสนอแนะจากในที่ประชุมคณะทำงานจะนำไปปรับปรุงแก้ไขในการฝึกซ้อมในครั้งต่อไป.
วินัย/ลำปาง รายงาน Cr.กฟผ.แม่เมาะ
Share this content: