ลำปาง-เปิดกิจกรรม Fam trip “ตามรอยเส้นทางวัดศิลปะพม่า ศิลปกรรมล้ำค่านครลำปาง”







เมื่อเวลา 08.30 น.วันที่ 21 มี.ค. 2568 ที่ จ.ลำปาง ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดจองคา(ไชยมงคล)อ.มืองลำปางมีการเปิดกิจกรรม Fam trip “ตามรอยเส้นทางวัดศิลปะพม่า ศิลปกรรมล้ำค่านครลำปาง” ภายใต้โครงการเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจด้วยทุนทางวัฒนธรรม การส่งเสริมการท่องเที่ยว โดยมี น.ส.นิติยา พงษ์พานิช รอง ผวจ.ลำปาง เป็นประธานพิธี พร้อมด้วย วัฒนธรรมจังหวัดลำปาง เครือข่ายวัดศิลปะพม่า สมาชิกชมรมอาสาสมัครรักษ์วัฒนธรรม นักเรียน นักศึกษา คณะอาจารย์ เครือข่ายหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชนด้านการท่องเที่ยวเข้าร่วมกิจกรรม
เพื่อพัฒนาศักยภาพชุมชนให้สามารถจัดการทรัพยากรทางวัฒนธรรม สู่การส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมในจังหวัด กิจกรรมนี้จึงเป็นโอกาสสำคัญที่จะช่วยเผยแพร่คุณค่าของศิลปะพม่าในพื้นที่ จ.ลำปาง ให้เป็นที่รู้จักกว้างขวางมากขึ้น อันเป็นแนวทางนโยบายรัฐบาล และกระทรวงวัฒนธรรมที่มุ่งส่งเสริมการนำทุนทางวัฒนธรรมและอัตลักษณ์มาต่อยอดเพื่อพัฒนาเศรษฐกิจฐานรากและขับเคลื่อน Soft Power ของประเทศไทย
สำหรับกิจกรรม Fam Trip ตามรอยเส้นทางวัดศิลปะพม่า ศิลปกรรมล้ำค่านครลำปาง ผู้เข้าร่วมจะได้สัมผัสกับเสน่ห์ของวัดพม่าทั้ง 5 แห่ง ได้แก่ วัดจองคา (ไชยมงคล) วัดป่าฝาง (ศาสนโชติการาม)วัดศรีชุม วัดพระแก้วดอนเต้าฯ และวัดท่ามะโอ เป็นเส้นทางท่องเที่ยวทางศิลปกรรมที่ล้ำค่า และได้เรียนรู้ภูมิปัญญาท้องถิ่นผ่านกิจกรรมที่หลากหลาย ในอนาคตจะเป็นโอกาสในการต่อยอดและพัฒนาการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม
ซึ่งในอดีต จ.ลำปาง เคยมีชาวพม่าเข้ามาอยู่อาศัยและด้วยความศรัทธาในพระพุทธศาสนาจึงได้สร้างวัดศิลปะพม่าหลายแห่ง เป็นศิลปกรรมที่งดงามและมีเรื่องราวทางประวัติศาสตร์สะท้อนถึงรากเหง้าของผู้คนและมรดกทางศิลปะที่งดงาม.
วินัย/ลำปาง รายงาน.
Share this content: