ศรีสะเกษ ตร.ฝ่ายปกครองบุกชาร์จจับกุมหนุ่มหนีทหารพร้อมระเบิดสังหารและปืน ผกก.เผยผู้ต้องหาเคยเป็นผู้เกี่ยวข้องกับยาเสพติดต้องโทษจำคุกมาแล้วติดเกณฑ์ทหารแต่หนีทหาร เมื่อเจ้าหน้าที่มาตรวจค้นวิ่งหลบหนีเข้าไปในบ้าน ใช้เวลาเจรจานานกว่า 7 ชม.สุดท้ายเจ้าหน้าที่บุกเข้าจับกุมได้

เมื่อเวลาประมาณ 15.25 น. วันที่ 3 เม.ย. 2567 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านโคกระเวียง ต.ขุนหาญ จ.ศรีสะเกษ นายสุกิจ เหลืองสกุลไทย นายอำเภอขุนหาญ พร้อมด้วย พ.อ.สิทธิศักดิ์ พรหมดิเรก ผบ.ฉก.3 พ.ต.อ.ชายุต ชื่นใจชนก ผกก.สภ.กันทรอม ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ ตร. ทหารและฝ่ายปกครอง อ.ขุนหาญ บุกชาร์จเข้าทำการจับกุม นายณรงค์ศักดิ์ อายุ 27 ปี ทหารเกณฑ์หนีทหารอยู่บ้านโคกระเวียง ต.ขุนหาญ จ.ศรีสะเกษ หลังจากที่นายณรงค์ศักดิ์ ผู้ต้องสงสัยว่าเกี่ยวข้องกับยาเสพติดขังตัวเองอยู่ในบ้านนานกว่า 7 ชม. ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ให้เพื่อน 2 คนมาช่วยเจรจา พอได้โอกาสนายณรงค์ศักดิ์ เปิดประตูออกมาจากห้อง เจ้าหน้าที่จึงได้บุกเข้าไปทำการจับกุมได้โดยละม่อม ซึ่งจากการตรวจค้นภายในห้องพักของนายณรงค์ศักดิ์ พบระเบิดสังหารชนิดลูกเกลี้ยง จำนวน 1 ลูก พร้อมด้วยอาวุธปืนลูกซอง 5 นัดและกระสุนปืน 1 นัด

ทั้งนี้ เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 3 เม.ย. 25467 นายสุกิจ เหลืองสกุลไทย นายอำเภอขุนหาญ พร้อมด้วย พ.อ.สิทธิศักดิ์ พรหมดิเรก ผบ.ฉก.3 พ.ต.อ.ชายุต ชื่นใจชนก ผกก.สภ.กันทรอม ได้นำกำลังฝ่าย ตร.ทหาร และฝ่ายปกครอง อ.ขุนหาญ ออกตรวจค้นในพื้นที่เป้าหมายบ้านโคกระเวียง หมู่ 3 ต.ขุนหาญ เพื่อเป็นการป้องกันการก่ออาชญากรรมและการลักลอบจำหน่ายยาเสพติดในพื้นที่ อ.ขุนหาญ ช่วงเทศกาลสงกรานต์ เมื่อเจ้าหน้าที่ตรวจค้นมาถึงบ้านหลังที่เกิดเหตุ ปรากฏว่า นายศักดิ์(ขอสงวนนามสกุล) ซึ่งนั่งอยู่บริเวณหน้าบ้าน ได้เหลือบมองเห็นเจ้าหน้าที่ จึงได้วิ่งหลบหนีเข้าไปขังตัวเองอยู่ในห้องนอนภายในบ้าน เจ้าหน้าที่ได้พยายามเกลี้ยกล่อมให้ออกมาจากห้อง แต่ ไม่ยอมออกมาจากห้องจนกระทั่งเวลาผ่านไปนานประมาณ 7 ชม.

นายสุกิจ เหลืองสกุลไทย นายอำเภอขุนหาญ ซึ่งได้เข้าไปเจรจาเกลี้ยกล่อม ด้วยตนเอง กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ไม่ได้ใช้กำลังบุกเข้าไป เนื่องจากที่ได้ตรวจสอบข้อมูลแล้วพบว่า  เคยถูกจำคุกคดีเกี่ยวกับยาเสพติดและคดีเกี่ยวกับอาวุธปืน และทราบจากเพื่อว่า ภายในห้อง มีระเบิดและอาวุธปืนอยู่ด้วย อีกทั้งไม่มีตัวประกัน หากเจ้าหน้าที่บุกเข้าไปอาจจะทำให้เกิดการปะทะกันและอาจจะทำให้เกิดการบาดเจ็บและล้มตายได้ ซึ่งหลังจากพ้นโทษได้ติดเกณฑ์ทหารเมื่อเดือน มิ.ย.2566 หลังจากฝึกทหารเสร็จแล้ว  ได้ขอลากลับมาบ้าน จากนั้นได้หนีทหาร ไม่ยอมกลับไปรับราชการทหารอีกเลย ซึ่งต่อมา ตนได้ร่วมกับ ผกก.สภ.กันทรอม ได้ให้เพื่อนของนายศักดิ์ จำนวน 2 คน เข้าไปทำการช่วยเจรจาให้ออกมามอบตัวกับเจ้าหน้าที่ พอ เปิดประตูห้องนอนออกมาพบกับเพื่อนแล้วมองเห็นเจ้าหน้าที่ก็จะวิ่งกลับเข้าไปในห้องอีก เจ้าหน้าที่จึงได้บุกชาร์จเข้าไปทำการจับกุมไว้ได้ จากตรวจค้นภายในห้องพบระเบิดสังหาร ชนิดลูกเกลี้ยง จำนวน 1 ลูก ปืนลูกซอง 5 นัดพร้อมกระสุนปืน 1 นัดซุกซ่อนอยู่ภายในห้อง แต่ไม่พบอุปกรณ์เกี่ยวกับยาเสพติดแต่อย่างใด เจ้าหน้าที่จึงได้เก็บไว้เป็นของกลาง

พ.ต.อ.ชายุต ชื่นใจชนก ผกก.สภ.กันทรอม กล่าวว่า ตนและคณะได้ติดต่อกับแม่ของนายศักดิ์แล้วทำให้ทราบว่า นายศักดิ์มีพฤติกรรมอย่างไรบ้าง ซึ่งการบุกเข้าไปจับกุมครั้งนี้ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด

 

เบื้องต้น ได้แจ้งข้อหาว่า มีอาวุธปืนและกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ส่วนระเบิดนั้น ได้แจ้งข้อหาว่า มีวัตถุระเบิดซึ่งเจ้าหน้าที่ไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้อยู่ในครอบครอง เจ้าหน้าที่ได้ควบคุมผู้ต้องหาและของกลางไปส่งมอบให้พนักงานสอบสวน สภ.กันทรอม ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป////

ภาพ/ ข่าว ศิริเกษ หมายสุข ผู้สื่อข่าวประจำ จ. ศรีสะเกษ

You missed