กอ.รมน.ภาค 4 สน. ขยายผลตรวจสอบบ้านพักผู้ต้องสงสัยในพื้นที่ อ.ธารโต จ.ยะลา พบยาเสพติดและของกลางหลายรายการ

วันนี้ 12 กุมภาพันธ์ 2567 ที่ ศูนย์ประชาสัมพันธ์
กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ค่ายสิรินธร ตำบลเขาตูม อำเภอยะรัง จังหวัดปัตตานี พันเอก เอกวริทธิ์ ชอบชูผล โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า เปิดเผยว่า จากกรณีเมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 21.00 น. ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ชุดคุ้มครองตำบลคีรีเขต อำเภอ ธารโต จังหวัดยะลา ปฏิบัติหน้าที่ตั้งจุดตรวจจุดสกัด หน้าฐานปฏิบัติการ และได้เข้าช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ ขับขี่รถจักรยานยนต์เสียหลักล้มลง คือ นายวันมูหัมหมัดสุกรี แวเลาะ อายุ 31 ปี และนำตัวส่งโรงพยาบาล เพื่อรักษาอาการบาดเจ็บ ซึ่งภายหลังเจ้าหน้าที่เข้าตรวจที่เกิดเหตุและตรวจยานพาหนะของนายวันมูหัมหมัดสุกรีฯ

พบลูกกระสุนปืนขนาด .38 มิลลิเมตร จำนวน 3 นัด ใต้เบาะที่นั่งรถจักรยานยนต์ และพบวัตถุต้องสงสัย คล้ายระเบิดตกอยู่บริเวณใกล้เคียง มีลักษณะเป็นแท่งเหล็กขนาดความยาวประมาณ 15 เซนติเมตร มีสายไฟยื่นออกมา จึงทำการปิดกั้นพื้นที่ พร้อมทั้งประสานเจ้าหน้าที่หน่วยเก็บกู้และตรวจพิสูจน์วัตถุระเบิด เข้าตรวจสอบวัตถุต้องสงสัย และเก็บวัตถุพยานหลักฐานได้เป็นที่เรียบร้อย อีกทั้งจากการตรวจสอบพฤติกรรม ของนายมูหัมหมัดสุกรีฯ ทราบว่า เคยต้องโทษคดียาเสพติดมาก่อนอีกด้วย
โดยเมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 09.00 น. ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ได้ขยายผล เข้าตรวจสอบบ้านไม่มีเลขที่ หมู่ที่ 2 ตำบลคีรีเขต อำเภอธารโต จังหวัดยะลา ซึ่งเป็นบ้านที่ นายวันมูหัมหมัดสุกรี ฯ พักอาศัยอยู่จากการตรวจสอบพบของกลางหลายรายการ ดังนี้
– ยาเสพติดให้โทษ ประเภท 1 ( ยาบ้า ) จำนวน 3,000 เม็ด
– อาวุธปืน ขนาด .22 จำนวน 1 กระบอก
– อาวุธปืนลูกซอง จำนวน 1 กระบอก
– กระสุนปืนขนาด .22 จำนวนหนึ่ง ( อยู่ระหว่างการตรวจนับ )
– กระสุนปืนขนาด .38 จำนวน 3 ลูก
นอกจากนี้ยังมีสิ่งของที่ตรวจยึดอีกจำนวนหนึ่ง ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบยืนยันจากเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานที่แน่ชัด จากของกลางที่ตรวจยึดได้ สันนิษฐานว่า นายวันมูหัมหมัดสุกรี ฯ อาจเป็นหนึ่งในผู้ก่อเหตุรุนแรง ที่มุ่งก่อเหตุการสร้างสถานการณ์ในห้วงเทศกาลสำคัญ ซึ่งปัจจุบันเจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวนายวันมูหัมหมัดสุกรี ฯ ส่งศูนย์ซักถาม หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 41 ตำบลวังพญา อำเภอรามัน จังหวัดยะลา เพื่อดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป

ทั้งนี้ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ได้ดำเนินการโดยยึดมั่นในหลักกฎหมาย และเป็นไปตามหลักสิทธิมนุษยชน เพื่อขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาและนำพาสันติสุขกลับสู่พี่น้องประชาชนจังหวัดชายแดนภาคใต้ และขอความร่วมมือประชาชนในพื้นที่ หากพบเห็นสิ่งผิดปกติ หรือบุคคลต้องสงสัยเข้ามาเคลื่อนไหวในพื้นที่ แจ้งเบาะแสได้ที่เบอร์สายตรงแม่ทัพภาคที่ 4 โทร 061-1732999 และเบอร์สายด่วน 1341 หรือหน่วยเฉพาะกิจในพื้นที่ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

อะหมัด/มาวันดี/ยะลา/12 ก.พ.67 /ยะลา/086-2896806

You missed