ตำรวจสืบสวน สภ.นิคมอุตสาหกรรม จับกุมผู้ลักลอบจำหน่ายบุหรี่ไฟฟ้า ในพื้นที่ นิทุตสาหกรรมลำพูน


โดยการอำนวยการของ พล.ต.ต. บุณยวัต เกิดกล่ำ ผบก.ภ.จว.ลำพูน, พ.ต.อ. พงศกร รัศมีโรจน์สกุล รอง ผบก.ภ.จว.ลำพูน, พ.ต.อ. ปริญญา ชัยเววา ผกก.สภ.นิคมอุตสาหกรรม, พ.ต.อ. ดนัย ใจกล่ำ ผกก.สส.ภ.จว.ลำพูน สั่งการให้ พ.ต.ท. มรกต ศิริชัย รอง ผกก.สส.สภ.นิคมอุตสาหกรรม, พ.ต.ท. สุริยพงศ์ ร่องสุวรรณ สว.สส.สภ.นิคมอุตสาหกรรม พร้อมด้วยชุดสืบสวน สภ.นิคมอุตสาหกรรม และ ชุดสืบสวน กก.สส.ภ.จว.ลำพูน โดยประสานการปฏิบัติกับ บก.สส.ภ.5 ร่วมกันจับกุมผู้ลักลอบจำหน่ายบุหรี่ไฟฟ้า ในพื้นที่ จ.ลำพูน
สืบเนื่องจากตำรวจภูธรจังหวัดลำพูน รับทราบเบาะแสว่ามีการลักลอบจำหน่ายบุหรี่ไฟฟ้าด้วยวิธีการขายทางโชเชียลมีเดีย โดยมีการโพสขายผ่านแอพพลิเคชั่นเฟสบุ๊ค (Facebook) ใช้ชื่อกลุ่มว่า “Marbo” และมีการนัด รับ-ส่ง ของกัน ในเขตพื้นที่รับผิดชอบของ สภ.นิคมอุตสาหกรรม ชุดสืบสวนจึงได้ดำเนินการสืบสวน เพื่อพิสูจน์ทราบข้อเท็จจริงดังกล่าว

จากการสืบสวน พบว่ามีผู้ใช้เฟสบุ๊ค(Facebook) ชื่อว่า “เซียร์ลี่ คนเดิม (Benz)” เป็นผู้โพสขายบุหรี่ไฟฟ้า ในกลุ่มดังกล่าว ต่อมาทราบชื่อคือ น.ส.จันทกานต์(ขอสงวนนามสกุล) อายุ 28 ปี เป็นราษฎร อ.บางปลาม้า จ.สุพรรณบุรี ชุดสืบสวนได้ทำการเฝ้าติดตาม จนกระทั่งพบพยานหลักฐานที่ชัดเจน มีมูลความจริงแล้ว เมื่อเวลาประมาณ 13:00 น. วันที่ 28 พ.ค. 67 จึงได้วางแผนเข้าจับกุม ณ บริเวณหน้าหอพักแห่งหนึ่งใน ต.บ้านกลาง อ.เมืองลำพูน จ.ลำพูน

พร้อมของกลางเป็น บุหรี่ไฟฟ้า(ประเภทใช้แล้วทิ้ง) จำนวน 44 อัน, บุหรี่ไฟฟ้า(ประเภทเปลี่ยนหัว) จำนวน 8 อัน และ หัวน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าแบบเปลี่ยนทิ้ง จำนวน 227 อัน จึงได้แจ้งข้อกล่าวหา และเชิญตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางส่งให้พนักงานสอบสวน สภ.นิคมอุตสาหกรรม ดำเนินคดี ในข้อหา “ช่วยซ่อนเร้น ช่วยจําหน่าย ช่วยพาเอาไปเสีย ซื้อ รับจํานําหรือรับไว้ โดยประการใดซึ่งของอันตนพึงรู้ว่าเป็นของอันเนื่องด้วยความผิดตามมาตรา 242″(พ.ร.บ.ศุลกากร พ.ศ.2560 มาตรา 246) ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับเป็นเงิน 4 เท่าของราคาของที่รวมภาษี หรือทั้งจำทั้งปรับ.
*****************
นิวัตร ธาตุอินจันทร์